1. anhhung02

  anhhung02 Thành viên mới

  Chung cư siêu rẻ của Mường Thanh chênh giá mất kiểm soát

  Những ngày gần đây, thông tin “đại gia điếu cày” tung ra thị trường căn hộ giá rẻ chỉ từ 500-600 triệu đồng ở khu đô thị Thanh Hà Cienco5 (Hà Đông, Hà Nội) đã hút sự quan tâm của dư luận. Nhưng với tiền lệ bán hàng ở những dự án trước, nhiều câu hỏi được người mua nhà đặt ra, trong đó vấn đề nóng nhất là người mua phải trả thêm bao nhiêu tiền chênh ngoài mức giá gốc? Vị trí dự án có thuận lợi không, mật độ ra sao…?

  Theo khảo sát của PV, các căn chung cư đó thuộc các tòa nằm trong khu đô thị Thanh Hà B thuộc địa bàn các xã Phú Lương, Kiến Hưng, quận Hà Đông và xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

  Cách xa trung tâm Hà Nội, khu đô thị Thanh Hà khá hiu hắt khi toàn bộ dự án là đất cánh đồng, ao hồ. Bên cạnh một số tòa chung cư cao 6 tầng từ thời chủ đầu tư cũ vừa hoàn thiện và bàn giao cho người mua nhà thì cả khu đô thị hiện đang xây dựng khoảng 10 tòa chung cư mới.

  Chủ đầu tư cho hay, cả khu đô thị tương lai sẽ có khoảng 100 tòa chung cư, cao từ 15-21 tầng. Cùng với đó là các khu biệt thự, nhà liền kề khá lớn, dự báo tương lai khi khu đô thị này hoàn thành sẽ có một lượng cư dân rất lớn.

  Khoảng cách từ khu đô thị này đến trung tâm thành phố khá xa, tầm 15 km và với tình trạng tắc đường như ở Hà Nội hiện nay thì việc di chuyển từ Thanh Hà đến khu trung tâm sẽ mất khá nhiều thời gian, dù đường giao thông quanh khu vực dự án đã được kết nối thuận tiện.

  Khi bắt đầu mở bán, Tập đoàn Mường Thanh đã công bố mức giá 11 triệu đồng/m2, nhưng chỉ sau vài ngày chủ đầu tư đã giảm giá xuống chỉ còn 9,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT).
  Nhưng trên thực tế thì ngoài mức giá gốc, người mua nhà còn phải trả thêm một khoản giá chênh mà ở bất cứ dự án nào của ông Thản cũng đều phải có. Được biết, giá chênh các căn hộ giá rẻ này được môi giới đưa ra từ 10 - 60 triệu đồng/căn, tùy diện tích, vị trí. Riêng những ki-ốt thì có giá chênh cao hơn từ 100 triệu đến trên 200 triệu đồng.

  [​IMG]


  Một môi giới tiết lộ: “Vì dự án có vị trí xa trung tâm hơn các dự án mà chủ đầu tư đã bán từ trước nên mới có giá chênh thấp, vài chục triệu đồng mỗi căn. Mặt khác, bây giờ dự án mới bắt đầu xây dựng và bán, chứ nếu chờ đến lúc dự án xây xong phần thân đi vào hoàn thiện mới mua thì vừa ít lựa chọn, lại phải trả trả chênh cao hơn nữa”.

  Theo vị môi giới này, khoản tiền chênh này người mua phải trả ngay cùng đợt 1 khi đóng 20% giá trị căn hộ. Như vậy, đối với căn có diện tích 60m2 mà thêm tiền chênh 60 triệu, thì mỗi m2 phải cộng thêm 1 triệu, tức là thành 11,5 triệu đồng/m2. Với mức giá này thì người mua nhà vẫn có thêm lựa chọn khác ở dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng, gần trung tâm hơn dự án Thanh Hà gần 1km.

  Ông Trương Xuân Danh, Phó Tổng giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, chủ đầu tư hiện tại của dự án Thanh Hà Cienco 5 khẳng định rằng, mức giá 9,5 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT là mức giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

  Theo ông Danh, thời điểm này không phải kinh doanh vì lợi nhuận, doanh nghiệp không tính đến lợi nhuận, chỉ cần có kinh phí duy trì kinh doanh, duy trì công ăn việc làm cho người lao động, tạo công việc cho nhà thầu… Mường Thanh hình dung nếu bán căn hộ lớn mà bế tắc thì phải có giải pháp, chứ không thể ngồi chờ chết. Doanh nghiệp tính toán phải có mức giá hợp lý để lợi nhuận thấp thôi hoặc có khi hòa vốn để bán hàng.

  Tuy nhiên, khi PV hỏi ngoài mức giá 9,5 triệu đồng/m2, người mua nhà có phải trả thêm khoản tiền chênh nào khác không? Vị này khẳng định: “Không thể kiểm soát được giá trên thị trường, chúng tôi chỉ muốn bán hàng chứ không thể ngồi lo các khoản tiền chênh ngoài thị trường được, giả sử nếu thị trường có bán chênh lên 10-20 triệu đồng/căn thì không bao giờ chủ đầu tư có chủ trương đó”.

  Cũng theo ông Danh, Khi doanh nghiệp bán giá thấp quá thì những người cán bộ nhân viên được mua suất ưu đãi bán ra ngoài với giá nào thì khó kiểm soát được. Có nhân viên lúc mua để ở, nhưng đến khi tính toán lại tài chính thì lại bán đi thì không thể kiểm soát được. Doanh nghiệp chỉ bán mức giá 9,5 triệu đồng/m2, ra ngoài thị trường tăng lên 15-20 triệu đồng/m2, hay không bán được là chuyện của thị trường.
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP