Chọn ngành học

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi Ánh Minh, 23/3/2020. — 155 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chọn ngành học

  Chọn ngành học có thể là một nhiệm vụ khó đến nản lòng, nhất là khi mọi người xung quanh bạn dường như đều đã có kế hoạch tương lai cho mình. Tuy ngành học mà bạn chọn chắc chắn không phải là vĩnh viễn, nhưng việc lựa chọn đúng ngay từ đầu có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Hãy đọc tiếp để biết bạn cần làm gì.

  Phần 1: Những câu hỏi quan trọng


  [​IMG]
  1. Suy nghĩ về những đam mê, mối quan tâm và những giá trị của bạn

  Những vấn đề này cực kỳ quan trọng nhưng rất thường bị các bạn học sinh bỏ qua. Thay vào đó, các bạn thường tự hỏi: “Mình có thể làm nghề gì với ngành học này?”. Điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng ngành học không nhất định là con đường trực tiếp dẫn đến sự nghiệp tương lai. Cho dù bạn có thực sự kiếm được việc làm mà bạn đã dự tính khi mới bước chân vào trường, thì cách tốt nhất để có hạnh phúc và thành công trong nghề nghiệp vẫn là làm công việc bạn yêu thích. Và điều đó bắt đầu bằng học vấn của bạn.

  Khi cân nhắc về những đam mê của mình, bạn hãy nghĩ xa hơn các sở thích như thể thao hay chơi nhạc cụ. Nghĩ về những tác động mà bạn muốn tạo ra trong thế giới này và di sản mà bạn muốn để lại. Bạn có say mê kinh doanh không? Bạn muốn bảo vệ môi trường? Bạn có khiếu hội họa? Bạn yêu toán học? Bạn mong trở thành bác sĩ?

  Nhớ rằng không chỉ những đam mê của bạn có thể thay đổi trong thời gian bốn năm đại học, mà công nghệ và kinh tế cũng không ngừng thay đổi. Đến khi bạn tốt nghiệp, ngành nghề mà bạn từng dự định làm có thể đã lỗi thời, trong khi hàng trăm nghề nghiệp khác trước đây chưa bao giờ tồn tại thì lại nổi lên.

  [​IMG]
  2. Nghĩ về các môn học mà bạn yêu thích hồi còn học phổ thông

  Ngay cả khi không biết mình muốn làm gì “khi trưởng thành”, bạn vẫn có thể xác định các kỹ năng và đam mê của mình bằng cách xem lại học bạ của bạn. Cân nhắc không chỉ những môn học bạn thích nhất mà còn cả những môn bạn giỏi nhất.

  Những môn học nào lý thú nhất và truyền cảm hứng nhất đối với bạn? Môn khoa học? Môn toán? Môn tiếng Anh? Hay những môn có tính sáng tạo như vẽ hoặc kịch?

  Suy nghĩ về những môn học mà bạn có biểu hiện tốt nhất. Không tính những môn “dễ ăn điểm”; hãy nghĩ về những môn có tính thách thức và toàn diện mà bạn đã học tốt.

  [​IMG]
  3. Cân nhắc về triển vọng nghề nghiệp, nhưng đừng bị ám ảnh về nó

  Bạn đừng nghĩ việc chọn ngành như việc nộp đơn xin việc, mà nên nghĩ đó là việc chọn con đường đi của cuộc đời mình. Xếp thứ hai là nghề nghiệp, thực tập và các cơ hội khác mở ra trước mắt bạn như kết quả của việc theo đuổi đam mê. Mặt khác, nếu niềm đam mê song hành với kế hoạch nghề nghiệp của bạn, vậy thì bạn hãy chọn ngành học nào sẽ đưa bạn đến đích nhanh nhất. Nếu bạn muốn làm bác sĩ và luôn luôn muốn trở thành bác sĩ, bạn nên cân nhắc học ngành sinh học.

  [​IMG]
  4. Quyết định chọn loại bằng cấp

  Mặc dù vẫn có khả năng bỏ lỡ, bạn có thể thu hẹp quyết định của mình bằng việc chọn lựa bằng cử nhân nghệ thuật (BA) hoặc cử nhân khoa học (BS). Đừng quên rằng cách phân loại BA và BS có thể khác nhau tùy từng trường, nhưng nói chung, các hướng dẫn áp dụng như sau:

  Bằng BA bao gồm rộng rãi các ngành nghệ thuật và khoa học xã hội như khoa học chính trị, quan hệ ngoại giao, tiếng Anh, lịch sử nghệ thuật, xã hội học, và nhân học văn hóa.

  Bằng BS bao gồm các ngành khoa học và toán học như ngành kỹ thuật, sinh học, nhân loại học tiến hóa, và kinh tế.

  Phần 2: Khảo sát các lựa chọn

  [​IMG]
  1. Đọc bản danh mục hướng dẫn các khóa học ở trường cao đẳng hoặc đại học của bạn

  Nếu đã được nhận vào trường, bạn hãy đọc bản hướng dẫn khóa học để biết về các ngành học, yêu cầu của các ngành và các loại khóa học. Nhớ rằng đôi khi tên của các lớp học có thể gây hiểu lầm, do đó bạn cần chú ý đọc phần mô tả để biết thêm chi tiết.

  Nhớ đọc bản mới nhất, vì các ngành học và các điều kiện thay đổi theo thời gian.

  Tính đến số lượng đơn vị tín chỉ mà bạn cần phải học, môn học và khối lượng chương trình học.

  [​IMG]
  2. Suy nghĩ về danh tiếng của trường

  Trường bạn theo học chuyên đào tạo ngành báo chí, nông nghiệp, y khoa hay kỹ thuật? Nếu chất lượng giáo dục là điều bạn coi trọng nhất và bạn vẫn chưa quyết định được ngành học, vậy thì bạn hãy suy nghĩ về các khoa và các ngành học nào của trường là có danh tiếng nhất.

  Tìm hiểu kỹ về trường để biết các khoa nào là nổi tiếng nhất, các giáo sư nào có uy tín nhất và được công nhận trong giới học thuật.

  [​IMG]
  3. Hẹn gặp tư vấn viên

  Nếu còn phân vân giữa một vài ngành học hay hoàn toàn chưa biết chọn ngành nào, bạn hãy đến gặp tư vấn viên ở trường học. Nếu chưa tốt nghiệp trung học, bạn có thể hẹn gặp tư vấn viên ở trường trung học.

  Đừng quên rằng các trường đại học có các tư vấn viên chuyên cho các khoa khác nhau, do đó họ có thể trả lời các thắc mắc chưa được giải đáp của bạn.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn:WIKIHOW​
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Chọn ngành học Diễn đàn Date
Một số dòng laptop dành cho sinh viên, đủ mức giá và đủ loại ngành học Bản tin sinh viên 16/6/2019
LÀM THẾ NÀO CHỌN ĐÚNG NGÀNH HỌC, NGHỀ LÀM Phổ thông 29/3/2019
Mọi người giúp em chọn ngành đại học với ạ, em đang cần gấp :( Phổ thông 13/7/2017
Du học Nhật Bản 2017 nên chọn ngành nào? Cẩm nang du học 12/1/2017
Chọn ngành gì khi đi du học ở Nhật bản Định hướng nghề nghiệp 23/12/2016
Đọc quy hoạch để chọn ngành học Bản tin sinh viên 25/2/2015

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP