Chữa đau lưng bằng bấm huyệt

juneyeu

Banned
Tham gia
16/9/2013
Bài viết
0
Hiện nay có nhiều phương pháp chữa bệnh đau lưng cho mọi đối tượng như đau lưng sau sinh của phụ nữ ,đau lưng mỏi gối khi mang thai, bệnh đau lưng của người già… bằng Tây y, Đông y nhưng tất cả đều phải dùng đến thuốc. Chữa bệnh đau lưng bằng bấm huyệt thì chắc không nhều người biết. Phương pháp này không cần dùng đến thuốc, rất đơn giản mà cũng hiệu quả không kém những phương pháp kia.
Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng:
Có 2 nguyên nhân dẫn đến đau lưng chủ yếu là: nguyên nhân do bệnh lý và nguyên nhân không do bệnh lý.
Nguyên nhân không do bệnh lý: do xương khớp bị tổn thương như: viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, gân hay là cơ bị rách, bị cg quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh, hoặc đĩa đệm bị xô lệch, khe đốt sống bị hẹp lại… đều có thể sinh đau lưng.
Nguyên nhân do bệnh lý: khi này đau lưng là triệu chứng của các bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di c vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis, thường bị ở đoạn dưới thắt lưng làm cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa làm cử động không được và đau lưng; khối u, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, bệnh thận, loét ống tiêu hóa…
Những biểu hiện của bệnh đau lưng.
- Đau ở vùng xương cùng chậu và mào chậu,đau một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhức hoặc đau nhói, đau âm ỉ, ngoài ra còn có cảm giác đau nhức, lạnh tê, có khi lan sang vùng mông, khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc khi lao động thì đau nhiều hơn.
- Đau cạnh cột sống lan tỏa ở cả hai phía của cột sống.
- Bệnh thoát vị đĩa đệm, triệu chứng gồm: hạn chế động tác nâng chân ở tư thế duỗi thẳng, tg nhạy cảm đau của thần kinh tọa, giảm cảm giác mặt ngoài cẳng chân và đầu ngón cái, động tác gấp bàn chân và ngón cái yếu…..
- Chệch đĩa đệm thì đau tg khi ho, hắt hơi, vặn mình, giảm đau khi nằm thẳng.
- Trượt đốt sống thì khi đứng thẳng và đi lại đau tg nhưng lại giảm đau khi bệnh nhân ngồi.
Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động thắt lưng.
Chữa đau lưng bằng bấm huyệt.


Chữa đau lưng bằng phương pháp bấm huyệt
Dùng dầu xoa bóp để bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp chữa đau lưng rất hay mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Phương pháp này rất hiệu quả, có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, hết sưng. Mỗi ngày nên thực hiện một lần, mỗi lần 20 phút.
Người bệnh nằm sấp trên gi.ường cứng. Người chữa bệnh thực hiện các thao tác sau:
- Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng phép xoa day 3 lượt: Người chữa bệnh dùng gốc bàn tay hoặc ô mô ngón tay út hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn. Làm sao cho tay của người chữa và da người bệnh dính với nhau. Thao tác chậm, làm mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng đau của người bệnh. Thực hiện động tác này 3 lượt.
- Kéo dãn cột sống thắt lưng: người bệnh hai tay nắm đầu gi.ường. Người chữa bệnh đứng phía dưới chân người bệnh, sau đó cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 60s.
- Người chữa bệnh nắm hờ hai bàn tay đấm kích đốc mạch từ huyệt đại chùy đến trường cường, khi đấm vào vùng thắt lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho.
- Người chữa bệnh một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day l ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3-4 phút.
- Nắm véo cơ hai bên cột sống thắt lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút: người chữa dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.
- Day ấn các huyệt thận du, chí thất, uỷ trung, thừa sơn mỗi huyệt khoảng 2 phút.

- Người bệnh xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút.
Có thể kết hợp dùng muối rang nóng hoặc lá ngải cứu sao nóng với dấm chườm vào chỗ đau hằng ngày để tg hiệu quả điều trị đau lưng.
Ngoài ra có thể dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải do người có kỹ thuật thao tác mới đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Bệnh nhân cũng nên tham khảo một số bài thuốc nam chữa đau lưng mỏi gối bằng cách chườm để tg hiệu quả điều trị bệnh.
Kết hợp với điều trị bệnh thì bệnh nhân luôn luôn phải thực hiện các biện pháp phòng tránh để bệnh không tái phát hoặc nặng thêm.
 
Top