Chuyện ở đời, đừng vội phán xét ai!

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.618
Chuyện ở đời muôn hình vạn trạng, đừng vội nhìn, đừng vội phán xét vì đơn giản rằng chúng ta là … người ngoài cuộc.


110-59fab.jpg


Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất 1 chỗ ngồi. Lúc này, người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân nhảy lên thuyền cứu hộ.

Người phụ nữ đứng trên con thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu…

Kể đến đây, thầy giáo hỏi học sinh:

“Các em đoán xem, người phụ nữ sẽ hét lên câu gì?”

Tất cả học sinh phẫn nộ, nói rằng:

“Em hận anh, em đã nhìn nhầm người rồi.”

Lúc này thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu học sinh nói:

“Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: Chăm sóc tốt con của chúng ta anh nhé!”

Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:

“Em nghe qua câu chuyện này rồi ư?”

Học sinh lắc đầu:

“Chưa ạ, nhưng mà mẹ em trước khi mất cũng nói với bố em như vậy.”

Thầy giáo xúc động:

“Trả lời rất đúng.”


large-2-8fe8d.jpg


Người đàn ông được cứu sống trở về quê hương, một mình nuôi con gái trưởng thành. Nhiều năm sau, anh ta mắc bệnh qua đời, người con gái lúc sắp xếp kỷ vật, phát hiện quyển nhật ký của bố. Hóa ra, lúc mẹ và bố ngồi trên chiếc tàu ấy, người mẹ đã mắc bệnh nan y, trong giây phút quyết định, người chồng đã giành lấy cơ hội sống duy nhất về mình. Trong nhật ký viết rằng:

“Anh ước gì anh và em có thể cùng nhau chìm xuống đáy biển, nhưng anh không thể. Vì con gái chúng ta, anh chỉ có thể để em một mình ngủ giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Anh xin lỗi.”

Kể xong câu chuyện, phòng học trở nên im ắng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa câu chuyện này: Thiện và ác trên thế gian, có lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt, bởi vậy đừng nên dễ dàng nhận định người khác.

Người thích chủ động thanh toán tiền, không phải bởi vì người ta dư dả, mà là người ta xem trọng tình bạn hơn tiền bạc.

Trong công việc, người tình nguyện nhận nhiều việc về mình, không phải bởi vì người ta ngốc, mà là người ta hiểu được ý nghĩa của trách nhiệm.

Sau khi cãi nhau người xin lỗi trước, không phải bởi vì người ta sai, mà là người ta hiểu được sự trân quý của người bên cạnh mình.

Người tình nguyện giúp đỡ người khác, không phải vì nợ người đó cái gì, mà là vì người ta xem người đó là bạn.


Theo Trí Thức Trẻ
 
thật ra thì em cũng ko biết ng vợ sẽ nói điều gì :D
Câu "em hận anh" thì em nghĩ ng vợ ko nỡ nói điều đó, dù gì cũng đã là vợ chồng của nhau :">
Còn câu thứ hai thì em chưa ở bên cạnh một ng sắp mất bao h nên cũng ko biết họ nói gì :p
 
em lại ngĩ người vợ sẽ nói... em yêu anh, và hãy sống thật tốt anh nhé...
vì em nghĩ nếu trong 2 người... người nào còn sống sẽ là người đau khổ nhất, khi nhớ đến người đã chết, người mất đi sẽ không biết gì nữa, nhưng người ở lại sẽ là ngừơi luôn mang trong tim một vết thương sâu thẳm. và người chồng đã chọn điều đau khổ cho mình...
 
Người chết là được giải thoát, người sống sẽ chịu đau khổ suốt đời, và người chồng phải sống vì đứa con nhỏ...
 
Đau khổ nhất là người chồng, thứ hai là đứa con gái và cuối cùng là người mẹ. :(
 
@Fuji Kiyo Anh nghĩ chỉ có người chồng là chịu thiệt thôi, anh ta vừa đau mất vợ vừa chịu miệng đời cay đắng kể cả con gái nữa...còn người vợ thanh thản ra đi vì biết chồng mình sẽ sống vì đứa con của mình.
 
@ly quoc Em lại ko nghĩ vậy, con gái anh ta sẽ tự dằn dặt, đau khổ khi biết đc sự thật. Người vợ cũng vì bệnh tật, lựa chọn hi sinh để cứu hai người kia. Họ cũng đau khổ mà
 
@Fuji Kiyo Người vợ thanh thản ra đi vì biết sự hy sinh của mình không vô ích, còn người con sau khi biết được sự thật dĩ nhiên cô ấy rất hối hận dày vò...thế nhưng trong thâm tâm mình cô ấy rất vui vì cha cô ấy là người cha tốt hết lòng vì vợ con của mình.
 
@Fuji Kiyo Dĩ nhiên rồi em đứng giữa ranh giới sống-chết ai cũng đau vì sanh ly, tử biệt cả, nhưng họ vẫn tỉnh táo nhận định vấn đề cho đúng, đau lắm chứ khi người chồng nhìn vợ mình chìm dần xuống biển, còn người vợ chỉ biết chịu đựng cho đến phút cuối cùng.
 
@ly quoc Nói đi cũng phải nói lại, tuy người chồng chịu đựng mọi thứ nhưng lại đc ở bên cạnh con gái mình. Còn ng vợ thì ko. Ai cũng đau khổ thôi :(
 
@Fuji Kiyo Em có biết sống mà mất người mình yêu thương nó đau khổ như thế nào không? nhất là tình nghĩa vợ chồng, nhìn con ngày 1 lớn người chồng đau chừng ấy năm đó em.
 
@ly quoc Em biết chứ anh! Em cũng từng đau khổ khi thấy bà ngoại em chết mà. Em chỉ thấy ai cũng sẽ đau khổ khi ở trong hoàn cảnh đó thôi. Không khác gì nhau khi gia đình ly tán, kẻ sống người chết.
 
Quay lại
Top