Chú tâm vào mục tiêu để học tập và sáng tạo

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Để học tập và sáng tạo cần phải có sự chăm chú chuyên tâm. Chuyên tâm chăm chú nghĩa là chú tâm dồn hết tâm trí, tình cảm, tập trung vào mục tiêu đã xác định.

- Học cách chú tâm.
- Sự chú tâm vào công việc.

chu%20tam%20trong%20muc%20tieu%20sang%20tao.jpg

Nếu thiếu sự chú tâm vào mục tiêu thì chỉ phí thời gian, tiêu hao sức lực rồi dẫn đến mất tự tin và không làm được việc gì! (Hình minh họa )

Ví như, hôm nay bạn có vài mục tiêu phải thực hiện như: học bài Lịch sử, làm bài tập Toán và chuẩn bị quà dự sinh nhật với bạn bè tối nay… Ở đây, bạn so sánh mục tiêu nào là quan trọng hơn, cần thực hiện trước và vấn đề là: “Khi suy nghĩ về mục tiêu nào thì cần chú tâm suy nghĩ về mục tiêu đó”, có như vậy mới nhanh chóng hoàn thành từng mục tiêu một cách hiệu quả.

Nghĩa là, khi trước mắt bạn có nhiều mục tiêu, bạn cần sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên và chú tâm để thực hiện từng mục tiêu đó. Việc chú tâm vào một mục tiêu có tác dụng như thấu kính hội tụ tất cả suy nghĩ vào một điểm. Do đó, toàn bộ tâm trí được tập trung giúp bạn phát huy khả năng trọn vẹn dễ dàng thực hiện mục tiêu hơn.

Trong cuộc đời, mỗi chúng ta dùng suy nghĩ rất nhiều. Ai cũng muốn mình suy nghĩ kỹ, nhưng phần lớn, mọi người đều suy nghĩ một cách tự nhiên mà ít khi nhận biết những suy nghĩ của mình hoạt động ra sao. Mình có đang chú tâm vào mục tiêu hay đang làm việc này mà suy nghĩ miên man (cùng lúc) đến nhiều chuyện khác hoặc như có nhiều việc chưa cần chú ý mà nó cứ tự nhiên hiện ra trong đầu óc… Vì thế, nó khiến ta luôn bị phân tâm mà không biết vì đã dần dần trở thành một thói quen.

Để giải quyết thói quen thường bị phân tâm này, bạn hãy rèn luyện một thói quen ngược lại, đó là sự chú tâm. Hãy tạo cho mình thói quen nhanh chóng xác định mục tiêu. Định hướng suy nghĩ, tập trung tâm trí của mình vào trạng thái chuyên tâm chăm chú khi cần giải quyết vấn đề, khi thực hiện mục tiêu. Bất kể đó là việc lớn hay việc nhỏ, quan trọng hay ít quan trọng, một khi đã xác định mục tiêu cần thực hiện thì chú tâm vào mục tiêu đó.
Theo các nhà khoa học tâm lý, nếu chú tâm vào mục tiêu thì:

- Từ kinh nghiệm và kiến thức sẵn có, có thể nghĩ ra vấn đề một cách đầy đủ nhất.
- Năng lực suy nghĩ có thể đạt tới trình độ mạnh nhất và nhạy bén nhất.
- Sự tiếp thu và sức sáng tạo có thể đạt tới mức tốt nhất.

Tóm lại, chú tâm là năng lực mạnh nhất của sự suy nghĩ. Hay nói cách khác, bí mật của sự suy nghĩ chính là ý thức chú tâm. Rõ ràng, chú tâm tốt hơn sẽ suy nghĩ tốt hơn. Người chú tâm luôn đặt mình vào vai trò người tìm tòi, sẽ là người làm việc chu đáo, tỉ mỉ và sáng tạo. Chú tâm vào mục tiêu chính là yếu tố cho sự thành công, dù là nghiên cứu khoa học hay kinh doanh, kỹ thuật hay nghệ thuật, không ai là không cần kỹ năng chú tâm để thu thập thông tin và để giải quyết vấn đề. Vì vậy, đối với các bạn trẻ, chú tâm vào mục tiêu là kỹ năng nhất thiết cần rèn luyện để học tập ngày càng thêm tiến bộ và sáng tạo.


Theo Hieuhoc
 
Top