Chỉ dẫn chọn cấu hình máy chủ (Server) phù hợp nhất.

nang2911

Thành viên mới
Tham gia
12/10/2017
Bài viết
3
Ảo hóa luôn quyến rũ các ai muốn tận dụng tối đa sức mạnh của máy chủ vật lý. Việc ảo hóa cũng là nhằm để tiết kiệm mức giá đầu tư, giảm chi phí vận hành, linh động trong bảo trì. Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao nhất cho ảo hóa, bạn cần nắm vững một số tri thức cơ bản để vững mạnh hạ tầng cơ sở vật chất mới sao cho đạt được mục đích của mình.

tuyển lựa cấu hình máy chủ (server) như thế nào ?

Dưới đây là 1 số hướng dẫn sơ bộ giúp bạn tậu tìm phần cứng hợp lý cho việc ảo hóa dù là với một máy chủ đơn, hoặc hội tụ 1 nhóm những máy chủ vào một cơ sở vật chất cơ sở ảo hóa đa số.

lúc mua máy chủ, bạn thường chọn CPU trước nhất. Có việc ảo hóa những máy chủ, số lượng nhân (của CPU) luôn mang lại lợi thế hơn tốc độ của từng nhân. Trong phổ biến trường hợp, bạn sẽ phải sửng sốt vì số lượng máy chủ ảo mang được trong 1 hòm máy dùng những CPU chạy ở xung nhịp một,7GHz, miễn là mang thật phổ quát nhân.

quan niệm lâu đời “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” chỉ đúng sở hữu xử lý đơn luồng, chuyên thực hiện những tính toán chuyên sâu. Trong quá trình hoạt động thường nhật của những máy chủ, CPU ở tình trạng nhàn rỗi hơi rộng rãi, và thậm chí cả khi tới lượt chúng phải xử lý, việc chậm trễ trong khoảng các thành phần khác trên hệ thống có thể làm cho CPU lại phải chờ. Thí dụ như thời kỳ dữ liệu nạp trong khoảng đĩa, lấy từ RAM, hoặc truyền qua mạng. Nếu lựa chọn giữa CPU sáu, tám, hay mười hai nhân có tốc độ xung nhịp tốt hơn và CPU bốn hoặc sáu nhân với tốc độ xung nhịp cao hơn, hãy xoành xoạch dành đầu tiên số lượng nhân phổ biến hơn.

nếu bạn với đủ khả năng về tài chính để vật dụng máy chủ với những chip Westmere hai,93GHz của Intel thì cứ việc đầu cơ. Nếu như ko, các CPU AMD 6 nhân loại Opteron 4000 có xung nhịp từ trong khoảng 1,7GHz đến hai,2GHz là lựa chọn hợp lý cho phổ quát trường hợp. Một số máy chủ lắp 2 CPU cái này mang lại năng lực ảo hóa đáng sửng sốt cho qui mô tầm trung.

>>> Xem thêm: bán hpe dl380 gen 10

vật dụng dự phòng

Bạn cũng cần một hệ thống luôn sẵn sàng cho việc bảo trì. Nếu như chẳng thể tắt 1 máy chủ vật lý trong 15 phút để thay thế một thanh RAM bị lỗi vì các máy chủ còn lại ko đủ năng lực xử lý luồng công việc thay cho máy bị hỏng, tức là bạn đang với vấn đề, và bạn thực sự mất đi 1 trong các lợi ích chính của ảo hóa máy chủ, đó là: giảm thời kì tắt máy theo lịch trình. Lúc bạn giới hạn 1 máy chủ vật lý để bảo trì, bạn muốn giảm thiểu việc phải ngừng hoạt động của một số máy chủ ảo để tránh việc toàn hệ thống bị quá vận tải. Thành ra, đứng trên góc độ an toàn, cho dù là ý tưởng tồi về mặt mức giá, việc vận hành tối thiểu N +1 máy cho nhu cầu N máy là hoàn toàn cần phải có.

Mặt trái của lời khuyên này là bạn luôn cần đầu tư dôi thừa máy chủ vật lý để ứng phó có trường hợp sở hữu một máy chủ nào ấy bị hỏng. Dù rằng những nhà sản xuất luôn khẳng định máy chủ của họ với độ bền cao, nhưng thảm họa thì vẫn với thể xảy ra bất cứ khi nào, và nhiệm vụ của bạn là phải sẵn sàng trong mọi tình huống.

Kết nối mạng

Hãy nhớ, hệ thống mạng tương trợ tốc độ 1 Gigabit tốt hơn so sở hữu hệ thống 10 Gigabit, nhưng những máy chủ vật lý mang phổ quát máy chủ ảo chạy trên chúng luôn cần băng thông cao cho các kết nối mạng để tránh hiện tượng nghẽn cổ chai. Thực tiễn, các máy chủ ảo thường ngày ko dùng phổ biến đến lưu lượng truy tìm cập tốc độ 10 Gigabit cho những nhà sản xuất thường nhật hoặc đọc/ghi dữ liệu trên đĩa, nhưng một số vận dụng giao dịch sẽ cần, thành ra hãy thử để cân đối mang nhu cầu của bạn.

rốt cục, hãy nhớ rằng ảo hóa máy chủ là để tối ưu hạ tầng cơ sở của bạn với việc sử dụng thiết bị vật lý ít hơn, cho nên giảm được sự cố xảy ra và bạn cũng sẵn sàng đối phó với hỏng hóc của bất kỳ thành phần nào. Giá thành vận hành sẽ giảm nhờ tiết kiệm điện năng và đầu cơ cho hệ thống làm cho mát ít hơn.

>>> Xem thêm: hpe dl560 Gen10

Tối đa bộ nhớ RAM

các thanh RAM DIMM 4GB và 8GB đắt hơn nhiều so có việc dùng rộng rãi thanh DIMM 2GB, nhưng số khe cắm RAM trên máy là với hạn, và dĩ nhiên bạn không muốn phải tìm thêm máy chủ vật lý chỉ để nâng cao cường RAM, rồi lại phải tốn thêm mức giá cho giấy phép sử dụng phần mềm bổ sung.

lúc bạn dự trù dùng những máy chủ ảo, hãy đồ vật phổ thông RAM nhất có thể. Dung lượng RAM quyết định số lượng máy chủ ảo bạn với thể chạy. Việc gắn 64GB RAM hoặc rộng rãi hơn vào một máy chủ có 12, 16, hoặc 24 nhân mang lại hiệu quả ảo hóa rất cao, và cũng làm cho giá máy tăng cao.

Lưu trữ kết liên

Mọi nền móng ảo hóa trên thực tại đều cần được xây dựng trên hạ tầng lưu trữ san sớt. Nếu như không sở hữu điều này, mỗi máy chủ về căn bản là 1 “tháp ngà”, và những máy ảo chạy trên các máy chủ này chẳng thể được bảo vệ chống lại lỗi của máy chủ vật lý. Thêm nữa, việc vun đắp và mở rộng cơ sở vật chất cơ sở vật chất ảo hóa sẽ gặp phổ quát khó khăn và đơn điệu hơn ví như ko áp dụng lưu trữ san sẻ. Trên thực tế, trừ khi chúng ta đang kể về việc xây dựng ảo hóa với qui mô cực kỳ nhỏ, thì việc tiêu dùng lưu trữ san sớt không phải là một chọn lọc mà là 1 lệ luật bất di bất dịch.

Trong thực tiễn, trừ khi bạn đang kể về tốc độ mạng 10 Gigabit (mỗi giây) cho mỗi máy chủ, việc sử dụng những công nghệ lưu trữ với tốc độ nhanh hơn là ko nhu yếu. Và vì đĩa cứng đang ngày một thấp, hãy bỏ qua RAID 5 truyền thống vẫn được ưa tiêu dùng do tiết kiệm, vận dụng RAID 6 hoặc tuyệt vời hơn nữa là RAID 10 để nâng cao cường hiệu năng và an toàn cho dữ liệu.

vì thế, hãy cứng cáp rằng biện pháp lưu trữ chia sẻ của bạn là thấp nhất trong khả năng sở hữu thể. Cho dù bạn sở hữu kế hoạch tiêu dùng iSCSI, NFS, hay Fiber-Channel, hãy xem xét các nhu cầu về xuất/nhập đĩa trước lúc bạn khởi đầu tìm đồ vật chuyển mạch (switch), HBA, và đĩa. Trong phổ thông trường hợp, nhìn chung các ổ đĩa SATA thích hợp cho máy ảo, và trong một số trường hợp, NFS sẽ làm cho rẻ hơn iSCSI đối sở hữu các nhu cầu tính toán thường nhật. Điều này với thể dẫn đến việc bạn không chọn được nhãn hiệu lưu trữ ưa thích, nhưng trừ khi bạn đang đề cập về việc xử lý khối lượng lớn công việc mang đĩa, sở hữu thể bạn ko cần đến lưu trữ SSD hoặc những ổ đĩa cao cấp SAS (Serial Attached SCSI).

>>> Xem thêm: bán HPe DL360 gen10
 
Top