Chữa lành mụn nước lớn

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Ánh Minh, 27/3/2020. — 218 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chữa lành mụn nước lớn

  Mụn nước là các túi chứa chất lỏng trên bề mặt da, hình thành do ma sát hoặc bỏng. Mụn nước xuất hiện chủ yếu ở bàn tay và bàn chân. Mặc dù hầu hết mụn nước đều tự lành mà không cần điều trị tại nhà, nhưng các mụn nước lớn và đau sẽ cần được trợ giúp. Rất may mắn là có rất nhiều cách để điều trị mụn nước lớn tại nhà và ngăn ngừa mụn nước xuất hiện. Bài viết dưới đây sẽ lần lượt hướng dẫn bạn cách điều trị mụn nước tại nhà, cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên và cách phòng ngừa mụn nước.

  Phần 1: Điều trị mụn nước

  [​IMG]
  1. Để yên mụn nước nếu không đau đớn

  Phần lớn mụn nước đều lành tự nhiên mà không cần dẫn lưu dịch. Lý do là vì phần da chưa bị vỡ trên mụn nước sẽ hình thành một lớp bảo vệ mụn nước khỏi nhiễm trùng. Sau vài ngày, cơ thể sẽ hút lại chất dịch trong mụn nước (gọi là huyết thanh) và mụn nước sẽ biến mất. Đây là cách xử lý tốt nhất nếu mụn nước không gây đau vì ít có nguy cơ nhiễm trùng.

  Nếu mụn nước xuất hiện trên bàn tay hoặc nơi ít chịu ma sát, bạn có thể để mụn nước tiếp xúc với không khí cho nhanh lành. Nếu mụn nước xuất hiện ở bàn chân, bạn nên dùng băng gạc hoặc miếng dán moleskin để bảo vệ mụn nước nhưng vẫn thoáng khí.

  Nếu mụn nước tự vỡ, bạn nên để dịch chảy ra, sau đó làm vệ sinh mụn nước và dùng băng gạc khô vô trùng để băng lại cho đến khi mụn nước lành. Cách này giúp phòng ngừa nhiễm trùng.

  [​IMG]
  2. Dẫn lưu dịch nếu mụn nước gây đau

  Mặc dù các bác sĩ thường khuyên tránh làm vỡ mụn nước, nhưng trong một số trường hợp, bạn cần dẫn lưu dịch, đặc biệt nếu mụn nước gây đau nhiều hoặc tức. Ví dụ, vận động viên chạy đua cần dẫn lưu dịch mụn nước lớn ở lòng bàn chân nếu sắp có cuộc thi chạy. Nếu quyết định dẫn lưu dịch mụn nước, bạn cần tuân thủ đúng quy trình để tránh nhiễm trùng.

  [​IMG]
  3. Làm sạch mụn nước bằng xà phòng và nước

  Đầu tiên, bạn cần làm sạch vùng da bên trên và xung quanh mụn nước bằng nước ấm và xà phòng. Xà phòng nào cũng được nhưng loại kháng khuẩn là tốt nhất. Bước này giúp loại bỏ mồ hôi hoặc bụi bẩn từ mụn nước trước khi tiến hành dẫn lưu dịch.

  [​IMG]
  4. Khử trùng kim

  Chuẩn bị kim nhọn, sạch và khử trùng bằng một trong những cách sau: lau bằng cồn isopropyl; đun trong nước sôi; hơ kim trên ngọn lửa cho đến khi kim chuyển màu cam.

  [​IMG]
  5. Chích mụn nước

  Dùng kim đã khử trùng để chích xung quanh mụn nước. Dùng miếng gạc sạch hoặc khăn giấy ấn nhẹ lên mụn nước cho dịch chảy ra. Không gỡ phần da còn dính trên mụn nước vì phần da này giúp bảo vệ mụn nước

  [​IMG]
  6. Thoa thuốc mỡ kháng khuẩn

  Sau khi dẫn lưu dịch, bạn nên thoa một ít kem hoặc thuốc mỡ kháng khuẩn lên mụn nước. Bất kỳ sản phầm kháng khuẩn không kê đơn nào cũng giúp ích, ví dụ như Neosporin, Polymyxin B hoặc Bacitracin. Thuốc mỡ giúp tiêu diệt vi khuẩn quanh mụn nước và chống nhiễm trùng, đồng thời ngăn băng gạc dính vào da.

  [​IMG]
  7. Băng lỏng hoặc đặt gạc che mụn nước

  Sau khi thoa thuốc mỡ, bạn nên đặt miếng gạc hoặc thuốc dán chứa gel lên mụn nước đã dẫn lưu dịch. Các sản phẩm này giúp ngăn bụi bẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập vào mụn nước hở và giúp bạn dễ chịu hơni khi di chuyển nếu mụn nước ở bàn chân. Bạn nên thay thuốc dán mới mỗi ngày, đặc biệt là nếu thuốc dán trở nên ẩm hoặc bẩn.

  [​IMG]
  8. Cắt bỏ phần da chết và băng lại

  Sau 2-3 ngày, bạn có thể gỡ băng gạc và dùng kéo đã khử trùng để cắt bỏ phần da lỏng đã chết. Tuy nhiên, bạn không nên lột khi da còn dính. Làm vệ sinh vùng da một lần nữa, thoa thuốc mỡ và dùng băng gạc sạch che lại. Mụn nước sẽ lành hoàn toàn sau 3-7 ngày.

  [​IMG]
  9. Đi khám nếu có dấu hiệu nhiễm trùng

  Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đã cố tránh. Nếu vậy, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh mạnh (thuốc uống hoặc thuốc thoa) để điều trị nhiễm trùng. Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm: da đỏ và sưng quanh mụn nước, tích tụ mủ, vệt đỏ xuất hiện trên da và sốt.

  Phần 2: Sử dụng nguyên liệu tại nhà

  [​IMG]
  1. Thoa dầu tràm trà

  Dầu tràm trà là loại tinh dầu tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn. Dầu tràm trà cũng là chất làm se giúp làm khô mụn nước. Bạn có thể nhúng đầu tăm bông vào dầu và thoa lên mụn nước đã được chích hoặc dẫn lưu dịch, mỗi ngày một lần, sau đó dùng băng gạc sạch che lại.

  [​IMG]
  2. Dùng giấm táo

  Giấm táo là nguyên liệu tại nhà truyền thống dùng điều trị nhiều vấn đề nhỏ, bao gồm mụn nước. Giấm táo có thể dùng để chống nhiễm trùng nhờ đặc tính kháng khuẩn. Thoa giấm táo có thể gây xót, vì vậy bạn cần pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1 trước khi dùng tăm bông thoa giấm táo lên mụn nước.

  [​IMG]
  3. Thử dùng lô hội

  Nhựa cây lô hội có đặc tính xoa dịu và chữa lành. Lô hội là nguyên liệu kháng viêm và dưỡng ẩm tự nhiên nên rất thích hợp để điều trị mụn nước do bỏng. Bạn có thể sử dụng lô hội bằng cách bẻ lá lô hội và thoa phần gel trong suốt lên trên và quanh mụn nước. Lô hội đặc biệt hữu ích khi mụn nước đã được dẫn lưu dịch, vì nó giúp đầy nhanh quá trình chữa lành.

  [​IMG]
  4. Ngâm mụn nước trong trà xanh

  Trà xanh có đặc tính kháng viêm tự nhiên nên bạn có thể ngâm mụn nước trong bát hoặc chậu nước trà xanh mát để xoa dịu vùng da sưng, viêm quanh mụn nước.

  [​IMG]
  5. Dùng vitamin E

  Vitamin E giúp da lành nhanh hơn và ngăn ngừa sẹo. Vitamin E có bán ở dạng dầu và dạng kem tại các hiệu thuốc. Bạn chỉ cần thoa một ít vitamin E lên mụn nước mỗi ngày để kích thích quá trình chữa lành.

  [​IMG]
  6. Làm gạc chườm từ hoa cúc La Mã

  Hoa cúc La Mã có đặc tính xoa dịu và giúp giảm đau do mụn nước sưng. Bạn có thể ủ một tách trà hoa cúc đặc khoảng 5-6 phút. Chờ trà nguội rồi nhúng khăn sạch vào, sau đó vắt bớt nước. Chườm khăn lên mụn nước khoảng 10 phút hoặc đến khi bớt đau.

  [​IMG]
  7. Ngâm mụn nước trong muối Epsom

  Muối Epsom giúp làm khô mụn nước chưa vỡ và kích thích chảy dịch. Bạn chỉ cần hòa tan một ít muối trong bồn nước ấm rồi ngâm mụn nước vào. Nên cẩn thận vì nếu mụn nước vỡ ra, muối Epsom có thể gây xót dữ dội.

  Phần 3: Phòng ngừa mụn nước

  [​IMG]
  1. Chọn giày vừa chân

  Nhiều mụn nước hình thành do ma sát khi mang giày không vừa chân. Khi chà xát hoặc cọ lên chân, giày sẽ kéo da tới lui, khiến lớp da ngoài tách khỏi lớp da trong, tạo ra một túi nhỏ mà sau đó trở thành mụn nước. Để ngăn mụn nước dạng này, bạn nên mua giày chất lượng cao, vừa chân và giúp chân được thông thoáng.

  Nếu là vận động viên chạy đua, bạn nên mua giày ở cửa hàng giày chuyên dụng để được chuyên gia tư vấn và đảm bảo mua đúng giày vừa chân.

  [​IMG]
  2. Mang đúng vớ (tất)

  Vớ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa mụn nước vì vớ giúp giảm độ ẩm (độ ẩm kích thích hình thành mụn nước) và giảm ma sát. Bạn nên chọn vớ nilông thay cho vớ cotton để giúp chân được thoáng hơn. Vớ sợi - một dạng vớ có chất liệu len pha cũng là lựa chọn phù hợp vì giúp hút ẩm trên bàn chân

  Vận động viên chạy đua có thể tìm mua vớ chuyên dụng để tạo độ đệm cho những vùng da dễ bị phồng rộp..

  [​IMG]
  3. Dùng sản phẩm giảm ma sát

  Các sản phẩm này có bán ở dạng không kê đơn và được thoa lên chân trước khi đi hoặc chạy để giảm ma sát và độ ẩm tích tụ. Bạn có thể rắc bột phấn vào vớ trước khi mang để giữ chân được khô ráo, hoặc thoa kem để vớ và giày lướt nhẹ trên da thay vì tạo ma sát

  [​IMG]
  4. Mang găng tay

  Mụn nước thường mọc trên bàn tay ở người phải lao động tay chân, ví dụ như khi dùng dụng cụ lao động hoặc xẻng, hoặc khi làm vườn. Bạn có thể tránh mụn nước ở tay bằng cách đeo găng tay bảo hộ khi làm các công việc trên.

  [​IMG]
  5. Thoa kem chống nắng

  Mụn nước có thể dễ dàng hình thành trên vùng da cháy nắng. Cách phòng ngừa tốt nhất là tránh bị cháy nắng ngay từ đầu bằng cách thoa kem chống nắng có chỉ số SPF cao, mặc quần áo dài và nhẹ. Nếu bị cháy nắng, bạn có thể phòng ngừa mụn nước bằng cách thoa kem dưỡng ẩm, kem dưỡng cho da bị cháy nắng và lotion calamine.

  [​IMG]
  6. Cẩn thận với nhiệt độ và hóa chất

  Mụn nước có thể hình thành sau khi bị bỏng nước nóng, bỏng hơi, nhiệt khô hoặc hóa chất. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi xử lý các đồ vật nóng như ấm nước hoặc bếp lửa, hoặc khi sử dụng hóa chất, ví dụ như thuốc tẩy.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW​
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Chữa lành mụn Diễn đàn Date
Chữa lành đầu gối bị trầy xước Sống khỏe mỗi ngày 15/11/2019
Chữa lành lở miệng nhanh chóng Mẹo vặt 3/9/2019
12 chòm sao nên làm gì để chữa lành trái tim tan vỡ Bói vui hàng ngày 21/3/2016
Chữa lành tâm trí thông qua sự yên lặng và cô độc Kỹ năng mềm 19/5/2015
Viết để chữa lành Kỹ năng mềm 15/1/2015
Tự chữa lành vết thương Suy ngẫm 6/6/2014

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP