Chia sẻ những cách chữa bệnh gai cột sống lưng

benhxuongkhoptak

Thành viên mới
Tham gia
23/8/2017
Bài viết
0
Xương cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống xếp chồng lên nhau và nối nhau bằng các đĩa đệm. Xương cột sống có thể chia thành các vùng như cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống lưng. Một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất của xương sống đó là cột sống lưng. Khi cột sống lưng bị tổn thương do các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới gai cột sống và gây ra nhiều biểu hiện cũng như biến chứng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt người bệnh. Để hiểu rõ hơn về gai cột sống lưng và cách chữa trị bệnh gai cột sống lưng, chúng ta hãy cùng tham khảo những kiến thức được tổng hợp qua bài viết sau đây:
Tìm hiểu về bệnh gai cột sống lưng
cach-chua-tri-benh-gai-cot-song-lung.jpg


Tìm hiểu về bệnh gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng hay còn gọi là gai đôi cột sống thắt lưng hay gai thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng các gai xương hình thành mọc ra từ các đốt sống lưng, dây chằng hoặc gân. Gai cột sống lưng có thể là kết quả của một quá trình thoái hóa xương cột sống lưng gây mòn sụn khớp. Ngoài ra, những chấn thương lên cột sống lưng cũng có thể làm tổn thương xương khớp và các phần mềm xung quanh. Lúc này cơ thể sẽ điều chỉnh làm các mô xương phát triển và vô tình trở thành các gai xương cột sống lưng. Các gai xương xuất hiện gây ra sự chèn ép các mô xung quanh gây đau đớn và ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là khả năng vận động của người bệnh.
Đọc thêm:
cách trị gai cột sống cổ

Gai cột sống lưng ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống người bệnh?
Điều ám ảnh nhất với những người bệnh gai cột sống lưng có lẽ là những cơn đau. Đau gai cột sống lưng có đặc điểm là cơn đau dữ dội, có thể kéo dài hoặc theo từng cơn. Thời gian đầu có thể đau lâu ngày mới tái phát nhưng khi các gai cột sống thắt lưng đã mọc dài thì đau kéo dài và ngày càng tăng về cường độ. Đặc biệt gai đôi cột sống thắt lưng đau tăng mạnh khi vận động cúi, xoay người, mang vác vật nặng…

cach-chua-tri-benh-gai-cot-song-lung2.jpg


Gai cột sống lưng ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh như thế nào

Khi bước vào thời kỳ gai phát triển hơn nữa và gây chèn ép các mô xung quanh cột sống cùng với dây thần kinh có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng khác của cơ thể. Người bệnh có thể cảm thấy đau toàn bộ hai bên lưng do dây thần kinh liên sườn bị chèn ép. Hơn nữa, cảm giác tê bì chân tay cũng dần xuất hiện kèm theo sự mất kiểm soát đại, tiểu tiện gây bất lợi rất nhiều cho sinh hoạt. Ngoài ra, bệnh gai cột sống thắt lưng còn làm giảm sức mạnh cơ bắp có thể gây ra liệt nửa người, mất khả năng vận động.

cách chữa bệnh gai cột sống lưng như thế nào?

Chữa bệnh gai cột sống nói chung và chữa gai cột sống lưng nói chung cần phải thăm khám và xác định chính xác tình trạng bệnh để có thể đưa ra biện pháp đúng đắn, phù hợp nhất.

cach-chua-tri-benh-gai-cot-song-lung1.jpg


cách chữa bệnh gai cột sống lưng như thế nào?

Cách chữa bệnh gai cột sống lưng ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến chức năng, các cơn đau chưa quá dữ dội và kéo dài nên sử dụng biện pháp điều trị bảo tồn. Điều trị bảo tồn là cách sử dụng thuốc, các bài tập vật lý trị liệu để khống chế gai cột sống mà không cần can thiệp ngoại khoa. Các loại thuốc dùng trong chữa gai cột sống lưng với thuốc tây là các loại thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ và bổ sung một số vitamin nhóm B, E, C. Còn đối với chữa bệnh gai cột sống bằng thuốc đông, nam dược thì chủ yếu là tăng lưu thông khí huyết, giảm đau, bồi bổ xương cốt.

Nếu như đến một mức độ nào đó, việc chữa gai cột sống lưng không còn hiệu quả với biện pháp điều trị bảo tồn thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp trực tiếp bằng phẫu thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ gai xương cột sống lưng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật các gai xương vẫn có khả năng mọc lại. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có những hiểu biến đúng đắn hơn về bệnh gai cột sống lưng và cách chữa trị hiệu quả nhất.
Nguồn:
http://hoancotdan.com/cach-chua-tri-benh-gai-cot-song-lung
 
Top