‘Chiêu’ kiếm lương chục triệu của tân cử nhân

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Giỏi ngoại ngữ, tự tin thể hiện bản thân và dám liều... là một số bí kíp giúp nhiều bạn trẻ kiếm được công việc có mức thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng ngay khi vừa tốt nghiệp.

851e509a613be2.img.jpg
Không ít bạn trẻ vừa ra trường đã có được công việc có mức thu nhập chục triệu đồng mỗi tháng. Ảnh minh họa.

Vừa cầm tấm bằng đại học, Trần Phương Thảo, cựu sinh viên Đại học FPT đã có một vị trí làm việc trong công ty chuyên về phần mềm. Môi trường tốt, cơ hội rộng mở, thu nhập không quá tệ nhưng cô vẫn chưa bằng lòng với bản thân.

Lên mạng tìm kiếm thông tin, Thảo nộp đơn xin việc vào một công ty chuyên về IT của nước ngoài. Vượt qua 2 vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh, Thảo được nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm 500 USD. Tính cả thưởng, thu nhập của cô gái sinh năm 1990 này không dưới 12 triệu đồng mỗi tháng - khi tốt nghiệp đại học chưa đầy 3 tháng.

Thảo kể, khi "rút chân" khỏi công ty phần mềm để tìm kiếm cơ hội mới, gia đình, bạn bè ai cũng nói cô "được voi đòi tiên". Họ cho rằng vừa ra trường có việc làm đúng chuyên ngành ngay như cô đã là quá may mắn. Vậy mà, Thảo lại từ chối một môi trường đã quen thuộc khi cộng tác từ hồi sinh viên để đến một nơi quá mới mẻ, nơi mà cô chưa biết có thực sự phù hợp và mang lại cơ hội cho mình hay không.

"Nghĩ lại hồi đó em cũng hơi liều thật, nhưng nếu không vậy thì chắc phải vài năm nữa, em mới có được thu nhập như hiện nay. Công việc hiện tại của em rất ổn, môi trường tốt, cơ hội nhiều. Muốn đạt được điều mình muốn, đôi khi phải dám thay đổi, thử thách và 'đặt cược' với chính mình", Thảo nói.

Song đó chỉ là yếu tố "kích" thu nhập, còn theo Thảo, để có nơi làm ngay khi vừa ra trường cũng như xin vào làm trong công ty nước ngoài, điều tiên quyết là cô phải có trình độ ngoại ngữ tốt cùng kỹ năng chuyên môn vững. "Hồi còn ngồi trên ghế giảng đường, bọn em học chuyên môn bằng tiếng Anh, tham gia hoạt động ngoại khóa cũng bằng tiếng Anh nên sử dụng ngôn ngữ này một cách thuần thục. Chưa kể, giáo trình học luôn đi đôi với thực hành, trường còn thường xuyên tổ chức chương trình kết nối sinh viên với doanh nghiệp nên kỹ năng làm việc, giao tiếp cũng được 'tôi luyện' nhiều", cựu sinh đại học FPT chia sẻ.

Cô bạn này cho rằng, muốn "bay nhảy", muốn "liều" hay ngay cả muốn ổn định thì cũng cần có một nền tảng vững. Đó là trình độ chuyên môn, ngoại ngữ giỏi, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, một tỷ lệ không nhỏ các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp không kiếm được việc làm đúng chuyên môn. Song, bên cạnh đó vẫn có không ít cử nhân có việc ngay, thậm chí là việc làm mức thu nhập khủng khi vừa tốt nghiệp.

Nhà nghèo, bố mẹ chỉ làm nông ở quê, không nhờ vả ai xin việc, nhưng vừa tốt nghiệp 3 tháng, Quốc Minh, cựu sinh viên một trường kinh tế đã lên làm trưởng nhóm tín dụng trong một ngân hàng. Minh kể, tốt nghiệp một tháng rưỡi, cậu trúng tuyển vào đó làm việc. Vừa làm được 15 ngày thì bộ phận của Minh có sự cố về huy động tín dụng.

Mạnh dạn đề xuất ý kiến và chăm chỉ "cày" suốt 2 tuần, mỗi ngày làm việc đến 15 tiếng, Minh cùng các anh chị trong phòng đã giải quyết được sự vụ này. Vừa lúc đó, anh trưởng nhóm của Minh lại chuyển công ty. Thấy cậu có năng lực, giám đốc cất nhấc lên làm quyền trưởng nhóm, thử thách trong 3 tháng. Đảm nhiệm vị trí này, Minh hiện thu nhập 15 triệu đồng mỗi tháng.

"Em nghĩ giờ không còn chính sách thâm niên nữa, nhất là trong những công ty tư nhân. Vì vậy, dù là lính mới nhưng em vẫn dám đề xuất ý tưởng và thuyết phục mọi người, dù chưa biết kết quả thế nào. Dám tự tin thể hiện bản thân cùng sự may mắn là 2 yếu tố giúp em sớm có được vị trí này", Minh chia sẻ.

Thường xuyên kết nối với các bạn sinh viên sau khi ra trường, bà Phạm Tuyết Hạnh Hà, phụ trách bộ phận Placement & Alumni (hỗ trợ tìm kiếm việc làm và quản lý cựu sinh viên), Đại học FPT cho biết tỷ lệ các bạn sinh viên sau khi ra trường có việc làm ngay trong 3 tháng lên đến 99%, mức lương khởi điểm trung bình của các bạn là trên 8 triệu đồng mỗi tháng. Một số bạn xuất sắc còn thu nhập 15-20 triệu đồng ngay khi vừa cầm bằng tốt nghiệp.

Theo bà Hà, để có được công việc tốt, ngoài trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, điều quan trọng là các bạn trẻ phải có kỹ năng làm CV và trả lời phỏng vấn tốt. Đây cũng là lý do trường đại học này thường xuyên tổ chức những buổi đào tạo viết CV, tổ chức phỏng vấn thử cũng như chương trình hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên rèn kỹ năng, tìm kiếm cơ hội, mở rộng mối quan hệ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thành Trung, Giám đốc một công ty tư vấn quản trị doanh nghiệp cho rằng: cơ hội để các bạn trẻ xin được việc làm với mức lương khởi điểm chục triệu đồng không ít. Bởi các công ty nước ngoài, công ty tư nhân ngày càng nhiều. Những doanh nghiệp đó hầu hết trả lương cao, nhưng đổi lại, một bạn trẻ thường phải làm việc của 2-3 người, áp lực cũng rất nặng nề. Ngoài ra, quan niệm "sống lâu lên lão làng" giờ cũng dần bị xóa bỏ. Người trẻ có năng lực, biết thể hiện bản thân ngay lập tức sẽ được cân nhắc và có vị trí, thu nhập xứng đáng.

Kinh nghiệm của ông Trung cho thấy, các bạn cử nhân có thu nhập cao ngay khi vừa ra trường thường rơi vào 3 trường hợp. Một là ứng tuyển, thi ngay vào một công ty lớn có mức lương khởi điểm cao. Hai là tự tin với khả năng và chủ động đề đạt thu nhập mong muốn với lãnh đạo doanh nghiệp. Và ba là "nhảy việc" để có mức lương "vượt trội" so với công ty cũ.

Theo ông Trung, để làm được những điều đó, các bạn trẻ cần có trình độ chuyên môn vững, ngoại ngữ tốt, kỹ năng ứng xử, giao tiếp khéo léo. Ngoài ra, những yếu tố ngày càng quan trọng trong thời đại @ là sự tự tin và khả năng thể hiện bản thân. Tuy nhiên, ông Trung cũng nhấn mạnh: "Bên cạnh thu nhập thì các yếu tố như môi trường làm việc tốt, cơ hội học hỏi chuyên môn, kinh nghiệm quan trọng hơn. Đó mới là 'đòn bẩy' cho tương lai của các bạn trẻ".


Theo Xaluan
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top