Chiếc BMW và một giấc mơ nhỏ ...

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Phần thưởng cho cậu quý tử vừa đậu đại học của một đại gia là chiếc BMW cáu cạnh, còn thưởng nóng là 50 triệu đồng cho cậu khao bạn bè. Thông tin này được loan trên một vài tờ báo mới đây làm choáng không ít người.

bmw_gina_p0045519.jpg

Chưa hết, nhiều đại gia còn có những cách thưởng cho con thật khác người và kỳ quặc (như thưởng cho con cùng đám bạn bè hưởng tuần “hậu đỗ đạt” trong một khách sạn sang trọng với số tiền đập phá lên tới hàng trăm triệu đồng). Còn chuyện cho con du ngoạn Âu - Mỹ cả tháng trời với số tiền hàng chục ngàn USD là chuyện không hiếm.

Trong khi đó, cũng trên một số mặt báo người ta không khỏi ngậm ngùi khi đọc tâm sự của những thủ khoa con nhà nghèo: “Chỉ cần một góc số tiền đó, em đã có thể trang trải cho 4 năm đại học”; “kiếm đâu ra 5 - 6 triệu đồng để theo học thêm một khoá tiếng Anh khi vào đại học?”; “em phải dành tiền mừng tuổi mua hồ sơ thi đại học”... Với không ít thủ khoa, niềm hân hoan sau chiến thắng đã phải tạm gác lại để kiếm tiền nhập học.

Nhiều ông bố, bà mẹ nghèo thở dài: Con đỗ đại học mừng ít, lo nhiều - nỗi lo cơm áo gạo tiền cho con khỏi giữa đường đứt gánh! Rõ ràng có một khoảng cách quá lớn giữa một chiếc BMW bạc tỉ và giấc mơ nhỏ nhoi- 5-6 triệu để theo một khoá tiếng Anh!

024-6.jpg

Vẫn biết, cha mẹ nào cũng thương con và chiều con, nhất là khi con đỗ đạt. Một phần thưởng dù to hay nhỏ đều đáng có để động viên và tiếp sức cho con những ngày sắp tới. Và cũng vẫn biết “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên có sự cách biệt trong những phần thưởng ấy là lẽ đương nhiên. Song ở đây cần một sự bình tâm suy ngẫm.

Với những gia đình giàu có tất nhiên không thể khao con đậu đại học bằng một chầu chè tươi, vài gói bánh kẹo như những vùng quê lam lũ. Nhưng với cách chiều con có phần thái quá, thậm chí đến dị hợm thì có khi thương con một lại bằng mười hại con! Có con em đỗ đại học với mỗi gia đình VN là niềm tự hào và hãnh diện không nhỏ. Nhưng đây cũng mới chỉ là cuộc vượt vũ môn đầu tiên. Trước mắt các em còn cả quãng đường 4 - 5 năm đại học, rồi học lên thạc sĩ, tiến sĩ mới có thể thành tài. Đây mới là khoảng thời gian để các em rèn tài, rèn dũng, rèn đức.

Nay mới đạt được chút kết quả, nhiều gia đình đã nuông chiều con thái quá sẽ khiến các “thiếu gia” này thiếu tính độc lập, sống ích kỷ, thiếu cảm thông với cộng đồng. Ấy là chưa kể họ đã vô tình tạo ra một nghịch cảnh với gia đình và các em học sinh nghèo học giỏi.

Warren Buffett - tỉ phú giàu thứ ba thế giới - đã không hề nuông chiều cả ba người con của ông để buộc họ phải tự lập. Có một chi tiết thú vị: Cô con gái rượu khi vay ông 20USD tiền mặt để gửi xe ở sân bay khi ra đón cha lập tức đã phải viết tấm séc để trả vào tài khoản của ông. Nhưng nhờ vậy, các con ông đã làm việc cật lực và họ đã có một vị trí nhất định trong xã hội.

Còn tỉ phú Arập Khalaf Habtoor - khi người con trai cả du học Hoa Kỳ trở về, ông đã đưa cho cái tạp dề và phân công làm nhân viên tạp vụ. Và cũng chính ông đã 2 lần đuổi việc con trai mình. Song nhờ nghiêm khắc như vậy, con ông đã dần vững vàng, mạnh mẽ và trở thành giám đốc một công ty. Ngẫm ra, họ không phải tiếc tiền hay hà khắc với con cái. Sâu xa hơn, họ muốn nói với chúng một điều: Sự nghiệp và tiền bạc phải được tạo dựng trên đôi chân của chính mình!
Đình Chúc
Báo Lao Động
 
Top