Chưa xin được việc, Chết mất thôi!!! Bạn thì sao?

trangpham1990

Let it be
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2010
Bài viết
1.010
Tốt nghiệp ra trường 1-2 tháng nhưng chưa tìm được việc làm. Bạn sốt ruột một phần, bố mẹ bạn còn sốt sắng nhiều hơn.
Tại sao lại phải sốt ruột cơ chứ?
Phải chăng vì…
Khi còn đi học, bạn mơ tưởng rằng việc “rải” CV thật đơn giản, bạn cứ việc gửi thật nhiều thật nhiều, rồi chẳng bao lâu sau sẽ có vài chỗ gọi bạn đi làm. Lúc ấy bạn sẽ được làm cao, sẽ được cân nhắc, lựa chọn, đàm phán (nghe như chọn chồng ý nhỉ).

Còn bố mẹ bạn, thấy con bác A, con bác B, cũng học cái trường đó, ra trường tự xin được việc làm đấy, lại còn chỗ làm tốt nữa. Thế là các bác ý chẳng phải lo gì. Con mình cũng được học hành như thế kia mà, lẽ nào lại không xin được việc như thế. Ngoài ra, trong lòng bố mẹ bạn cũng vẫn còn nhiều lo lắng không yên, “mình đã bỏ bao công sức ra nuôi nó hai mấy năm trời, bây giờ học xong nó còn chẳng lo nổi lấy thân, thế hóa ra cho nó đi học hành như thế thành công cốc hết cả hay sao?” – nỗi lo “đầu tư không sinh lãi”.

Nhưng…
Đúng là có những bạn có may mắn hơn nên đã nhanh chóng xin được chỗ tốt ngay sau khi ra trường. Các bạn này gần như không biết đến thất nghiệp là gì. Nhưng số lượng những người gặp may mắn sớm như vậy chiếm bao nhiêu %? Có lẽ là ít thôi.

Đúng là con bác A, bác B kia tự xin được việc thật, nhưng bố mẹ bạn mới chỉ nhìn ở kết quả mà chưa thấy cả quá trình. Bố mẹ bạn có thể chưa biết rằng con các bác ý cũng có những tháng ngày nộp đơn mãi mà không chỗ nào gọi đi làm, có người chấp nhận làm tạm ở một công ty nhỏ bé nào đó trong một thời gian ngắn, lương thấp, vất vả, để có thêm kinh nghiệm rồi chuyển sang chỗ khác tốt hơn.

Thật không may là…
Không phải phụ huynh nào cũng tâm lý để động viên con cái mình hãy cứ bình tĩnh, tự tin nộp đơn tìm việc. Không ít phụ huynh, vì quá lo lắng, sốt sắng mà ngày nào cũng hỏi con đã tìm được ở đâu chưa, nộp đơn bao nhiêu chỗ rồi, có chỗ nào gọi chưa, sao đi phỏng vấn nhiều thế mà chưa được… càng tạo áp lực thêm cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Trước áp lực từ gia đình và áp lực do chính bạn tạo ra khi thấy một số bạn bè xung quanh mình đã đi làm và những thông tin về tình trạng thất nghiệp nhan nhản, bạn trở nên lo lắng, chán chường ngày qua ngày. Bạn có thể đổ lỗi cho nền kinh tế khó khăn, hoặc nghĩ sang chiều hướng thời buổi này phải có tiền thì mới kiếm được chỗ làm tốt. E là những suy nghĩ như vậy không làm bạn khá hơn, mà chỉ làm xấu đi tình hình của bạn.

Vậy nên làm gì bây giờ?

1. GIẢI TỎA BỚT ÁP LỰC
Trước tiên, bạn chỉ cần giải tỏa áp lực do chính bản thân mình tạo ra là đã giảm được ít nhất 50% áp lực rồi.

Bạn có nhớ luật hấp dẫn không? “Bạn như một thỏi nam châm hút vào cuộc sống của mình mọi con người, mọi hoàn cảnh và mọi tình huống hài hòa với những suy nghĩ chủ đạo của bạn.” Nếu suốt ngày bạn chỉ biết chán nản, than vãn, tự ti khi chưa tìm được việc thì bạn sẽ thu hút điều gì đến với mình? Phải chăng sẽ toàn là những điều chán nản và chẳng có gì hay ho. Nhưng khi trí óc bạn cởi mở, lạc quan, bạn sẽ bắt gặp nhiều cơ hội hơn, có khả năng bộc lộ những điểm mạnh của mình, và sớm muộn gì cũng sẽ tìm được việc.

Thời gian thất nghiệp còn cho bạn nhiều bài học về sự mạnh mẽ, kiên nhẫn, biết chờ thời cơ. Hãy nắm bắt cơ hội này để học hỏi về thái độ trong cuộc sống. Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra suôn sẻ như bạn mong đợi, nhưng chiến thắng sẽ thuộc về những ai có đủ quyết tâm và tin tưởng vào tương lai.

2. DÀNH THỜI GIAN LÀM NHỮNG ĐIỀU MÌNH THÍCH
Một khi đi làm rồi bạn sẽ chẳng có mấy cơ hội nghỉ ngơi rảnh rỗi như thế này nữa đâu. Vì thế hãy coi đây là cơ hội được làm những điều mình thích. Ngoài thời gian nộp đơn xin việc, bạn có thể lên kế hoạch đi du lịch, học khiêu vũ hay làm bất cứ điều gì mà bạn đã ấp ủ bấy lâu.

3. LIÊN TỤC LÀM – ĐIỀU CHỈNH – LÀM – ĐIỀU CHỈNH –> THÀNH CÔNG
Ngoài việc nỗ lực tìm nhiều thông báo tuyển dụng và nộp đơn, rồi đi phỏng vấn, hãy dành một chút thời gian đánh giá sau mỗi lần phỏng vấn xem bạn đã làm tốt, chưa tốt ở điểm nào, bạn có thể cải thiện bản CV và kỹ năng phỏng vấn như thế nào?

Khi đánh giá như vậy, có thể bạn sẽ nhận ra mình thiếu 1 thứ rất quan trọng là kinh nghiệm làm việc. Vậy bạn có biết rằng khi phải lựa chọn giữa một ứng viên có đã có 1 năm kinh nghiệm và một ứng viên mới ra trường nhưng tràn đầy nhiệt huyết, mong muốn được làm việc, không ngại khó khăn và sẵn sàng học hỏi thì nhà tuyển dụng sẽ chọn ai? Trong nhiều trường hợp họ sẽ chọn ứng viên mới ra trường nhưng nhiệt tình, vì kinh nghiệm có thể chỉ dạy được nhưng lòng nhiệt tình thì không.

4. BIẾT CÁCH LỰA CHỌN CÔNG VIỆC PHÙ HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU
Dù bạn đã rất muốn đi làm, không muốn để bố mẹ nuôi nữa, nhưng hãy cẩn trọng trong việc chọn công việc đầu tiên để bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu với một công việc chưa phải là mơ ước của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có thể học hỏi kha khá từ công việc đó để tiến gần hơn với mục tiêu sau này.

Giả sử mục tiêu lâu dài của bạn là làm trong ngành kế toán, bạn nên cố gắng tìm một công việc nào đó liên quan đến kế toán để bắt đầu. Vì nếu bạn bắt đầu bằng nghề marketing chẳng hạn, khi bạn muốn tìm một công việc khác trong ngành kế toán, bạn vẫn sẽ chẳng khác nào một sinh viên mới ra trường vì kinh nghiệm kế toán của bạn vẫn chỉ là một con số 0 tròn trĩnh.

Nếu bạn còn hoang mang về mục tiêu lâu dài của mình thì đây cũng là cơ hội tốt để bạn chiêm nghiệm và tìm kiếm ước mơ của mình.

Lời kết…
MAY MẮN LÀ KHI NỖ LỰC GẶP CƠ HỘI (Luck is when preparation meets opportunity). Không có cố gắng và kiên trì hành động sẽ không có may mắn. Chúc các bạn mới ra trường chân cứng đá mềm trên bước đường tiến tới lao động là vinh quang!

-- Sưu tầm --
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

tinhyeumoiden

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/5/2011
Bài viết
34
từ từ, mới ra trường mà. có công mài sắt có ngày nên kim, chờ đợi rồi cũng sẽ có việc thôi. Trước khi tìm đc việc mình nên đi du lịch để tinh thần sẵn sàng đón nhận thử thách mới ^^
 
Top