Chống phân mảnh ổ đĩa nhanh chóng trong Windows 7

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Mỗi khi bạn cài đặt hay xóa một phần mềm nào đó, ổ đĩa của bạn sẽ bị phân mảnh. Phân mảnh ổ đĩa có thể làm máy tính của bạn chạy chậm đi. Để chống phân mảnh ổ đĩa, trong phạm vi bài báo này, tôi xin giới thiệu 2 phương pháp.

Cách 1: Sử dụng công cụ Built-In Defrag trong Windows 7

Công cụ có sẵn trong Windows 7 này tiện ích hơn hẳn so với trong Windows Vista. Tuy nhiên, nó thiếu một số lựa chọn cho người dùng. Đây là lý do tại sao cách 2 được đưa ra sau đó.
Để chạy chống phân mảnh trong Windows 7, thực hiện các bước sau:
Trên thẻ Tools, chọn Defragment Now

Defrag1.jpg

defrag2.jpg

Bên cạnh đó, bạn có thể mở công cụ chống phân mảnh bằng cách gõ “dfrgui” ở menu Start.

Defrag3.jpg

Công cụ chống phân mảnh ổ đĩa gồm 3 chức năng:
- Phân tích một hoặc nhiều phân vùng.
- Thực hiện chống phân mảnh trên một hay nhiều phân vùng.
- Lên lịch thực hiện chống phân mảnh

Defrag4.jpg


Để phân tích, chọn phân vùng rồi kích “Analyze”. Thông tin sẽ được hiển thị sau khoảng vài giây.

Defrag5.jpg


Để thực hiện chống phân mảnh, chọn phân vùng cần phân tích và kích “Defragment disk”. Quá trình sẽ mất khoảng vài phút tùy thuộc vào dung lượng ỗ đĩa và dung lượng được sử dụng trong phân vùng. Không giống Windows Vista, Windows 7 bao gồm một quá trình cập nhật tình trạng của quá trình, giúp bạn biết rõ thời gian còn lại cũng như bao nhiêu phần trăm công việc đã được thực hiện.

Defrag6.jpg


Khi kết thúc, tỉ lệ ổ đĩa được chống phân mảnh sẽ được hiển thị.

Defrag7.jpg


Để đặt lịch thực hiện chống phân mảnh, kích “Configure schedule

Defrag8.jpg


Trong Windows 7,có một câu lệnh chống phân mảnh là DEFRAG.exe, được sử dụng để đặt lịch thực hiện chống phân mảnh cùng với một số chức năng khác.

Cách 2: Sử dụng Auslogic Disk Defrag

Những ai cảm thấy không hài lòng về công cụ chống phân mảnh trong Windows 7 thì có thể sử dụng một số phần mềm khác tốt hơn, ví dụ như Auslogic Disk Defrag. Phần mềm này miễn phí, cài đặt dễ dàng chỉ với vài lần kích chuột.

Defrag9.jpg
Defrag10.jpg


Sau khi cài đặt, chạy Disk Defrag trong menu Start. Sẽ có một tin nhắn cảm ơn của phần mềm, kích “Yes

Defrag11.jpg


Auslogic Disk Defrag có rất nhiều tính năng hữu dụng. Một trong số đó là khả năng phân tích phân vùng, hiển thị tình trạng phân mảnh. Chọn phân vùng cần chống phân mảnh, chọn Defrag > Analyze.

Defrag12.jpg


Defrag13.jpg


Với phần mềm Auslogic Disk Defrag, bạn có thể đặt lịch chống phân mảnh, loại các file hay tệp tin.
Chương trình này còn có phương thức “Defrag & Optimize” để tối ưu hóa các phương pháp như tập hợp các vùng trống, sắp xếp một cách thông minh các file hệ thống, di chuyển các file từ khu vực lưu trữ MFT tới các phần còn lại của ổ đĩa.

Defrag14.jpg


Defrag15.jpg


Defrag16.jpg


Quá trình chống phân mảnh diễn ra rất nhanh.

Defrag17.jpg


Như vậy là bạn đã hoàn thành xong chống phân vùng ổ cứng.

Lamle (Theo Petri)
 

xuanhung_xd9

Thành viên cấp 2
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/12/2011
Bài viết
1.979
Bạn cũng có thể tham khảo thêm Phần mềm của TuneUp Utilities. Mình đang sử dụng và thấy nó rất tuyệt.


KenhSinhVien.Net-2.png
TuneUp Utilities có thể làm cho hệ điều hành Windows của bạn nhanh hơn, thoải mái hơn và an toàn hơn chỉ với một vài cú click chuột. Và tất cả các hoạt động thực hiện trên hệ điều hành hoàn toàn an toàn, bởi vì tất cả thay đổi được theo dõi bởi Trung tâm Cứu hộ TuneUp (TuneUp Rescue Center) và có thể được hoàn tác bất cứ lúc nào.

Tất cả các module TuneUp Utilities có thể được truy cập thông qua một giao diện phổ biến mà được chia thành sáu loại. Phần mềm này sẽ giúp cho cả người mới bắt đầu và các chuyên gia để làm cho Windows đáp ứng nhu cầu của họ một cách tốt hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Tất cả các tùy chọn hệ thống quan trọng được giải thích một cách dễ dàng và có thể bật hoặc tắt tại nhấp chuột. TuneUp Utilities sau đó sẽ làm cho những thay đổi cần thiết trong registry hay các tập tin khởi động tự động. Chúng tôi đặt một giá trị cao về sự ổn định hệ thống, do đó, Windows sẽ không ngừng làm việc đáng tin cậy. Và hầu hết các thay đổi mà bạn thực có thể được hoàn tác tại Trung tâm Cứu hộ TuneUp - một cách dễ dàng và an toàn.

TuneUp Utilities sẽ tự động chạy và thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng cho bạn, cung cấp cho bạn biết về bất kỳ vấn đề nào và cung cấp các giải pháp đơn giản để giải quyết. Điều này đảm bảo hiệu suất của máy tính luôn luôn tốt nhất. Một máy tính chậm và rối rắm bây giờ là một vấn đề của quá khứ đối với bạn. Bạn cũng có thể sử dụng TuneUp Utilities để tuỳ chỉnh hệ thống Windows, làm cho máy tính của bạn thú vị hơn.

Với TuneUp Utilities bạn sẽ nhanh chóng làm cho hệ thống Windows của bạn nhanh hơn và thuận tiện để sử dụng và bảo đảm rằng nó vẫn như thế này cho lâu dài. Điều này làm cho TuneUp Utilities là chương trình hoàn hảo cho tất cả mọi người.

Các TuneUp Turbo Mode cung cấp một sự gia tăng hiệu suất ngay lập tức bất cứ khi nào bạn cần. Khi bạn sử dụng máy tính của bạn trong TuneUp Turbo Mode, một phân tích được thực hiện để xem những nhiệm vụ, chương trình và chức năng hiện đang chạy trong nền nào không thật sự cần thiết. Các chương trình này sẽ được ngừng hoặc bị chậm lại, tài nguyên máy sẽ được thu hồi và giao lại cho chương trình cần thiết hơn.

Bảo trì hệ thống

Thường xuyên duy trì sự ổn định của máy tính, nhưng là phức tạp và mất nhiều thời gian khi thực hiện nó bằng tay. Điều này làm bạn căng thẳng! Với TuneUp Utilities, bạn có thể dọn sạch máy tính của bạn và xóa các tập tin không cần thiết chỉ với một cú nhấp chuột. Gọn gàng!

• 1-Click Bảo trì và bảo trì hệ thống tự động
• Tối ưu hóa khởi động và tắt máy
• Defragment đĩa cứng
• Hủy bỏ các shortcut tự động
• Chống phân mảnh registry
• Dọn sạch registry

Gia tăng hiệu suất

Cho dù bạn đang làm việc hoặc chơi game: TuneUp Utilities tăng hiệu suất của máy tính của bạn. Chương trình được sử dụng ít khi hoặc không bao giờ là được theo dõi xuống, quá trình khởi động được rút ngắn và các file rác không mong muốn được loại bỏ. Đối với sự cố-làm việc miễn phí trên PC của bạn

• Turbo Mode
• Cấu hình Live Tối ưu hóa
• Dọn dẹp không gian đĩa
• Cấu hình hệ thống khởi động
• Hiển thị và gỡ bỏ cài đặt chương trình

Sửa chữa lỗi

Chỉ với vài nhấp chuột, bạn có thể khắc phục vấn đề Windows điển hình dễ dàng như một chuyên gia máy tính. TuneUp Utilities tìm thấy lỗi trên dữ liệu và các bản sửa lỗi tự động - khoảng 60 trong những vấn đề thường gặp nhất thuộc ™ XP, Vista ™, và Windows 7 ™. TuneUp Utilities thậm chí có thể khôi phục tập tin đã xóa do lỗi hệ thống - nhanh chóng, dễ dàng, và đáng tin cậy

• Sửa các vấn đề thường gặp
• Khôi phục dữ liệu bị xóa ổ cứng
• Kiểm tra lỗi
• Quản lý các chương trình đang chạy

Tùy biến Windows

Cung cấp cho Windows của bạn một cái nhìn mới với TuneUp Utilities và tuỳ chỉnh các chương trình và thiết lập hệ thống để đáp ứng nhu cầu của bạn: màn hình khởi động mới, biểu tượng, hình ảnh động và cung cấp cho tùy biên các nhân cho desktop của bạn. Bạn có thể dễ dàng tuỳ chỉnh sự xuất hiện của Windows và cài đặt của nhiều chương trình theo ý thích của bạn

• Cá nhân hoá màn hình hiển thị Windows
• Thay đổi cài đặt Windows.

Những chức năng khác

TuneUp Utilities cung cấp cho bạn tính minh bạch và sự an toàn. Đưa ra các thông tin về hệ thống, hoàn tác các thay đổi và cấu hình gây lỗi, hoặc kiểm tra các bản cập nhật có sẵn. Sửa đổi Registry nhanh chóng và an toàn, ngay cả các chuyên gia máy tính cũng sẽ tìm thấy các ứng dụng để đáp ứng nhu câu của mình. Bạn có thể tìm thấy tất cả các tính năng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về máy tính và an ninh hơn trong lĩnh vực này

• Hiển thị báo cáo TuneUp Optimization
• Hoàn tác thay đổi
• Kiểm tra để cập nhật thông tin
• Hiển thị thông tin hệ thống
• Vĩnh viễn xóa dữ liệu
• Việc chỉnh sửa registry

OS: Windows® XP/Vista/7

Download TuneUp Utilities 2012 Build 12.0.2012 Final Full
http://www.mediafire.com/?bzd777zk76lz3jv

Để không bị kiểm tra online, bạn cần thêm dòng 127.0.0.1 secure.tune-up.com vào file hosts (C:\Windows\System32\drivers\etc)

----------

Đây là bản hướng dẫn các bạn sử dụng TuneUp 2012:

Giao diện của TuneUp 2012 ở dạng bình thường
KenhSinhVien.Net-5.png
2. Chức năng Turbo Mode.
KenhSinhVien.Net-6.png
Turbo Mode là một chức năng thành công và được đón nhận rất nồng nhiệt từ phía người sử dụng TuneUp các phiên bản gần đây nhất là các game thủ.
Chế độ này sẽ đưa các thiết lập hệ thống của bạn về mức đơn giản nhất, tạm thời tắt bỏ các hiệu ứng destop không cần thiết để giảm đi một dung lượng Ram đáng kể, tối ưu được nhiều tiến trình và qua đó, việc chơi game hay sử dụng các ứng dụng đồ hoạ sẽ mượt mà hơn.
Sau đây là ý nghĩa mà của các tùy chọn do TuneUp đưa ra trong quá trình thiết lập chế độ Turbo.
- Postpone scheduled defragmentation – Hoãn tác vụ dồn mảnh đĩa cứng đã sắp đặt.
- Postpone scheduled maintenance tasks – Hoãn các tác vụ bảo trì hệ thống đã sắp đặt.
- Postpone automatic update – Hoãn chức năng cập nhật tự động của Windows.
- Turn off synchronization with mobile devices – Ngưng đồng bộ hóa với các thiết bị di động.
- Limit support for digital cameras and scanners – Ngưng hỗ trợ camera kĩ thuật số và máy scan.
- Turn off the use of Aero themes for older programs – Tắt giao diện Aero không tương thích với các chương trình cũ.
- Switch to classic Windows design – Chuyển sang giao diện Classic.
- Ensure optimal performance regardless of power consumption – Duy trì hiệu suất tối ưu mà không quan tâm tới việc hao tổn điện năng.
- Turn off media library sharing in the network – Ngưng chia sẻ thư viện media trong hệ thống mạng.
- Turn off the Windows Search indexing function – Ngưng tác vụ lập mục lục của Windows Search.
- Turn off error reporting – Ngưng chức năng báo cáo lỗi.
- Turn off support for virtual machines – Ngưng hỗ trợ máy ảo.
- Turn off rarely used services – Ngưng các dịch vụ ít sử dụng.
- Turn off special encryption services – Ngưng các dịch vụ mã hóa đặc biệt.
- Turn off network communication services – Ngưng các dịch vụ truyền thông mạng
Bạn nên suy nghĩ trước khi chọn mục 4, vì chức năng này có thể gây tổn thọ pin nếu bạn sử dụng laptop, máy tính sẽ chuyển sang chế độ High performance (trong Power Option). Nếu muốn chọn mục này, bạn nên tắt máy và tháo pin ra. Các mục còn lại thì chọn hết.
Cuối cùng, bạn sẽ có 2 lựa chọn nên chạy Turbo Mode đến khi nào:
• Until the computer is shutdown – Tới khi tắt máy (nên chọn mục này)
• Turn on permanently – Chạy Turbo Mode vĩnh viễn
Việc thử nghiệm Turbo Mode trên TuneUp 2012 có kết quả như sau: (Chức năng Turbo được bật tất cả các tuỳ chọn trong máy tính mà mình đang test)
KenhSinhVien.Net-7.png

KenhSinhVien.Net-8.png

Hình ảnh trước khi bật Turbo Mode
KenhSinhVien.Net-9.png

Kết quả có được sau khi bật chế độ này.​
Như chúng ta thấy, sau khi bật Turbo mode, CPU Usage luôn duy trì ở mức 0 -> 1%. Bộ nhớ cũng giảm 1 cách rõ rệt. Qua đó thấy được Turbo Mode làm việc rất hiệu quả, giúp máy tính của bạn làm việc với hiệu suất cao hơn.

Lời khuyên:
Nếu như bạn dùng máy tính trong trường hợp chỉ lướt web, nghe nhạc, làm các công việc đơn giản thì cũng không cần bật Turbo mode. Tuy nhiên, nếu bạn chơi Game hay chạy các ứng dụng nặng thì việc bật Turbo Mode là cần thiết.

Chú ý:
Một thiết kế khác so với phiên bản TuneUp 2011 đó là cách tắt Turbo mode. Ở các phiên bản trước, để tắt Turbo Mode khi đang sử dụng máy tính thì bạn sẽ nhấn vào vòng tròn Turbo trên Gadget của TuneUp ở Desktop hoặc trong giao diện chính của phần mềm hay icon trên thay Taskbar. Nhưng với phiên bản mới này, máy tính sẽ được chia ở 2 chế độ đó là Standard Mode và Turbo Mode. Để thoát Turbo Mode các bạn tiến hành kích hoạt chế độ Standard Mode trở lại là xong.

3. TuneUp Gadget 2.0
Ở phiên bản này, TuneUp Gadet cũng được thay đổi về cả giao diện lẫn hình thức.
KenhSinhVien.Net-10.png

Giao diện Gadget​
Gadget ở phiên bản này được chia ra làm phần khá rõ:
+ Phần trên: Báo cáo tình trạng hiện tại của máy tính theo như thông báo của phần mềm. Hình ảnh Gadget ở phía trên là hình ảnh khi máy tính đang trong tình trạng tốt.
Ngoài ra, khi click vào phần này thì giao diện chính của phần mềm sẽ được mở ra.
+ Phần dưới: Với 3 biểu tượng tương ứng với 3 chế độ có trong TuneUp 2012. Việc chuyển đổi qua lại giữa các chế độ sẽ được thực hiện ngay cả trên Desktop giúp tạo cảm giác tiện lợi cho người sử dụng.
 
Top