Chọn nghề phù hợp đúng sở trường, dễ Lập thân.

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
(Hiếu học). Mỗi người đều có khả năng riêng của mình, người có sở trường này, người khác có sở trường khác. Khi có được nghề nghiệp phù hợp với sở trường của mình, sự định hướng bước đầu như vậy là “thuận buồm xuôi gió”. Nhưng điều kiện cần thiết đầu tiên để thành công cho tất cả mọi người lại là phải luôn ra sức học tập, kiên trì làm việc bền bỉ và không nản chí.
lapthan.JPG

Chọn nghề không nên tùy thuộc vào quan niệm sang hèn cao thấp của xã hội, không vội vàng, không đại khái học đại – làm đại mà nên chọn nghề nào có thể phát huy năng lực, tính cách của mình. Bất kể nghề gì bạn làm cũng sẽ đều được tôn trọng nếu bạn tinh thông nghề nghiệp của mình, điều quan trọng chính là ở sự lành nghề của bạn.

Vì thế, bạn hãy nổ lực tìm hiểu chính bản thân mình, tìm hiểu thêm nhiều ngành nghề và nhu cầu trong xã hội, kết hợp với tố chất sức khỏe và hoàn cảnh kinh tế của gia đình để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Bạn đừng e dè nghi ngại, yêu cầu không phải là quá khó không thực hiện được. Chỉ cần bạn có chút quyết tâm tìm hiểu và thực hiện thì sẽ “luôn có một nghề dành cho bạn để bạn vững bước vào đời”.

Trong thời đại cạnh tranh ngày càng ráo riết và khó khăn như hiện nay, việc có được một nghề nghiệp phù hợp với sở trường và sở thích của mình là một vấn đề thật sự làm chúng ta lúng túng. Đối với những người thuộc gia đình giàu có hoặc có địa vị thì không khó khăn lắm nhưng với một bạn trẻ tự thân lập nghiệp thì càng khó khăn trong việc lựa chọn.

Vì thế, khi đã chọn được một nghề theo khả năng và hoàn cảnh của mình, bạn nên kiên trì theo đuổi, không vì khó khăn mà thất vong. Cũng không để quan niệm nghề sang, nghề hèn làm dao động mục tiêu đã chọn. Bạn có thể lấy phẩm chất nhân cách, nhiệt tình và sự lành nghề của mình để nâng cao địa vị trong xã hội. Sự thành công của bạn trong bất cứ ngành nghề gì cũng đều được đánh giá cao, đều được tôn trọng.

Để lập thân thành công, cần phải nắm vững công việc của nghề nghiệp. Điều kiện đầu tiên và cần thiết là phải luôn ra sức học tập, kiên trì làm việc bền bỉ và không nản chí. Phải học thật sự, làm thật sự; sự hiểu biết về thành công, những bài học thành công không thể giúp bạn thành công nếu bạn không tích cực thực hiện.

Ngọn lửa ước mơ của bạn như ánh nắng mùa xuân chiếu sáng, nuôi dưỡng những cánh hoa đang nở rộ, khoe sắc và tỏa hương thơm. Hãy mang tất cả sức lực, nhiệt tình và trí sáng tạo để gây dựng cho mình một nghề nghiệp vững chắc. Trong cuộc đời, chỉ có một thất bại thật sự đó là: Không đủ quyết tâm để theo đuổi một nghề (dù là phù hợp với khả năng, sở trường của mình) để lập thân chỉ vì sợ hãi, phục tùng theo những quan niệm và thành kiến của người đời: Những ảo mộng sang hèn cao thấp.

Chúc các bạn có sức mạnh kiên định, luôn làm chủ cuộc đời mình.​

Văn Nghi Quân.
 
Top