Chùm ngây , món ăn dinh dưỡng và sức khỏe

Luongthuy9980

Thành viên
Tham gia
29/1/2016
Bài viết
2
Lá chùm ngây vừa có giá trị về kinh tế vừa có nhiều tác dụng hỗ trợ bệnh. Trước đây nhiều người chưa biết đến cây chùm ngây , người dân ở các vùng núi chỉ biết dùng để làm rau nấu ăn rất ngon. Hiện nay nó đang được nhiều người khai thác và trồng cấy khắp nơi.Hiếm có một loại cây nào mà có giá trị sử dụng cao như vậy, từ thân, rễ, hoa, quả, lá chùm ngây đều có lợi ích riêng. Đặc biệt trong lá chùm ngây chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể thay thế cho các loại rau củ khác.

Cây chùm ngây có nguồn gốc ở Nam Á, phổ biến nhất ở Ấn Độ. Ở Việt Nam cây chùm ngây mọc nhiều ở Phú Quốc, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Cây chùm ngây là loại thân gỗ cao hàng chục mét, lá kép nhỏ, hoa trắng giống loại hoa đậu nên người ta còn gọi là cây ba đậu dại. Cây chùm ngây có sức sống dẻo dai, ít bị sâu bệnh, nên người trồng không cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón.Do đó lá chùm ngây được xem như một loại rau “sạch”, rất an toàn cho người sử dụng.

Theo nghiên cứu trong100g lá chùm ngây tươi có chứa các loại dưỡng chất như:cacbohydrat 8,53g; chất xơ thực vật 3,2g; protein 2,1g; vitamin C 235%; canxi 3%; sắt 3%; magie 12%; axit pantothenic 16 %...

Lợi ích của lá chùm ngây

Lá chùm ngây có lợi ích rất sao , dùng làm các món ăn phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao. Hái lá chùm ngây nấu canh với thịt, tôm hoăc trộn dầu dấm, xào, xay sinh tố, ăn sống…tùy theo khẩu vị mà chế biến. Hiện nay các món ăn từ lá chùm ngây được rất nhiều người ưa thích nên nó được bán với giá rất cao khoảng 100ngàn/kg.

Lá chùm ngây được kết hợp với các dược liệu khác để phòng và hỗ trợ trị ung thư, đau dạ dày, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, tăng cường sinh lý, hạ mỡ máu, tiểu đường. Mỗi ngày dùng 100g lá chùm ngây, giã nhuyễn lấy nước uống.

Trong lá chùm ngây có chứa hợp chất quý là zeatin chống lão hóa . Vì vậy ở một số nước tiên tiến người ta dùng để chế tạo mỹ phẩm dưỡng da, làm nước uống, thực phẩm chức năng.

Ngoài ra lá chùm ngây còn đươc sử dụng để chữa còi xương, gây nôn, đau bụng kinh.Ở các nước nghèo kém phát triển người ta dùng lá chùm ngây ăn để chống đói và chống suy dinh dưỡng.

Lá chùm ngây đem giã nhuyễn đắp lên các vết thương bị côn trùng cắn, ung nhọt, viêm sưng đỏ.

Sẽ hết sức uổng phí nếu chúng ta không nhân giống và trồng cấy cây chùm ngây vì lợi ích kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng của nó.

Quý Khách Có Thể Đặt Hàng Trực Tiếp Trên Website : thaoduocducthinh.com
 

Đính kèm

  • nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-an-than-duoc-rau-chum-ngay.jpg
    nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-duoc-an-than-duoc-rau-chum-ngay.jpg
    63,9 KB · Lượt xem: 19
×
Quay lại
Top