Chè Cung đình Huế - nét cố đô giữa đất Kinh kỳ

anhnt.anh

Quản lý KSV
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/1/2010
Bài viết
968


Người Huế nổi tiếng với nét thanh tao, tỉ mĩ nhẹ nhàng trong quan niệm về ẩm thực. Chè Huế là một trong những món ăn thể hiện phong cách đặc trưng nhất của xứ này. Cái nắng gió hanh hao của dải đất miền Trung, cái đằm thắm khéo léo của những cô gái áo tím như chắt chiu dư vị trong những cốc chè ngọt lịm. Có lẽ vì vậy người ta vẫn hay nhắc nhau câu “ Hà Nội có 36 phố phường còn Huế có 36 món chè”
Chè Huế được chia làm nhiều : chè hẻm và chè Cung đình, nên chè cố đô có những dư vị và phong cách khác nhau. Chè Cung đình được xem là một trong những tinh hoa ẩm thực của con người cố đô. Khác với sự dân dã của chè hẻm, chè Cung đình Huế mang một chút cầu kỳ trong cách thể hiện cốt cách thanh tao của một cố đô
xưa
checungdinh03.jpg
Thưởng thức chè Cung đình Huế giữa lòng Hà Nội với hương vị sóng sánh của nước cốt dừa, ngọt lịm mềm giòn của hạt đỗ, đậm đà của chè bưởi và đong đầy của chè thập cẩm.
Với công thức gia truyền hơn 20 năm qua, chè Cung đình Huế xuất hiện ở Hà Nội và thực sự đã chinh phục được lòng người xứ Kinh kỳ. Chè cung đình Huế bước ra từ cố đô văn hiến đi vào đời sống nhân dân một cách tự nhiên nhưng không làm mất đi cốt cách riêng của mình.
Nhớ lại ngày ấy cách đây 20 năm, chàng trai Huế mang theo một chút Cung đình đến với đất Bắc đến hôm nay chè Huế hầu hết có mặt tất cả tỉnh thành trong cả nước.
checungdinh05.jpg
Để nấu được một nồi chè Cung đình Huế là cả một nghệ thuật ẩm thực. Chính nét cầu kỳ thanh tao đã làm nên sự độc đáo cho từng cốc chè Cung đình Huế. Dường như sự khéo léo dịu dàng của các cô gái Huế đã đong đầy cả trong phương thức chế biến và lựa chọn nguyên liệu.
checungdinh11.jpg
Ông Nguyễn Hữu Minh, chủ quán chè Cung đình Huế có chia sẻ : Các nguyên liệu sử dụng nấu chè đều được nhập từ Huế để giữ đúng hương vị và sự đặc trưng không pha trộn của chè Cung đình Huế. Các nguyên liệu nhất định phải sạch, đảm bảo và được lựa chọn kỹ càng nhất. Bắp được sử dụng nấu chè được lựa chọn những hạt bắp non còn ngậm sữa lấy từ Cồn Hến, hay hạt sen phải lấy đúng ở Đại nội mới có vị riêng biệt không lẫn tạp với các nơi khác”
checungdinh10.jpg
Chè cung đình Huế may mắn lưu giữ được những phương thức gia truyền từ sự truyền dạy của ông nội – vốn là một đầu bếp hoàng cung nên dù giữa đất Bắc vẫn không mai một đi chất Huế đến từ những cốc chè. Sự cầu kỳ trong việc nấu chè đã nâng lên thành nghệ thuật chế biến. Nấu một nồi chè đã khó, nhưng nấu chè Cung đình lại còn cầu kỳ hơn. Không dùng phụ liệu kèm theo để giữ lấy hương vị tươi nguyên và tinh khôi nhất của nguyên liệu cùng với những bí quyết riêng biệt Chè cung đình Huế mang đến những sự độc đáo trong thưởng thức của mình. Chính những bí quyết riêng đã tạo nên sự sang trọng và tao nhã trong chè Cung đình Huế.
checungdinh06.jpg
Đến với chè Cung đình Huế bạn sẽ được thưởng thức nét Huế ngay tại lòng Hà Nội. Với sự phong phú và đa dạng trong thực đơn, bạn sẽ dễ dàng tìm được một hương vị phù hợp để khám phá. Chè cung đình Huế nổi bật với chè thập cẩm mãn nhãn ngọt vị, chè hạt sen thanh tao, chè bắp Cồn Hến, chè kê, chè bông cau, chè bột lọc thịt heo quay, chè đậu ngự, chè bưởi, chè khoai…Mỗi vị chè mang đến cho bạn những trãi nghiệm độc đáo trong nghệ thuật thưởng thức. Những hạt đỗ được ninh công phu để đường được ngấm đong đầy từ bên trong, mềm, dẻo không bị nát song sánh nước dừa đường, thơm ngọt ngào mùi lá dứa.
Những cốc chè hạt sen, bở tơi, sánh hạt, không bị vỡ mà lại tan nhanh trong miệng thực khách chính là những nét đặc biệt độc đáo của chè Cung đình Huế.
checungdinh14.jpg
Đặc biệt bạn sẽ không thể nào quên cốc nước lọc ướp hương sen để tráng miệng sau khi dùng chè, những hương thơm đặc trưng rất Huế.
Chè cung đình Huế với 4 cơ sở tọa lạc trên con đường chính của thủ đô Hà Nội, mỗi cơ sở đều mang đến cho bạn những nét Huế rất riêng. Không gian thoáng mát, rộng rãi được trang điểm bằng những bức tranh Huế sẽ thức dậy trong bạn những cảm xúc về cố đô xưa với những tâm tình của người Huế mộng mơ.
Chè gia truyền cung đình Huế với hơn 36 loại sẽ mang đến cho bạn những khám phá mới về ẩm thực Huế ngay giữa xứ Kinh kỳ. Hãy đến với Chè Cung đình Huế để đánh thức những hương vị ẩm thực Huế trong bạn. Quý khách có thể đi tham quan Huế mời đến 31 Nguyễn Huệ - TP Huế đây được coi là cái nôi xuất phát chè Cung đình Huế
Thông tin cho bạn

Địa chỉ :
Cơ sở 1: 327 Bạch Mai. Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: 334 Cầu Giấy
Cơ sở 3: 306 Nguyễn Trãi
Cơ sở 4: 184 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội

Monngonhanoi.com
 
Top