1. hoagiaybabi

  hoagiaybabi Thành viên mới

  Chơi game bài phỏm và những thuật ngữ cần phải biết

  Game phỏm có lẽ đã thân quen với bài thủ miền Bắc nhưng vẫn còn khá mới lạ với những bài thủ miền Nam nên chúng tôi xin giới thiệu rõ hơn về lách chơi cũng như một vài thuật ngữ trong game cho bạn chơi miền Nam nắm rõ hơn nhé. Game bai phom (còn gọi là Tá Lả) là loại bài được chơi nhiều ở Việt Nam, dù rằng có lẽ được chơi phổ thông hơn ở miền Bắc. Khi chơi game phom, người chơi cần cân nhắc để tìm cách ăn bài và thả rác để lập những tập hợp bài gọi là phỏm cũng như giảm thiểu tổng số điểm của những lá bài không nằm trong phỏm.
  - Phỏm 9 lá dùng bộ bài 52 lá bài. Độ mạnh yếu của các quân bài như sau: K (già), Q (đầm), J (bồi), 10,9,8,7,6,5,4,3,2,A(xì). Lá K là mạnh nhất và A là yếu nhất. Trong bài Phỏm có các nước bài từ cao xuống thấp như: ♥ cơ, ♦ rô, ♣ chuồn, ♠ bích
  - Mỗi quân bài trong game phom có giá trị điểm như sau: K(13), Q(12), J(11). Các quân bài 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 có giá trị điểm tương ứng.
  - Bài Phỏm 9 lá có thể chơi từ 2 đến 4 người. bắt đầu mỗi người có 9 lá bài, ngoại trừ người đi đầu (hoặc người thắng nhất) có 10 lá bài. Những lá bài còn lại được để giữa bàn chơi game phom.
  -Khi chơi bài, người chơi sẽ tìm cách ăn bài và thả rác để lập những hội tụ bài gọi là phỏm cũng như giảm thiểu tổng số điểm của những lá bài không nằm trong phỏm.
  - Một nhóm bài được gọi là Phỏm nếu chúng gồm có 3 lá bài với cùng một giá trị; 3 lá bài liên tiếp hay nhiều hơn với cùng một nước bài (♥cơ, ♦ rô, ♣chuồn, ♠bích). Hoặc 4 quân bài cùng cấp độ tỉ dụ 4 quân K (già).
  - Kết thúc ván chơi, người nào có tổng số điểm thấp nhất sẽ thắng (không tính các tập họp quân bài phỏm).

  [​IMG]

  Các thuật ngữ trong game Phỏm:

  - Ăn bài (ăn gà): là hợp cạ chờ bài của mình với lá bài người chơi trước để tạo thành phỏm.
  - Bốc bài: Nếu người không ăn quân bài do người tay trên đánh ra thì được quyên bốc một quân bài từ phần bài tẩy.
  - Chốt: Ở lượt cuối của vòng 3 (trước khi bắt đầu vòng 4) người chơi nào đánh ra 1 quân thì gọi là chốt.
  - Chốt hạ: Người chơi ăn quân chốt rồi đánh ra 1 con gọi là chốt hạ.
  - Hạ phỏm: là việc những người chơi hạ các phỏm của mình ra bao gồm các phỏm (Phỏm được hạ ở thể lật bài).
  - Gửi bài: Đến lượt mình hạ bài, người chơi có thể được gửi các quân bài trên tay mình vào phỏm của người hạ trước nếu các quân bài đó xếp vào phỏm của người được gửi thành những dây liên tục (Phỏm đồng giá trị hoặc liên tiếp).
  - Xoay rác: Khi có người ăn gà, thì người khởi đầu vòng đó sẽ chuyển rác cho người bị ăn gà. Người dưới tay của người bị chuyển rác sẽ là người khởi đầu của vòng sau (Người đầu vòng sẽ trở thành người đánh rốt cục trong vòng).
  - Ù: Nếu trong khi chơi hoặc sau khi hạ bài mà tuốt luốt các quân bài của người chơi trừ quân để đánh đều nằm trong các phỏm (hay tổng số điểm bằng 0) được thành lập thì bài của người chơi đó được Ù.
  - Ù Đền: Cho đối phương ăn 3 cây liên tục thì phải chịu mất tiền cược thay phần cho tuốt tuột người chơi khác.
  - Móm (Cháy): Nếu hạ bài mà người chơi không thành lập được phỏm nào thìa là bị cháy bài và không có điểm.
  Hãy cùng chơi game danh bai trên danhbaionline.com để trải nghiệm những cung bậc cảm xúc thật sự và nhận nhiều phàn thưởng quyến rũ.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP