Chuẩn bị thông tin trước khi tham gia chương trình định cư Úc

dichvudinhcu

Thành viên mới
Tham gia
30/10/2018
Bài viết
0
Việc chuyển đến định cư ở một địa điểm mới luôn khá đau đầu khi có quá nhiều công việc phải làm và bạn không biết phải sắp xếp như thế nào cho ổn thỏa. Và định cư Úc không phải là ngoại lệ. Trong bài viết này, Vinalinks sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi Định cư Úc cần chuẩn bị gì cũng như xác định những thông tin và vật dụng cần phải chuẩn bị khi định cư ở Úc, giúp bạn có một sự chuẩn bị đầy đủ nhất khi sinh sống và làm việc tại đất nước này.

dinh-cu-uc-can-bao-nhieu-tien.jpg


1. Lựa chọn diện định cư phù hợp

Bạn sẽ cần thực hiện một điều quan trọng đầu tiên chính là lựa chọn loại hình định cư Úc phù hợp. Mỗi chương trình định cư sẽ có nội dung khác nhau nhưng đều mang đến nhiều quyền lợi cho người sử dụng. Hiện nay có ba diện định cư Úc phổ biến nhất tại Việt Nam, đó là:

 • Visa 188 – diện định cư Úc dành cho doanh nhân, cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc. Với diện này các doanh nhân cùng các thành viên trong gia đình sẽ được cấp visa tạm trú – Visa 188 – trong thời hạn 4 năm 3 tháng và có thể gia hạn trong 2 năm sau đó tùy vào hình thức đầu tư hoặc có thể nộp đơn xin visa thường trú vĩnh viễn. Các quyền lợi chính của diện định cư này là có quyền phát triển và mở rộng doanh nghiệp, có cơ hội nhập tịch Úc cho cả gia đình, có thể bão lãnh người thân sau định cư, đi và về giữa Úc – Việt Nam bất cứ lúc nào, được hưởng các phúc lợi của chính phủ Úc.
 • Visa 132 – chương trình định cư Úc diện kinh doanh sáng tạo, dành cho các doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công hoặc doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm. Visa này cho phép bạn thành lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp đang có sẵn tại Úc. Khi sở hữu visa 132 bạn cũng có thể hưởng rất nhiều quyền lợi như: đi về tự do giữa Úc và Việt Nam, được học tập, làm việc tại Úc, được tham gia Medicare và các chương trình liên quan đến chăm sóc sức khỏe của chính phủ Úc, có quyền du lịch 5 năm, có thể bão lãnh người thân vào Úc và nhập tịc Úc khi đủ điều kiện.
 • Skilled worker – dành cho người nước ngoài tới và làm việc tại Úc. Đây là con đường định cư Úc dễ dàng nhất và gần như là có mức chi phí thấp nhất so với các dạng khác. Nhưng để có thể định cư dạng này, bạn cần phải có năng lực nghề nghiệp nằm trong số danh sách nghề nghiệp mà Chính phủ Úc ban hàng ưu tiên xin định cư và có trình độ tiếng Anh. Người định cư Úc theo diện này cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định như: được học tập và làm việc tại Úc, có thể nhận một số khoản thanh toán an sinh xã hội, có thể bão lãnh cho người khác, khám chữa bệnh miễn phí theo chương trình Medicare của chính phủ và có thể định cư vĩnh viễn hoặc nhập quốc tịch Úc.

Trước khi định cư ở Úc, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hoàn tất các thủ tục. Sau đó hãy bắt đầu bước vào việc chuẩn bị những điều khác như tìm kiếm chỗ ở, lên kế hoạch học tập, làm việc,…. Điều này sẽ giúp chọ bạn không cảm thấy hoang mang lạc lõng khi đặt chân đến Úc.

face-dinh-cu-uc.jpg


2. Tìm kiếm chỗ ở

Ông bà xưa đã dạy bảo con cháu rằng: “Có an cư mới lạc nghiệp”. Quả vậy, việc tìm kiếm chỗ ở là công việc trước nhất cần phải làm trước khi đi đặt chân và định cư đến Úc.

Nếu là sinh viên thì bạn có thể xem xét ở ký túc xá hoặc ở cùng gia đình bản xứ Úc để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tìm thấy thông tin về chỗ ở và giá cả dành cho sinh viên trên website của trường. Còn nếu muốn tìm phòng trọ thì bạn cần xác định nhu cầu cá nhân và mức phí dành cho việc thuê nhà, sau đó tham khảo trước thông tin về phòng trọ trên các website bất động sản tại khu vực bạn sẽ sinh sống. Những trang web này thường có đầy đủ thông tin về việc cho bán nhà, thuê nhà và vị trí thuận tiện cho sinh hoạt cũng như các trang thiết bị cần thiết. Trong trường hợp bạn muốn mua nhà riêng thì có thể tham khảo thông tin của các đơn vị tư vấn bất động sản và các ngân hàng cho vay mua nhà trả góp để giảm bớt gánh nặng chi phí.

3. Lên kế hoạch học tập và làm việc

Đối với các bạn sinh viên thì kế hoạch học tập là một phần rất quan trọng trong hồ sơ xin Visa du học Úc. Chính vì vậy, các bạn cần thể hiện được rằng mình đáp ứng được mọi yêu cầu đầu vào của trường dự định theo học và có mục tiêu, lộ trình học tập rõ ràng, chi tiết. Điều này cũng giúp các bạn giữ được sự cân bằng giữa học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc làm thêm.

Đối với những người đi làm, trước hết các bạn cần tìm hiểu những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần thiết cho từng ngành nghề cụ thể. Thông tin này có thể tìm thấy trên website của Bộ Lao động Úc. Các bạn cũng nên tìm đến các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của Chính phủ để được tư vấn miễn phí về cơ sở cần người phù hợp với trình độ, kỹ năng của mình; cách xin hồ sơ xin việc và kỹ năng cần thiết khi tìm việc,…Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị vốn ngoại ngữ cần thiết cũng như tìm hiểu kỹ về quyền và nghĩa vụ khi làm việc, mức lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thai sản, điều kiện chấm dứt hợp đồng, thất nghiệp,…

4. Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Tính toán chi phí là một điều cực kì quan trọng trước khi định cư tại Úc. Bạn nên lập ra một bảng danh sách thống kê chi phí cho việc định cư Úc dài hạn. Một số khoản chi tiêu không thể bỏ qua đó là: nhà ở, điện nước, nhu yếu phẩm, wifi, tivi, điện thoại, đi lại, bảo hiểm… Bạn cũng đừng quên chuẩn bị một ít tiền mặt dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là liên quan đến chăm sóc y tế.

5. Nên chuẩn bị hành lý như thế nào?

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp chỗ ở, lập kế hoạch và tính toán chi tiêu, công việc tiếp theo cần làm chính là chuẩn bị hành lý định cư Úc. Hành lý cơ bản gồm các giấy tờ cần thiết và vật dụng cá nhân.

Các loại giấy tờ bạn cần mang theo nếu không muốn vướng vào rắc rối pháp lý khi đến Úc bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Visa Úc 2 bản: 1 bản mang theo người, 1 bản photo để ở nhà phòng khi cần
 • Bằng lái xe ô tô nếu có (Úc công nhận bằng lái xe Việt Nam và có thể được dùng như một loại giấy tờ tùy thân)
 • Học bạ, giấy khai sinh, ảnh thẻ, thư giới thiệu,…
 • Chứng chỉ tiếng Anh, nên photo 1 bản phòng khi cần
 • Một quyển sổ ghi chú để ghi chép các thông tin cần thiết như địa chỉ nhà sẽ cư trú, email, số điện thoại của trường/công ty, số điện thoại người thân,…


Về đồ dùng sinh hoạt cá nhân, bạn có thể tham khảo danh sách bên dưới:

 • Quần áo, giày dép cá nhân: Bạn nên mang đầy đủ quần áo cho mùa hè và mùa đông đề phòng trường hợp mới sang chưa tìm được địa điểm mua sắm phù hợp với túi tiền. Đồ jean và áo thun là trang phục phổ biến nhất, thuận tiện nhất cho bạn. Bạn có thể mang theo 2 đôi giày thể thao và 1 đôi giày da để dùng trong những dịp trang trọng vì giày dép da ở bên Úc rất đắt.
 • Đồ dùng cá nhân: Điện thoại, khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, gương lược,...
 • Thuốc và kính cận: Bạn nên mang theo các loại thuốc thông dụng như cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin… đề phòng trường hợp bị bệnh do chưa thích ứng được ngay với thời tiết khi mới sang. Bạn cũng nên đo mắt và mang phòng ít nhất 2 bộ kính. Giá kính ở Úc rất mắc và bảo hiểm y tế cho sinh viên không gồm mắt kính


Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những kinh nghiệm về định cư Úc cần chuẩn bị gì và các diện bảo lãnh phù hợp với từng đối tượng cụ thể hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình định cư, đặc biệt diện đầu tư Visa 188 và kinh doanh Visa 132 tại đất nước này, hãy liên hệ với Vinalinks để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.
Vinalinks tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mang đến giải pháp đầu tư định cư toàn diện cho khách hàng. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp định cư phù hợp và hoàn thiện hồ sơ tốt nhất để quá trình định cư ở Úc của khách hàng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Để tìm hiểu rõ hơn về các diện đầu tư định cư Úc, bạn có thể liên hệ tới Vinalinks để được giải đáp thêm.

HOTLINE 0911 400 888

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn
 
Top