Chia sẻ về bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

benhxuongkhoptak

Thành viên mới
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều người khi có nguy cơ mắc phải bệnh này. Gai cột sống có lẽ là một nỗi kinh hoàng với người bệnh cột sống bởi nó mang đến những cơn đau dữ dội, dai dẳng khiến người bệnh ám ảnh. Vậy đằng sau cơn đau đó, người bệnh phải đối mặt với những nguy cơ gì? Trả lời cho câu hỏi bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm về gai cột sống và nguy cơ đằng sau căn bệnh xương khớp này, từ đó tìm ra cách điều trị bệnh tốt nhất.
Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống
Bệnh gai cột sống có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chủ yếu đó là:
Đọc thêm:chữa gai cột sống bằng thuốc dân gian

benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong1.jpg


Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

  • Viêm hoặc lắng đọng canxi ở dây chằng đốt sống, trường hợp này thường xảy ra ở người cao tuổi do lão hóa.
  • Chấn thương cột sống làm tổn thương cột sống, khi đó cơ thể phải tự kích thích các mô xương phát triển để tự sửa chữa. Nhưng khi các mô xương phát triển thừa ra sẽ trở thành gai cột sống.
  • Đĩa đệm đốt sống bị mòn do ma sát làm cho cơ thể tự điều chỉnh, canxi lặng đọng tại dây chằng làm cho các gai xương hình thành gây bệnh gai cột sống.
  • Ngoài những nguyên nhân trên, những người có thành viên trong gia đình trước đó bị gai cột sống cũng đẽ bị gai cột sống. Ngoài ra, nam giới là đối tượng mắc gai cột sống nhiều hơn nữ giới, trong khi nữ giới bị tăng khả năng mắc bệnh khi bước vào tuổi mãn kinh

bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?
Để biết bệnh gai cột sống có nguy hiểm không, hãy xem xét những triệu chứng và biến chứng gai cột sống gây ra cho bệnh nhân. Những triệu chứng chủ yếu của gai cột sống là nhức mỏi, đau vùng bị gai xương và đau nhức đầu tùy vào tình trạng bệnh mà mức độ đau nhức khác nhau. Không chỉ gây đau, gai cột sống còn là bệnh xương khớp gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm:

benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong.jpg


Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm: Gai cột sống xuất hiện có thể làm rách bao xương đĩa đệm và gây tràn dịch nhầy, hình thành khối thoát vị. Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép các rễ thần kinh, đau nhức, đau nặng khi cử động. Thoát vị đĩa đệm nặng gây hạn chế cho việc di chuyển, vận động ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Đau thần kinh liên sườn: Gai cột sống thường gây ra biến chứng đau thần kinh liên sườn. Lúc này các cơn đay kéo dàu hơn và sẽ cảm thấy đau theo cơn dọc theo dây thần kinh từ vùng ngực, xương ức trở vào cột sống. Đau tăng mạnh rõ rệt khi ho, hắt hơi, thay đổi tư thế.

benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong2.jpg


Gai cột sống đe dọa khả năng đi lại của người bệnh

Đau thần kinh tọa: Các gai hình thành gây chèn ép dây thần kinh tọa gây ra đau nhức. Đau có thể lan xuống mông, chân gây tê bì đôi chân. Nhiều bệnh nhân bị hạn chế vận động do không nhấc nổi chân lên, không kiểm soát được đùi, cẳng. Thậm chí có trường hợp không kiểm soát được hành vi tiểu tiện và có khả năng bại liệt cao. Một số trường hợp, bệnh nhân mắc gai cột sống có thể bị gãy gai xương, vụ xương chèn ép vào đốt sống gây tê bì tay chân, khó khăn trong vận động hàng ngày.

Như vậy, gai cột sống là bệnh xương khớp có thể dẫn đến nhiều biến chứng gây ảnh hưởng lớn đến lao động, sinh hoạt. Cần phải phát hiện và điều trị gai cột sống kịp thời, tránh để biến chứng xảy ra.
Nguồn:
http://dieutribenhxuongkhop.com/benh-gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong
 
Top