Chiến dịch 350 Việt Nam với chiến dịch chống biến đổi khí hậu toàn cầu (24/9)

vnGreener

Cựu quản lý
Tham gia
23/2/2011
Bài viết
588
350-logo-org.png

Chiến dịch 350.org là chiến dịch chống biến đổi khí hậu (BĐKH)
111_.gif
có quy mô lớn nhất toàn cầu. Được khởi xướng từ năm 2007 tại Mỹ, trong 3 năm qua, chiến dịch đã lan tới 188 quốc gia, với sự tham gia của hàng triệu người, và trở thành chiến dịch chống BĐKH có sức lan tỏa lớn nhất từ trước tới nay. Chiến dịch được đặt tên 350, để nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) - mức an toàn tối đa cho nồng độ dioxit cacbon (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán mới nhất của các nhà khoa học. Vào thời điểm hiện tại, con số này đang ở mức 393ppm - và những hành động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là đưa lượng CO2 về lại mức 350ppm, để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi.
c54.gif
Chiến dịch 350.org được triển khai dựa trên những hình thức truyền thông đầy sáng tạo, với những chiến dịch trực tuyến, những hoạt động truyền cảm hứng từ cấp cơ sở, và những ngày hành động toàn cầu được tổ chức bởi đông đảo các tình nguyện viên tại 188 quốc gia. Chính nguồn nhân lực này đã góp sức tổ chức hơn 5200 hoạt động ở 181 quốc gia vào ngày 24 tháng 09 năm 2009, mà đài CNN đã bình luận là “Ngày hành động có sức lan tỏa lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Bước sang năm 2010, 350.org tiến hành một cuộc tổng động viên mạnh mẽ với quy mô lớn hơn. Ngày 10 tháng 10 năm 2010, Ngày hội Hành động Toàn cầu đã có hơn 7200 sự kiện cắt giảm phát thải cácbon tại 188 quốc gia, trong đó có 53 sự kiện tại Việt Nam. Hàng ngàn bạn trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, An Giang, Huế, Đà Lạt, Đà Nẵng, và nhiều tỉnh thành khác, đã đại diện cho Việt Nam cất tiếng kêu gọi hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số hoạt động có thể kể tới như Ngày hội Bức tranh Tương lai, Ngày đi bộ tại Hội An, Ngày hội Chung tay Bảo vệ môi trường, Chiến dịch 26 độ (kêu gọi các cơ quan và gia đình tăng nhiệt độ máy lạnh lên 26oC nhằm giảm phát thải cácbon), chiến dịch Tôi đồng ý (cam kết bảo vệ môi trường), chiến dịch Ăn chay vì môi trường”, hoạt động Rửa xe Gây quỹ nhằm gây quỹ phát triển bền vững cho một xã tại Lâm Đồng, v.v.


logo-pictogram-en.png

Năm 2011, phong trào 350.org tiếp tục gia tăng cả về chiều rộng và chiều sâu, với chủ đề chung toàn cầu là giảm sự phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch. Ngày hành động toàn cầu năm nay sẽ là ngày 24/9/2011, với cái tên Moving Planet Day (tạm dịch là Ngày Hành tinh Chuyển động), sẽ vừa có ý nghĩa tượng trưng cho việc hàng triệu người trên thế giới sẽ đổ ra đường chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp, vừa là lời kêu gọi các quốc gia giảm sử dụng nhiêu liệu hóa thạch, hướng tới dùng năng lượng tái tạo, và có những hành động cấp thiết và thực tế góp phần vào cuộc chiến chống BĐKH.

Tại Việt Nam, Ban điều phối Chiến dịch đang phát động một chiến dịch tầm cỡ quốc gia, với sự giúp đỡ của hai đối tác: Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC) và công ty truyền thông Venus Communications (Sao Hôm). Chiến dịch quốc gia năm nay sẽ bao gồm hàng loạt các hoạt động được diễn ra song song, được phát động trên cả nước: “Trại khí hậu” tập huấn về BĐKH và giúp đỡ các cộng đồng trực tiếp bị ảnh hưởng; Chiến dịch truyền thông tại các trường học nhằm nâng cao nhận thức về BĐKH và xây dựng định hướng sống xanh và sử dụng năng lượng tái tạo; Chiến dịch “Mái trắng Tường xanh” (kêu gọi các hộ gia đình và các cơ quan tổ chức sơn mái nhà màu trắng và trồng cây leo tường để giảm nhiệt độ trong nhà, tiết kiệm năng lương); Chiến dịch “Không ống hút” (kêu gọi giảm sử dụng ống hút và các đồ nhựa dùng một lần có hại cho môi trường), và trong ngày hành động toàn cầu (24/9) hàng nghìn người dân Việt Nam sẽ đi học, đi làm bằng xe đạp hay đi bộ, và sự kiện chính của chiến dịch diễn ra tại TPHCM và Hà Nội có tên “Lễ hội các Nghệ thuật Chuyển động vì môi trường” sẽ sử dụng nghệ thuật như một hình thức sáng tạo và chưa có tiền lệ tại Việt Nam nhằm đưa ra các thông điệp và giải pháp về BĐKH, cũng như trưng bày Bức tranh môi trường Kỷ lục Việt Nam được làm từ ống hút đã qua sử dụng.

Một số lượng đông đảo tình nguyện viên đã được tuyển chọn từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, và sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của chiến dịch tại Việt Nam. Hàng trăm tổ chức, cộng đồng, đang xây dựng những hoạt động của riêng mình để hưởng ứng chiến dịch 350 năm nay, và cùng với kế hoạch quốc gia mà Ban điều phối Chiến dịch toàn cầu đưa ra, sẽ tổng hợp thành một chiến dịch chống BĐKH của cộng đồng có quy mô lớn nhất Việt Nam.
Khởi động chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam

TTO - Chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org năm 2011 tại Việt Nam đã khởi động vào chiều nay 11-8 với lễ phát động tại TP.HCM. Đại sứ thiện chí của chiến dịch - hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009 Hương Giang - chính thức tuyên bố phát động chiến dịch tại Việt Nam năm 2011.

ImageView.aspx

Hoa hậu Hương Giang - hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009
- đại sứ thiện chí của chiến dịch - chia sẻ những suy nghĩ khi tham gia chương trình và tuyên bố khởi động chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam - Ảnh: Trung Uyên
Con số 350 mang ý nghĩa kêu gọi mọi người trên toàn thế giới cùng thực hiện những hành động thiết thực ngừng sử dụng nhiêu liệu hóa thạch để giảm nồng độ dioxit cacbon từ 390ppm (phần triệu) hiện nay xuống mức an toàn 350ppm.
Chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam có sự phối hợp thực hiện của Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu (SCC) và Công ty Truyền thông Venus Communications. Đại diện của 350.org toàn cầu tại Việt Nam là bà Hoàng Thị Minh Hồng.

ImageView.aspx

Các tình nguyện viên VN xếp hình con số 350 tại TP.HCM
- Ảnh: BTC cung cấp Hoa hậu Hương Giang - hoa hậu đẹp nhất châu Á năm 2009 - Đại sứ thiện chí của chiến dịch - chia sẻ: "Tôi rất vui khi được tham gia chiến dịch. Việc tham gia bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu không còn là câu chuyện của ngày mai mà cần phải làm ngay hôm nay bằng những hành động cụ thể nhất như để máy điều hòa trên 26 độ, khi in một tài liệu cân nhắc xem có cần thiết phải in không, hạn chế dùng ống hút...".
Ttrong lễ phát động, nhóm nhạc Pi (chuẩn bị ra mắt với hai thành viên Khắc Duy, Hoàng Quân) đã biểu diễn ca khúc “Alien - Người ngoài hành tinh” - một sáng tác của nhóm. Đây cũng là ca khúc chính thức của chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam

ImageView.aspx

Nhóm nhạc Pi (chuẩn bị ra mắt) biểu diễn ca khúc “Alien - Người ngoài hành tinh” - một sáng tác của nhóm . Đây cũng là ca khúc chính thức của chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam - Ảnh: Trung Uyên
Chiến dịch 350.org được khởi xướng năm 2007 và hiện có mặt tại 188 quốc gia. Năm 2010, 350.org tiến hành một cuộc tổng động viên mạnh mẽ với quy mô lớn hơn. Vào ngày 10-10-2010- "Ngày hội Hành động toàn cầu" - đã có hơn 7.200 sự kiện cắt giảm phát thải dioxit cacbon tại 188 quốc gia, trong đó có 53 sự kiện tại Việt Nam.
Bạn đọc có thể theo dõi thông tin chiến dịch 350.org năm 2011 tại Việt Nam tại website www.350.org.vn, và trang facebook www.facebook.com/vietnam350.

Các hoạt động chính của chiến dịch diễn ra trên cả nước gồm:

- “Trại khí hậu”: tập huấn về biến đổi khí hậu và giúp đỡ các vùng dân cư trực tiếp bị ảnh hưởng tại khu du lịch sinh thái Cần Giờ, TP.HCM/
- Chiến dịch truyền thông “Tháng hành động vì màu xanh học đường”: đi qua các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học.
- Chiến dịch “Mái trắng - Tường xanh”: kêu gọi các hộ gia đình, các cơ quan tổ chức sơn mái nhà màu trắng và trồng cây leo tường để giảm nhiệt độ trong nhà, tiết kiệm năng lượng;
- Chiến dịch “Không ống hút”: kêu gọi giảm thiểu sử dụng ống hút và các đồ nhựa dùng một lần có hại cho môi trường. Sự kiện trọng điểm “Tuần lễ không ống hút” tại các quán cà phê, trà sữa… ở TP.HCM;
- Vận động người dân đi học, đi làm bằng xe đạp hay đi bộ trong ngày hành động toàn cầu 24-9-2011.
- Lễ hội "Nghệ thuật chuyển động vì khí hậu” vào ngày hành động toàn cầu 24-9 tại Hà Nội và TP.HCM: dùng nghệ thuật để chuyển tải thông điệp, giải pháp về biến đổi khí hậu, trưng bày bức tranh môi trường kỷ lục Việt Nam làm từ ống hút đã dùng, các tiết mục nhảy breakdance với chủ đề “Hành tinh chuyển động”...

Chúng tớ - những thành viên đầu tiên của Chiến dịch 350 tại Hà Nội đang rất mong có được sự ủng hộ đóng góp nhiệt tình của tất cả các bạn cho Chiến dịch ý nghĩa này. Hãy đăng ký tham gia 350 Hà Nội cùng chúng tớ và cùng nhau hành động vì môi trường sống quanh ta và của tất cả mọi người trên thế giới đang sinh sống trên "Ngôi nhà chung- Trái Đất".
:KSV@03:From đăng kí chiến dịch Moving Planet 2011:
https://spreadsheets.google.com/spr...US&formkey=dEhFaW9VMmlvc1FtLUhubmlnZGhRM3c6MQ

Hiện nay 350 Hà Nội đang rất cần TNV Ban Truyền thông :
1. Nhóm báo chí.
- Nhiệm vụ: Viết bài cho các sự kiện và liên hệ với các tổ chức tình nguyện, trường đại học , trường trung học, báo chí để truyền thông cho chiến dịch.

2. Nhóm Mạng xã hội:
- Nhiệm vụ : Đăng tải và cập nhật thông tin cho chiến dịch trên các forum và mạng xã hội
- Yêu cầu: Có thời gian online nhiều.

3.Nhóm Design.
- Nhiệm vụ: Design cho các sự kiện của chiến dịch.
- Yêu cầu: Có hiểu biết về design.

4.Nhóm Media.
- Nhiệm vụ: quay phim, chụp ảnh, làm video clip về các hoạt động của Chiến dịch

Ngoài ra 350 Hà Nội tuyển các tình nguyện viên cho ban PROJECT tổ chức các sự kiện sau:

- Mái trắng tường xanh
- Hạn chế sử dụng ống hút
- Tuyên truyền ở trường học

- MOVING PLANET 24/9
Để đăng ký tham gia, bạn hãy điền thông tin vào mẫu theo đường link sau đây và submit nhé !!!

FORM ĐĂNG KÍ TNV 350 HÀ NỘI
https://spreadsheets.google.com/spre...LUtSNnhmSlE6MQ

Bạn là người trẻ, bạn thật sự nhiệt tình và muốn trở thành TNV cho Dự án Ống hút đăng ký trực tiếp với trưởng nhóm dự án:

Bạn: Nguyễn Phương Thảo
Số điện thoại: 01666.22.8972
Email: npthao91@gmail.com
Yahoo: cheshire.cat91@yahoo.com

Lưu ý:
* Nội dung đăng ký trực tiếp team "ống hút nhựa" bao gồm: Họ và tên, số điện thoại, phương tiện đi lại, nơi ở (nếu ở tại Tp.Hà Nội ghi rõ quận huyện) gửi về địa chỉ npthao91@gmail.com
* Dự án nằm trong chuỗi hoạt động của 350 Việt Nam 2011
* Các bạn đã đăng ký theo mẫu tuyển TNV tại: https://spreadsheets.google.com/spre...LUtSNnhmSlE6MQ có thể đăng ký trực tiếp để vào team (nội dung đăng ký như trên).
* Truy cập http://www.facebook.com/vietnam350 để biết thêm chi tiết

Hãy chung tay cộng sức với chúng mình để tạo nên "một làn sóng về bảo vệ môi trường mới" tại Việt nam nhé !
Cùng hành động với Chiến dịch 350 nào !!!

Source: http://www.facebook.com/notes/nguy%E...tif_t=note_tag

----------

Đây là một số logo, avatar cho chiến dịch này nhé^^!
KSV.ME-kenhsinhvien350.jpg


KSV.ME-kenhsinhvienmpfeatbox.jpg


KSV.ME-kenhsinhvienbannerfb001.jpg


KSV.ME-kenhsinhvienbannerfb001(1).jpg


KSV.ME-kenhsinhvienbannerfb001(2).jpg


KSV.ME-kenhsinhvienbannerfb001(3).jpg


KSV.ME-kenhsinhvienbannerfb001(4).jpg


KSV.ME-kenhsinhvienbannerfb001(5).jpg


 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top