Chia tài sản thừa kế

khacthua

***HÒA-CỎ DẠI***
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/1/2011
Bài viết
275
Cha tôi có 2 vợ và 8 người con trong đó có 1 con nuôi đi nước ngoài năm 1988 và 1 con ruột đi nước ngoài năm 2000. Mẹ tôi mất năm 1985 không để lại di chúc. Căn nhà do cha mẹ tôi tạo ra, khi mẹ tôi mất cha tôi quản lý.

Năm 2003 có 1 trong số 8 người con khởi kiện đòi chia di sản thừa kế của mẹ tại tòa án thành phố Nha Trang nhưng tòa án không giải quyết vì có diện người nước ngoài. Năm 2007 cha tôi mất có để lại di chúc.Vậy:

1. Cha tôi có quyền định đoạt cả di sản của vợ và ông hay chỉ phần di sản của ông mà thôi?

2. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế di sản của mẹ có còn hiệu lực hay không? (vì có 2 người ở nước ngoài)

3. Cách chia di sản thừa kế như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn![vothianh0203@gmail.com]


Công ty Luật Thiên Bình trả lời:
Theo như trong câu hỏi của bạn thì căn nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn có trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, mẹ bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt một nửa căn nhà trên theo khoản 1 Điều 28 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2000 và ba bạn không có quyền định đoạt phần di sản mà mẹ bạn để lại.

Khi mẹ bạn mất mà không để lại di chúc, căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 675, Bộ Luật Dân sự (BLDS) thì phần di sản là ½ căn nhà mà mẹ bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho các hàng thừa kế gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Theo đó, phần di sản mà mẹ bạn để lại là ½ căn nhà sẽ được chia thành 9 phần bằng nhau, và các đồng thừa kế gồm 8 người con và ba bạn.

Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế theo quy định tại Điều 648, BLDS là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết). Và trong trường hợp này thì thời hiệu khởi kiện đã hết. Vì vậy hướng giải quyết đối với di sản thừa kế do mẹ bạn để lại như sau:

Điều 2.4 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao quy định về các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế gồm:

“a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

………… a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản”.

Bạn và gia đình có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết vụ việc theo quy định nói trên.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

thianhkt

Thành viên mới
Tham gia
18/12/2011
Bài viết
2
chào bạn!mình thấy môn pháp luật đc phân phân chia tài sản này khó hiểu quá.bạn co thể chỉ giùm mình cách làm tốt phần này đc ko?mình gần thi rồi.mình cảm ơn!
 
Top