Chiến đấu với những ý nghĩ tự tử

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo : Fighting Suicidal Thoughts
Simple advice for keeping safe.
by Neel Burton, M.D. in Hide and Seek

Nguy cơ tự tử của 1 người tăng lên khi có những yếu tố nguy cơ về xã hội và nhân khẩu học.
Nguy cơ nhân khẩu học của việc tự tử bao gồm : là nam giới; là người tương đối trẻ; là người độc thân, quả phụ, hoặc ly thân, li dị. Nguy cơ xã hội của việc tự tử gồm : thất nghiệp; sự hỗ trợ của xã hội kém; tù nhân; người nhập cư , người tị nạn và các tang quyến; trải qua khủng hoảng trong cuộc sống thời gian gần đây như mất 1 người bạn thân hoặc họ hàng hoặc là nạn nhân của bạo hành th.ân thể hoặc bạo hành t.ình d.ục.
Cũng như các yếu tố nhân khẩu học và xã hội, nguy cơ tự tử của 1 người có thể tăng lên bởi những yếu tố nguy cơ lâm sáng. Dự báo quan trọng nhất về tự tử đó là những hành vi tự làm hại bản thân trước đó ( self-harm) và nguy cơ 1 người thực hiện việc tự tử trong năm tiếp theo của hành vi tự làm hại bản thân cao khoảng 100 lần so với người bình thường. Đến một nửa số người tự tử có lịch sử tự làm hại bản thân. Lịch sử gia đình từng có hành vi làm hại bản thân cũng làm gia tăng nguy cơ tự tử của 1 người. Điều này có lẽ vì tự tử là 1 hành vi được học hỏi, hoặc những thành viên trong gia đình chia sẻ 1 khuynh hướng chung của những bệnh tâm thần gắn liền với nguy cơ tự tử cao. Những người có bệnh tâm thần kháng thuốc cũng có nguy cơ tự tử cao, khi họ trải nghiệm những triệu chứng nhất định, cụ thể, ví dụ như ảo tưởng kiểm soát, ảo tưởng ghen tuông, ảo tưởng tội lỗi , ảo giác về người chỉ huy ( ví dụ, 1 giọng nói bảo bạn “ cầm lấy con dao và giết chính mình”), và thụ động khi những suy nghĩ, cảm xúc và hành động chịu sự kiểm soát của môi trường bên ngoài.
Bệnh về thể chất cũng có thể làm tăng nguy cơ tự tử , đặc biệt là trường hợp người bệnh chịu sự đau đớn kéo dài hoặc suy nhược, hoặc căn bệnh ảnh hưởng đến não. Ví dụ về bệnh thể chất bao gồm ung thư, giai đoạn đầu của tiểu đường, đột quỵ, động kinh, AIDS.
Nếu bạn đang bị tấn công bởi những ý nghĩ tự tử, điều đầu tiên cần nhớ đó là nhiều người từng cố tự tử nhưng không thành, cuối cùng họ cảm thấy nhẹ nhõm khi họ không kết thúc cuộc đời mình. Thời điểm mà họ cố tự tử đó là lúc họ trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vọng mãnh liệt bởi vì dường như đối với họ, họ đã mất sự kiểm soát cuộc đời mình và mọi chuyện sẽ không bao giờ trở nên tốt đẹp. Và điều duy nhất mà họ vẫn có một chút kiểm soát đó là mình sống hoặc chết, và việc tự tử dường như là sự lựa chọn còn lại duy nhất đối với họ. Nhưng điều này không bao giờ đúng.
Một số ý nghĩ có thể đi cùng suy nghĩ tự tử bao gồm :
- Tôi muốn trốn thoát khỏi những đau khổ của mình.
- Tôi không có những chọn lựa khác.
- Tôi là 1 con người kinh khủng và tôi không xứng đáng được sống.
- Tôi đã phản bội những người thân yêu của tôi.
- Những người thân yêu của tôi có lẽ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu không có tôi.
- Tôi muốn những người yêu thương tôi biết về những cảm xúc tồi tệ mà tôi chịu đựng lớn như thế nào.
- Tôi muốn những người yêu thương tôi biết rằng họ đã làm cho tôi cảm thấy tồi tệ như thế nào.
Bất kể những ý nghĩ và những cảm xúc tòi tệ mà bạn đang có, hãy nhớ rằng bạn không phải luôn luôn cảm nhận theo cách này và bạn sẽ không cảm nhận theo cách này mãi mãi.
Nguy cơ 1 người tự tử là cao nhất khi có sự kết hợp của (1) những ý nghĩ tự tử, (2) Những phương tiện để tự tử và (3) cơ hội để tự tử.
Nếu bạn đang nghiêng theo những suy nghĩ tự tử của mình, hãy đảm bảo rằng những phương tiện dùng để tự tử của bạn bị dẹp bỏ. Ví dụ,mang những viên thuốc cùng những đồ vật nhọn cho 1 ai đó giữ hộ, hoặc khóa chúng lại hoặc để chúng ở nơi bạn không tiếp cận được. Cùng lúc đó, hãy đảm bảo rằng những cơ hội để tự tử của bạn bị hạn chế. Và cách chắc chắn nhất đó là duy trì liên lạc với 1 hoặc nhiều người, ví dụ mời họ đến ở cùng bạn. Chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của bạn với họ, và đừng chần chừ để họ giúp đỡ bạn.
Đừng sử dụng rượu hoặc chất kích thích/gây nghiện vì chúng có thể làm cho hành vi của bạn trở nên bốc đồng hơn và do đó làm tăng khă năng tự tử. Đặc biệt là bạn không nên uống rượu một mình và ở một mình sau khi uống rượu. Làm 1 danh sách liệt kê tất cả những điều tích cực về bạn và 1 danh sách liệt kê những điều tích cực về cuộc sống của bạn, giúp ngăn ngừa hành vi tự tử của bạn. Giữ bản danh sách đó bên mình và đọc chúng mỗi khi bạn bị tấn công bởi những ý nghĩ tự tử.
Viết 1 kế hoạch an toàn cho những suy nghĩ tự tử. Kế hoạch an toàn của bạn có thể bao gồm việc trì hoãn những nỗ lực tự tử ít nhất 48 giờ đồng hồ, và sau đó nói chuyện với ai đó về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn sớm nhất có thể.
Thỉnh thoảng, 1 giấc ngủ tốt ban đêm có thể làm thay đổi viễn cảnh của bạn và bạn không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

tieu yen tu

TYT.FDC.KSV
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/9/2011
Bài viết
3.809
Đừng xoá đi những gì bạn không tự tay tạo ra
Dành cho những ai đang có ý định kết liễu cuộc sống của mình
Ngày xưa, khi lần đầu tiên được sở hữu một chiếc máy tính, chú em đã dạy em một bài học lớn rằng: Có thể nhấp chuột vào mọi thứ, nhưng tuyệt đối không xoá những gì mà mình không tạo ra.
Giới hạn an toàn trong cuộc sống là khi mình có thể nắm rõ bản chất và kiểm soát được nhịp chảy xung quanh mình. Chỉ khi mình kiến tạo nên điều gì đó, thì mới có thể hiểu rõ nhất về nó, biết rằng nó nên hay không tồn tại. Bài học vỡ lòng cho những người lần đầu tiên tiếp cận với công nghệ, cũng là chiều khoá để an toàn và suôn sẻ trong quá trình sử dụng.
Bao nhiêu năm xuôi ngược trong cuộc đời, đôi lúc đứng trước một biến cố hay gặp chuyện gì khiến mình phải suy nghĩ, em lại nhớ về câu nói ngày xa cũ đó. Đừng xoá những gì mình không tạo nên. Thì ra không chỉ riêng trong việc sử dụng một chiếc máy tính, mà cuộc sống, nhiều khi cũng na ná như thế. Cũng có một quy luật vô hình như thế, nhưng nhiều khi người ta cứ tảng lờ đi, cứ cố tình quên đi những điều đáng phải nhớ.
Không phải bỗng nhiên hôm nay em ngồi viết lại những dòng suy nghĩ này và những tâm sự vẩn vơ liên quan tới câu nói trên. Chiều nay, khi vô tình lang thang trên voz, em kích chuột vào threat của một bạn trẻ. Bạn ấy nói lời vĩnh biệt trước khi từ bỏ một cộng đồng ra đi mãi mãi. Mới đầu còn cười sặc sụa vì những comment dí dỏm, nhưng khi kích chuột hết hơn 50 pages của topic, em chợt lạnh người. Hình như có một người muốn từ bỏ cõi đời mà đi, với những viên thuốc ngủ. Thực hư tới giờ vẫn chưa được sáng tỏ, nhưng trong đáy lòng mình, em vẫn mong đó chỉ là một trò đùa.
Ngày hôm trước khi nép mình bên ô cửa chật chội của chuyến xe bus cuối ngày lúc tan tầm đông đúc. Em nghe loáng thoáng trên VOV đang review lại việc một bạn nam thanh niên nhảy cầu tự tử bất thành. Loáng thoáng trong những dòng comment vội vã, hình như tất cả đều cười đùa và nghĩ rằng hành động ấy quá ư ngu dại. Có một thoáng nào đó trong tâm tưởng, bạn thanh niên ấy biết rằng, bố mẹ mình sẽ xé ruột xé gan thế nào khi biết con mình nỡ dứt tâm bỏ lại họ trên đời.
Cuộc sống giống như một đoạn đường dài, lên xuống tựa cái đồ thị hình sin ai cũng phải vẽ một lần khi học tới phổ thông. Bản nhạc nào cũng phải đi qua phím thăng phím trầm, càng gồ gề, càng khấp khuỷu, mới để lại ấn tượng sâu trong lòng người. Sống trên đời này cũng vậy, ai cũng một lần trải qua những nỗi đau, tưởng như cắt da cắt thịt, tưởng như tâm can vỡ vụn. Ngưỡng chịu đau của mỗi người mỗi khác, thế cho nên không phải ai cũng đi qua vũng bùn giống như ai. Nhưng trải qua nỗi đau là điều cần thiết, giống như tấm vé thông hành để ta bước vào cuộc đời, giống như tấm bằng của trường đại học cuộc sống. Vậy nên đừng vì những khó khăn hiện tại, dù biết rất nhức nhối, dù biết rất đắng cay, mà nghĩ tới chuyện lìa bỏ cuộc đời.
Đừng xoá đi những gì bạn không tự tay tạo ra

Yêu thương này, nếu như không phải bạn xây đắp nên nó, mà nó đến từ một người khác, chân thành muốn dâng tặng bạn, thì dù có không chấp nhận, cũng đừng tự tay xoá bỏ nó. Yêu thương giống như những đợt sóng xô bờ, mải mê đuổi theo cát. Nhưng rồi theo tháng ngày, tuần trăng cũng sẽ khiến cho con sóng rút mãi ra xa để tìm tới những bờ cát mới. Hãy cứ nhẹ nhàng với những yêu thương đó, đừng làm đau những người đang thương yêu, lo lắng cho mình.
Nếu một lần xem phim về Natra, hẳn bạn vẫn còn nhớ đoạn phim khi Natra tự huỷ hoại thân mình. Xương máu, hình hài của mình, không phải do mình tự tạo ra mà do cha mẹ mình ban tặng. Mình lớn khôn đến từng này, mình học hành tới nơi tới chốn như ngày hôm nay, dù rằng nhiều thứ chưa được bằng bạn bằng bè, nhưng đều được đánh đổi bằng mồ hôi và công sức, bằng máu và nước mắt của mẹ cha. Bạn không phải do chính mình tạo ra, vậy nên đừng tự tay xoá đi nó.
Có ngồi bên ngoài hành lang bệnh viên trong một ca cấp cứu, có đứng bên bờ dòng nước xiết nhìn người bị cuốn trôi, có nắm tay một người đấu tranh với bện tật trong những giây phút cuối đời, có nhìn những giọt nước mắt của người thân ướt nhèm mi mắt, mới biết cuộc sống này có giá đến từng nào. Nếu chưa một lần nghĩ tới những điều đó, nếu như còn phí hoài một giây phút giày vò bản thân vì những kẻ phụ bạc mình, thì hãy bỏ ra một vài ngày cuối tuần, về nhà, nhìn tóc mẹ bạc, nhìn cha lưng còng, rồi tự vả vào mặt mình cho tỉnh ngộ đi thôi.
Nếu đã từng một lần sống trong cảnh gia đình có một người tự tước đoạt đi mạng sống của mình, để biết những nỗi đau và sự giày vò còn lại mãi trong tim và khoé mắt của người sống, thì chắc chẳng ai làm những điều dại dột tương tự như thế. Sống trên đời này mới khó, sống tử tế mới khó, chứ chết đi, thì có gì là không dễ dàng đâu?
Đừng giơ tay lên xoá đi những gì người khác tạo dựng. Đừng ác độc với chính những người đang thương yêu mình. Xin một lần, nếu như ai từng u uẩn trong mình những suy nghĩ như thế. Thức tỉnh lại đi.

ST
 
Top