Chia thời gian hợp lý trước ngày gần thi

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Còn khoảng hơn 3 tháng nữa là các sĩ tử bước vào kì thi Cao đẳng, Đại học rất quan trọng. Kì thi tốt nghiệp này sẽ đánh giá phần nào sự cố gắng học tập trong suốt 12 năm. Tuy nhiên nhiều sĩ tử lại đang tự đánh mất, lãng phí thời gian của chính mình, với những lo lắng suy nghĩ… Vậy phải làm sao để khắc phục được tình trạng đó, để tự tin vào chính mình cũng như tập trung cao độ cho việc ôn thi, và đạt được kết quả tốt?

Hãy cứ bình tĩnh và tự tin

Luôn giữ vững tâm lí đừng quá lo lắng, đó là điều rất quan trọng đối với các bạn lớp 12. Khối lượng kiến thức của chương trình ôn thi đại học cho đến thời điểm này rất nhiều bạn đã gần như tương đối ổn. Và đang bước vào giai đoạn ôn tập lại. Nhưng cũng còn nhiều bạn vẫn chưa hoàn thiện. Nhưng đừng vì vậy mà mất bình tĩnh, mà lo sợ rằng kiến thức của mình là không đủ. Đúng là kiến thức thì rất đa dạng, nhưng đừng chỉ vì lí do đó mà bạn gây sức ép cho mình. Bạn càng ôn, càng thấy kiến thức của mình thiếu, điều đó không có gì là lạ cả. Bởi bất kì ai cũng không thể nắm bắt hết tất cả mọi vấn đề. Chỉ cần bạn linh hoạt, hiểu cốt lõi của vấn đề thì vẫn sẽ làm được bài thi một cách tốt nhất có thể.

dsc03120-826988-7121.jpg

Học sinh trường THPT Thanh Bình đang khảo bài buổi tối Ảnh: Chí Lộc
Đừng tự gây cho mình những áp lực

Trong những thời gian cuối hầu hết các bạn đều thấy rằng mình rất kém cỏi, kiến thức trống còn quá nhiều. Đừng suy nghĩ quá nặng về việc đó như vậy bạn ạ. Thi cao đẳng, đại học không dễ nhưng cũng không phỉa quá khó. Hãy coi đó như một thử thách trong cuộc sống mà cần phải bước qua. Thời gian cuối nếu bạn giữ vững cho mình phong độ và luôn cố gắng thì lượng kiến thức được tích lũy là rất nhiều. Sẽ hiểu sâu sắc hơn và nắm chắc bản chất của vấn đề hơn. Cứ thoải mái, mới tìm thấy được niềm vui và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Không bỏ cuộc

Cố gắng trong một thời gian dài, để đến phút cuối lại quyết định bỏ cuộc? Bạn thấy rằng liệu đó có phải một hành động chính xác hay không? Rất nhiều bạn cảm thấy mình bị áp lực quá lớn, có thể do gia đình, do chính bạn hoặc một tác động nào đó. Bạn đang có một quyết định sai lầm, đang tự làm mất thời gian của mình. Thay vào đó hãy tập trung khoảng thời gian ấy cho việc ôn tập lại bài vở.

Phân tích, nhìn nhận vấn đề

Bạn muốn chuẩn bị thật tốt cho kì thi của mình, bạn học rất chăm chỉ và đi học thêm cũng rất nhiều. Nhưng không thấy không tiến bộ, đôi khi lại còn bị rối tung trước một lượng kiến thức lớn, trong quỹ thời gian hạn hẹp. Lí do rất đơn giản vì bạn chưa biết cách chọn lọc và nhìn nhận vấn đề. Hãy phân tích thật kĩ để biết rằng mình cần học những gì và học những nơi nào. Không phải cứ nhồi nhét kiến thức, cứ đi học thêm khắp mọi nơi là sẽ đạt được kết quả cao. Hãy bổ sung những gì còn thiếu, và hãy tự mình cố gắng với những gì có thể làm được.

dsc-7989-826988-9735.jpg

Thoải mái thì chắc chắn bạn sẽ có được một tâm lí cũng như kết quả tốt nhất trong kì thi cao đẳng, đại học phía trước. Ảnh: Chí Lộc.

Đừng mất thời gian vào những chuyện không đâu

Thời gian cuối, lớp 12 thường rất dễ nhạy cảm. Đôi khi chỉ một chuyện nhỏ cũng gây ra sự giận dỗi, hiểu lầm… Bạn lại lo lắng, buồn bã, không tập trung để học tốt được. Hoặc có những người vẫn bỏ phí thời gian của mình vào những trò game, những cuộc vui quên ngày tháng… Đừng như vậy bạn ạ. Khoảng thời gian còn lại rất ít, hãy giữ cho nhau những kỉ niệm đẹp và cùng phấn đấu học tập để niềm vui được trọn vẹn.
Đừng tự lãng phí hay đánh mất thời gian của mình bạn nhé! Hãy luôn giữ vững tinh thần, tạo cho mình sự thoải mái thì chắc chắn bạn sẽ có được một tâm lí cũng như kết quả tốt nhất trong kì thi cao đẳng, đại học phía trước.
Theo Mực Tím
 
Quay lại
Top