Chớ bỏ qua trào ngược thực quản ở trẻ nhỏ

maimaind

Thành viên năng động
Tham gia
12/10/2015
Bài viết
2
các cách chữa bệnh trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều
Không ít bà cha mẹ, nhất là những người lần đầu nuôi con, đã bỏ qua hiện tượng nôn trớ của bé. Có đến 2/3 bé đã gặp phải tình trạng này trong các tháng đầu đời, nhưng đa số tự khỏi ở thời điểm 1 tuổi. Chỉ một vài ít sẽ tiếp tục diễn tiến lâu hơn và xuất hiện các biến chứng nặng nề.Chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách để làm giảm triệu chứng trào ngược và nhất là làm sao phát hiện sớm một số ví như có biến chứng để kịp thời xử trí là một vài điều một vài bậc phụ huynh nên biết.

Tre-so-sinh-bi-non-tro-sua_zpszjxp8yuy.png

tại sao trẻ hay bị trào ngược dạ dày thực quản?

bình thường, khi bé bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản, qua tâm vị rồi vào dạ dày. Tại tâm vị có cơ vòng thực quản dưới tạo nên van một chiều có tác dụng ngăn dòng trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Ở trẻ, các cơ van tâm vị còn non nớt và xốp. Nếu tư thế trẻ nhỏ bú không đúng sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng đối với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài. Giữa dạ dày và ruột cũng có một van có chức năng giống như tâm vị, gọi là môn vị. Trong khi cơ tâm vị ở bé rất yếu thì cơ môn vị lại rất phát triển, do đó, ở trẻ sơ sinh, thức ăn rất hay ứ đọng lâu trong dạ dày nên càng tạo điều kiện thuận lợi để xuất hiện trào ngược dạ dày thực quản. Một lý do khác cũng đóng vai trò quan trọng là ở trẻ sơ sinh, dạ dày nằm ngang, góc giữa dạ dày và thực quản là góc tù nên bé rất hay mắc phải trào ngược. Ngoài ra, nếu trong quá trình bú, trẻ có nuốt hơi và tiếp đó được đặt nằm ngang (đầu bằng) hay nghiêng bên phải, trẻ sơ sinh cũng dễ mắc phải trớ sữa.

cần cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú phải lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải).

Nhận biết trào ngược sinh lý và bệnh lý

Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít, sau ăn uống và không gây ra triệu chứng gì thì được gọi là trào ngược sinh lý. Còn trào ngược bệnh lý có tần suất xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra triệu chứng lâm sàng với nhiều mức độ không giống nhau. Nếu trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, một ngày mắc phải trớ sữa vài lần nhưng chơi đùa, lên cân tốt, bú đều đặn, không mắc phải khò khè tái đi tái lại… thì nhiều khả năng chỉ là trào ngược sinh lý, sẽ thoái lui dần theo thời gian. Nếu trẻ nhỏ vẫn thường ói sữa sau 1 tuổi hoặc bé chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn uống, sợ ăn, hay mắc phải khò khè kéo dài đáp ứng kém với điều trị, viêm phổi tái phát nhiều lần… thì nhiều khả năng là trào ngược bệnh lý. Khi đó phải đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ để lại nhiều biến chứng. Đầu tiên là tình trạng viêm thực quản đối với các mức độ khác nhau, trong đó nặng nề nhất là barret thực quản có thể dẫn đến ung thư. Cơ quan bị ảnh hưởng dễ gặp nữa là hệ hô hấp. trẻ sơ sinh sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với những điều trị thông thường. Có thể bé sẽ mắc phải khàn tiếng hoặc hen suyễn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, trẻ mắc phải bệnh trào ngược có thể mắc phải mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Cách chăm sóc trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày - thực quản

những bậc phụ huỵnh phải hiểu tình trạng trào ngược sinh lý chỉ là nhất thời trong giai đoạn đầu đời của trẻ sơ sinh, sẽ tự khỏi. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm triệu chứng, mang lại sự dễ chịu cho trẻ sơ sinh, đồng thời cũng làm cho phụ huỵnh yên lòng.

với bé bú mẹ: phải cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú phải lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). sau đó, chuyển trẻ nhỏ sang bú bầu bên nên (lúc này dạ dày trẻ đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.


Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng. Khi bú xong, bế bé cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho trẻ nhỏ ợ hơi, tiếp đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm hay mắc phải sặc, trớ sữa và không tâng trẻ sơ sinh lên xuống sau khi bú.
Khi cho bú, không cần để trẻ nhỏ quấy khóc vì như vậy trẻ nhỏ có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, nên bế trẻ theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực gia đình, mặt kê lên vai phụ huỵnh rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. tiếp đó, nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.
Không ép trẻ ăn nhiều, chia thức ăn ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn uống nên thiết. Thời gian tối thiểu giữa hai lần bú là 2 giờ, tối đa là 4-5 giờ.
Dùng thuốc: Biện pháp này chỉ sử dụng khi việc điều chỉnh cách thức ăn uống và tư thế bú không có kết quả. Việc sử dụng thuốc gì và dùng như thế nào nên có ý kiến của nhân viên y tế.

Nguồn : thaoduocpqa.com.vn
 
Top