Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ cấp và thuốc điều trị trĩ

tantan95

Thành viên mới
Tham gia
25/1/2015
Bài viết
1
Trĩ gây nhiều phiền toái cho người bệnh, nhưng nếu điều trị đúng cách với thuốc điều trị trĩ và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ dễ dàng đẩy lùi được bệnh khó nói này.
Nhiều người vẫn ngại khi điều trị trĩ

Trĩ là chứng bệnh về hậu môn trực tràng phổ biến tại Việt Nam. Số lượng người bệnh trĩ đặc biệt cao ở nhóm nhân viên văn phòng, phụ nữ mang thai hoặc những người phải ngồi lâu đứng nhiều vì công việc, không có chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn, bị táo bón kéo dài và khi đã bị thì họ không dùng thuốc điều trị trĩ

Các triệu chứng của trĩ được xem là trải nghiệm đáng sợ nhất đối với bất kỳ ai từng bị căn bệnh này ghé thăm. Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại thì bệnh cũng gây phiền toái cho người bệnh.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Quyên ở quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết: "Mình đi khám vì không thể chịu đựng nổi cơn đau do búi trĩ gây ra. Mình bị trĩ kể từ sau khi sinh bé thứ hai. Mới đầu cứ ráng chịu đựng vì nghĩ là sẽ hết sau một thời gian nhưng tới giờ đã hơn một năm mà vẫn vậy, không chỉ khi đi vệ sinh mà bình thường cũng đau đến mức không thể đi đứng thoải mái được”.

Dù đau đớn khó chịu như vậy, vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân ngại đi khám mà âm thầm mang nỗi khổ này suốt một thời gian dài mà không thuốc điều trị trĩ. Trong lúc chờ nhập viện để cắt búi trĩ 2 năm tuổi của mình, anh Song Toàn ở Tân Bình, TP HCM ngao ngán: “Tôi phát hiện mình bị bệnh từ hồi 26 tuổi nhưng gần đây mới chịu đi khám phần vì ngại, sợ người ta nói mình đàn ông trai tráng mà bị trĩ, phần vì quen mày mò chữa theo lời tư vấn của nhiều người thân. Dù đã uống thuốc điều trị trĩ được vài tháng nhưng lần này tôi tái khám thì bác sĩ yêu cầu mổ”. Theo bệnh án tại nơi anh Toàn điều trị, anh bị sa búi trĩ nghiêm trọng nên không thể tiếp tục dùng thuốc điều trị trĩ mà phải chỉ định phẫu thuật.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trĩ là căn bệnh thường gặp, bệnh lại tiến triển theo từng đợt cấp, có lúc bệnh dịu đi, tưởng là khỏi. Do bệnh ở vùng kín nên nhiều bệnh nhân cảm thấy ngại ngùng, chấp nhận sống chung với trĩ. Không hiếm gặp trường hợp bệnh nhân khi tìm đến bác sĩ vì không chịu được nữa thì bệnh đã ở cấp độ nặng, phải điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật thay vì dùng thuốc điều trị trĩ. Bệnh trĩ nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể chữa khỏi với thuốc điều trị trĩ hiệu quả
Xử lý thế nào khi có dấu hiệu bị trĩ - VnExpress Sức Khỏe
 
Top