Chọn nghề để vươn tới thành công

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Các bạn teen 12 đang phải đứng trước bước ngoặt lớn về việc chọn trường, chọn nghề cho tương lai của mình. Những yếu tố nào giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng nhất?

Hãy trả lời những câu hỏi?

Bạn là ai? Bạn cần? Bạn muốn gì? Đây là một vấn đề quan trọng, bạn cần phải xác định mình là người như thế nào, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là gì, bạn có niềm yêu thích gì, bạn không thích gì? Bạn là người năng động thích giao tiếp, hay là người trâm tư sống nội tâm? Bạn yêu thích công việc sáng tạo, hay công việc được lập trình sẵn. Bạn muốn ngồi một chỗ hay thích làm công việc đi nhiều nơi…

Dù là gì đi nữa bạn cũng cần phải có định hướng rõ ràng. Bạn đam mê công nghệ thông tin, các thiết bị điện tử hãy chọn ngành công nghệ thông tin… Nếu bạn thích viết lách, yêu các hoạt động cộng đồng — xã hội đừng bắt bản thân phải ngồi lì một chỗ với ngành kỹ sư - kỹ thuật khô khan.

01-762846-9087.jpg

Trước khi chọn trường hãy xác định niềm đam mê sở thích của bản thân là gì, đi theo cái mà bạn sẽ lựa chọn và gắn bỏ, khi làm việc với sở thích đam mê sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn thử thách phía trước. Còn nếu hiện tại bạn vẫn chưa tìm ra cũng không sao cả, thật ra bên trong bản thân luôn có những tiềm năng ẩn giấu, hãy làm cố gắng nỗ lực thật nhiều cuối cùng bạn sẽ tìm được điều mình cần theo đuổi.

Dành thời gian tìm hiểu ngành nghề tương lai

Hãy tìm hiểu trước những ngành nghề mà bạn nghĩ bản thân có thế mạnh, sở thích, khả năng, tìm hiểu những thông tin trên báo đài, truyền hình, internet, người thân… Khi bạn đã hiểu rõ một số ngành nghề, cơ hội công việc, khó khăn thử thách, bạn sẽ có cái nhìn khái quát một cách chắc chắn nhất bạn sẽ có sựa lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Nghe tâm sự của những người đi trước

Bạn đang phân vân khi không biết ngành nghề nào phù hợp với mình, hãy đặt câu hỏi với những người đi trước, họ sẽ có kinh nghiệm giúp bạn đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất.

Nếu bạn yêu thích ngành kỹ sư, nhà báo, bác sỹ, công nghệ thông tin, luật sư, cảnh sát, an ninh, ngân hàng… hãy gặp những người có kinh nghiệm đang theo học — đi làm, để có cái nhìn tổng quan nhất về ngề nghiệp bạn dự định theo đuổi. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, liên hệ và học hỏi cũng dễ dàng hơn, có rất nhiều cách giúp bạn trao đổi đó là sử dụng email, facebook, yahoo, điện thoại… Mọi người sẽ chỉ cho bạn kinh nghiệm họ đã trải qua khi chọn trường, ngôi trường họ đang học gồm những gì, ngành mà bạn theo đuổi đằng sau nó có những thành công khó khăn thách thức nào.

Dựa vào lực học để lựa chọn trường

Hãy xem lực học khả năng bạn đạt tới đâu để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với mình, có thể cùng một chuyên ngành đào tạo nhưng điểm số lại chênh lệch nhau giữa các trường… Kinh nghiệm cho thấy để đỗ đại học yếu tố chọn trường chiếm tỷ lệ khá cao, bạn nên chọn cho mình ngôi trường điểm đầu vào phù hợp với lực học lại có ngành nghề mình yêu thích.

Hãy lắng nghe bản thân

Có nhiều người lựa chọn nhầm nghề đơn giản vì do sự nóng vội, chạy theo phong trào không có sự suy nghĩ chín chắn thấu đáo, chỉ là quyết định nhất thời, hay cũng có thể bạn chịu áp lực từ phía bố mẹ, bản thân gia đình.… Để rồi sau này có những hối hận, không thích ngành nghề của mình.

Hãy lắng nghe chính bản thân tiếng nói từ con tim để bạn biết công việc nào mình sẽ làm, mình yêu thích để làm. Tôi biết nhiều người vô tình chọn nhầm nghề học nhầm trường, nhưng vẫn học được và tốt nghiệp, tuy nhiên sau này khi bắt đầu va vấp thật sự với công việc họ thường nản lòng nhanh chóng, buông xuôi giữa chừng, và thường không có cảm hứng phấn đấu sự nỗ lực tinh thần cầu tiến trong công việc.

Nếu bạn bị bố mẹ phản đối, hãy suy nghĩ thật kỹ càng, nói chuyện một cách chân thành về những ước mơ dự định sở thích của bạn, tôi tin chắc bố mẹ sẽ hiểu ra và thông cảm với bạn. Trong trường hợp nếu bố mẹ vẫn bắt bạn phải theo sự sắp đặt hãy tâm sự với những người thân thiết, tác động giúp bố mẹ bạn hiểu hơn, điều quan trọng nhất bản thân phải có trách nhiệm với việc sẽ làm không ngừng cố gắng trau dồi đạt được kết quả tốt nhất chứng minh cho bố mẹ thấy bạn sẽ làm được.

Hy vọng qua bài viết này mong bạn sẽ tìm cho mình được một ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân để bạn có thể tự nuôi sống mình và cống hiến cho xã hội ngày càng giàu đẹp.

Theo Mực Tím
 

vnnguyendung

Thành viên mới
Tham gia
13/4/2011
Bài viết
26
Nhiều bạn không nghe theo những ý kiến của người lớn, nhưng các bạn nên lắng nghe người lớn, và hãy hỏi lý do vì sao? Như vậy các bạn có thêm cái nhìn đa chiều hơn về môi trường lao động nghề nghiệp.

Lưu ý nữa là việc thích ngành nghề ngay ở hiện tại phần nhiều là do cảm tính, nếu bạn thấy rằng bạn đang thích theo cảm tính, hãy tìm hiểu kỹ về nghề đó để có cái nhìn rõ ràng hơn cho bản thân.

Và nếu chưa có quyết định gì, bạn nên trắc nghiệm để tìm ra thiên hướng nghề phù hợp với bản thân. Có thể vào đây để trắc nghiệm http://www.huongnghiepviet.com/v3/trac-nghiem-huong-nghiep

Còn việc chọn cấp học, nơi học thì nên phân tích trên cơ sở khả năng học tập của bản thân.
 

phuonganhfds

Thành viên mới
Tham gia
5/2/2012
Bài viết
6
vậy còn nếu em có quá nhiều ước mơ + sở thích nên không biết chọn nghề gì thì sao?
 
Top