1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Chọn nghề, điều quan trọng nhất của cuộc đời.

  Tương lai cuộc đời tùy thuộc vào nghề nghiệp của mỗi người. Điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay không, có tạo dựng được danh tiếng hay không, mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân hay không. Chỉ có sự “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người.
  [​IMG]

  Hẳn nhiên, cuộc sống đa dạng và phong phú, không chỉ là làm việc và làm việc, nhưng nghề nghiệp lại giữ một vị trí hết sức quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi người. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là được sống hạnh phúc, cho dù điều muốn có đó là tiền bạc, danh vọng hay tình yêu thì con người sẽ có được những gì khi bệnh hoạn và đau khổ vì phải sống dật dờ không nghề nghiệp hoặc chịu nhiều ức chế với một nghề không phù hợp (chán nản nhưng vẫn phải làm).

  Với các bạn trẻ, ngay từ bước đầu nếu bỏ chút công cố gắng tự tìm hiểu mình, xác định được ngành học để sau này có thể theo đuổi những nghề phù hợp với mình thì rất là lý tưởng. Quyết định ngành học là một quyết định rất quan trọng, ảnh hưởng sâu đậm trong cuộc đời mỗi người, để đến lúc trể mới nhận biết thì sự đã rồi. Muốn thay đổi cũng không dễ dàng và phần thiệt thòi trước tiên là mình phải gánh chịu.

  Hiện thực là cơm áo gạo tiền, tình yêu cho dù cao đẹp lý tưởng cũng không thể bền vững lâu dài dưới túp lều tranh dột nát! Chính vì điều này, mặc dù là đúng, nhưng nó lại dẫn đến sai lầm về quan niệm nghề nghiệp: Chạy theo nghề được gọi là “nghề sang” để có danh, chạy theo “nghề hot” để dễ kiếm tiền, chạy theo ý thích bồng bột nhất thời mà không xét đến hoàn cảnh, sức khỏe và quan trọng nhất là khả năng thật sự của mình.

  Xem xét tố chất của mình, khả năng của mình, mạnh ở mặt nào, có thể phát huy ở ngành nào, nghề gì? Đây là tiêu chí quan trọng nhất: Một khi phát huy được khả năng, việc làm có hiệu quả, sự hứng thú nghề nghiệp ngày càng tăng, cơ hội thành công sao lại không đến?

  Rất nhiều, rất nhiều những nghệ nhân, những thợ lành nghề như “Chị Năm áo dài”, “Anh Ba cơ khí”…: họ chỉ là những người bình thường nhưng được nhiều khách hàng biết đến và tiền bạc thu được hơn chán vạn những người không may mắn đang dật dờ với những nghề “cao sang”, hối tiếc vì lỡ vướng phải nghề không phù hợp năng lực của mình.

  Nghề nghiệp là nền tảng vững chắc đầu tiên cho bạn xây dựng ngôi nhà cuộc đời cùa mình. Nếu không có nó bạn sẽ mãi mãi không có gì. Cũng vậy, một nghề nghiệp thiếu vững chắc, không phù hợp với khả năng: Bạn như căn nhà chắp vá, tạm bợ sẽ dễ dàng sụp đỗ trong giông bảo cuộc đời…
  Khánh Hòa.
   
 2. ptnthuy93

  ptnthuy93 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/9/2015
  Bài viết:
  195
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  18
  Đọc bài này xong nhìn lại mình lại thấy nản quá, mình không biết phải làm cái gì đây, muốn tìm được công việc mà mình yêu thích nhưng mà không biết mình thích gì?
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Chọn nghề điều Diễn đàn Date
Tư Vấn Chọn Trường, Nghề Sau Khi Thi Tốt Nghiệp THPT Xong Tư Vấn & Chuyện Trò 18/7/2019
LÀM THẾ NÀO CHỌN ĐÚNG NGÀNH HỌC, NGHỀ LÀM Phổ thông 29/3/2019
TẠI SAO CÁC EM CHỌN SAI NGÀNH, NGHỀ? Phổ thông 27/3/2019
Clip cười banh nóc_ Bao Công chọn nghề Clip Hot 15/12/2017
Chọn nghề may rủi Tư Vấn & Chuyện Trò 30/11/2017
Chọn nghề cho người có tính cách hướng ngoại Định hướng nghề nghiệp 30/10/2017

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP