Chảy máu cam ở trẻ em - lý do - cách thức ngừa

tannguyen1910

Banned
Tham gia
30/7/2016
Bài viết
0
Không ít trẻ thuờng bị chảy máu cam. Ðiều này được quyết định bởi đặc điểm của trẻ. Mũi được phân thành hai lỗ bởi thành ngăn cách, ở phía dưới trước thành ngăn cách mũi có một vùng rất dễ làm chảy máu cam, trong y học người ta vẫn gọi là lá mía, niêm mạc của vùng này rất mỏng, nó dính liền với phần sụn ở phía dưới.
Tìm hiểu về chảy máy cam: nguyen nhan chay mau cam
A. nguyên do gây ra chảy máu cam
Những đường mạch máu ở đây rất phong phú, mạng lưới mao mạch máu dày đặc, phần nhiều tới ở trong tình trạng phơi bày một nửa. lúc bị khô niêm mạch, biểu mô bị bong, đều rất dễ bị chảy máu. Kết quả thực tại làm sàng đã chỉ rõ một số tác nhân của bệnh lý:
Thời tiết khô, đặc thù là thời tiết mùa động, xuân có gió lớn.
Ngoái mũi khiến cho thủng niêm 1 ở mũi.
Trẻ hiếu động, bị ngả, bị va đập hoặc nhét vật lạ vào mũi.
Đắp quá là nhiều chăn, quá hot cũng gây nên chảy máu cam.
lúc bị ốm hoặc mắc các hội chứng bệnh với tính lây truyền như cúm, sởi. các mao mạch máu sẽ mở rộng, sức chịu đựng kém, thêm vào đó là niêm mạc cũng bị khô, lúc này lỗ mũi cũng rất dễ bị chảy máu cam.
Người bị chứng bệnh ho gà khi lên cơn ho dữ dội thì đường mạch máu nhỏ cũng sẽ khuếch đại dẫn tới rạn nức và chảy máu cam.
Viêm mũi, ngạc thở, sổ mũi, viên xoan cũng có thể dẫn đến chảy máu cam.
khi mắc các hội chứng bệnh như máu trắng, bệnh máu chậm đông, bệnh thiếu vitamin C, K; có u ở lỗ mủi, bệnh xơ gan… sẽ ảnh hướng tới thời gian đông máu. do đó mà thường dẫn tới bị chảy máu cam.
chi-phi-tri-chay-mau-mui-300x300.jpg
Xem thêm về chảy máu cam: hay chảy máu cam là bệnh gì
B. những phương pháp điều trị tình trạng chảy máu cam cho trẻ
trước hết đặt trẻ ngồi 1 chỗ. cách thức cầm máu đơn giản mà hiệu quả nhất là sử dụng hai tay bóp mũi là có thể ngăn ko cho máu chảy ra, bình thường thì sau 2-3 phút mà trẻ không bị chảy máu nữa thì coi như đã cầm được máu. nếu trong nhà có Ephedrin, Epinephrine thì có thể nhỏ lên bông và nhét vào mũi trẻ làm theo phương thức này thì hiệu quả sẻ cao hơn. Tuyệt đối không được nhét giấy hoặc bông vào mũi trẻ bởi làm thế sẽ chẳng thể cầm được máu một cách triệt để. đầu tiên thì tưởng rằng đã câm được máu nhưng trên thực tế, lượng máu đó đã bị trẻ nuốt vào dạ dày. Hơn nữa, những cuộn giấy và bông ko sạch còn có thể dẫn tới nhiễm trùng.
có thể đặt lên sống mũi hoặc trán trẻ một loại khăn bông lạnh, khiến cho những mạch máu co lại, như vậy sẽ có tác dụng cầm.
Để trẻ hơi nghiêng đầu về phía trước cho máu có thể đông ngay trong mũi, ko nên để trẻ ngã đầu ra sau máu sẽ chảy xuống dạ dày, sẽ tạo nên hiện tượng ảo là máu không chảy ở mũi nữa.
Trong trường hợp máu mũi chảy xuống mồm, đừng nuốt mà hãy nhổ ra ngay tức thì.
nếu trẻ bị chảy quá nhiều máu thường sẽ đồng hành cùng với một bệnh nào đó, nếu ứng dụng các phương thức trên thì sẽ ko cầm được máu, nên đưa trẻ đến bệnh viện chữa trị kịp thời để hạn chế hiện tượng trẻ bị choáng do mất quá nhiều máu.
C. những cách ngừa chảy máu cam ở trẻ con
Thông tin về chảy máu cam: thuốc chữa chảy máu cam
lúc mới tiết khô hanh có thể bôi dầu lên mũi, đặc thù là phần giữa hai lỗ mũi, cần phải bảo vệ niêm mạt không để bị quá khô, tránh gây ra chảy máu.
ko được ngoáy lổ mũi, nếu như có dử mũi thì có thể dùng bông thấm nước nhẹ nhõm lôi mũi ra.
Tối ngủ không nên đắp quá nhiều chăn.
nếu bị bệnh chảy máu cam thì phải chú ý giữ vệ sinh thật tốt, hạn chế ra vào nóng lạnh đột ngột, tránh hiếu động
không những thế, 2 lần một tuần có thể dùng nước muối sinh lý rửa sạch mũi và cũng không nên rửa nước muối quá nhiều lần...
nếu đã từng bị chảy máu cam, hãy tăng cường bổ sung vitamin C theo đợt cho th.ân thể. Ở trẻ nhỏ từ 8 – 9 tuổi, ngày uống trong khoảng từ hai – 4 viên (1 viên = 1mg) trong vòng trong khoảng từ 6 – 7 ngày, uống nhiều nước. Người lớn trên 20 tuổi, uống bổ sung vitamin C trong khoảng 4 – 6 viên/ngày kéo dài từ 8 – 10 ngày (2 tháng uống một đợt). Còn nếu như uống hàng tháng chỉ uống kéo dài từ 5 – 6 ngày. Còn uống liều cao 10 viên chỉ nên uống trong 5 ngày.
D. Chữa chảy máu cam bằng phương thức cây nhà lá vườn
Sau đây là một số cây lá khác có tác dụng chữa chảy máu cam:
lúc bị chảy máu cam, hãy hái ngay 1 lá xương sông hoặc vài lá bạc hà tươi, vò nát, đút vào lỗ mũi, máu sẽ ngừng chảy ngay.
Lá mã đề: Hái một nắm lá mã đề tươi, rửa sạch, giã nát, thêm chút nước sạch rồi vắt lấy nước cốt uống, sau đó nằm yên trên gi.ường, đầu gối cao, lấy bã đắp trên trán. Uống nước mã đề vài ngày liền sẽ chữa được chứng chảy máu cam vặt.
Gạo nếp: Gạo nếp 1 bát ăn cơm, rang vàng, tán mịn, mỗi lần uống 6-7 g với nước đun sôi để nguội. Sau đó sử dụng một tờ giấy vê thành cái ống nhỏ, chấm vào bột gạo nếp rồi thổi vào lỗ mũi đang chảy máu.
Lá dâu và cỏ nhọ nồi: Lá dâu bánh tẻ (không già, không non) 16 g, cỏ nhọ nồi 16 g, đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát, để nguội mới uống. Có thể giã nát 2 thứ rồi lấy nước cốt uống.
Rễ cỏ tranh và lá tre: Rễ cỏ tranh 16 g, lá tre 16 g, thạch cao sống 12 g, đổ 3 bát nước, sắc lấy một bát, uống trong một lần, ngày sử dụng 1-2 lần.
Rau má và lá trắc bá: Lá trăc bá sao vàng 16 g, rau má 16 g, đổ 3 bát nước, sắc lấy 1 bát, uống trong 1 lần, mỗi ngày uống 1-2 lần. Có thể kết hợp lấy lá dâu non, lá nhọ nồi vò nát, nhét vào lỗ mũi có máu chảy, sau đó sử dụng khăn ướt đắp lên trán, nằm yên, đầu gối cao.
sử dụng 1 củ gừng tươi gọt nhọn, đem nướng qua rồi nhét vào lỗ mũi.
Sơn chi tử (quả dành dành) hoặc tông lu so bì (bẹ móc), đốt cháy tán bột mịn rồi rắc vào lỗ mũi.
Thanh tương tử (hạt mào gà trắng) sắc đặc nhỏ vào trong mũi sẽ cầm được huyết.
tuy nhiên có thể sử dụng một ít tỏi và hồng đơn đồng lượng giã nhừ trộn đều, giả dụ xuất huyết mũi trái thì đắp vào lòng bàn tay phải và trái lại mũi phải thì đắp tay trái, huyết sẽ được cầm.
Lưu ý: Bệnh nhân bị chảy máu quá nhiều hoặc chảy máu do nâng cao áp huyết cần tới khám và cấp cứu tại các cơ sở y tế để tránh nghiêm trọng do mất máu.
E. Chữa chảy máu cam bằng phương pháp đông y.
một.Nếu chảy máu cam liên tiếp dùng 1 trong các bài sau:
Vương bất lưu hành 30g, sắc đặc, uống nóng, ngày 1 thang.
Đăng tâm 40g sao vàng tán bột, hoà với 4g chu sa, chia 2- 3 lần uống với nước cơm.
Rễ hẹ tươi 30g, rửa sạch sắc với 200 ml nước đến còn phân nửa thêm trục đường đỏ 10g, uống ngày một thang, chia 2-3 lần. sẽ có tác dụng chỉ huyết.
Tam thất 6g, (hoặc tông lư suy bì 6g), tóc người 6g (sao tồn tính), tán bột , mỗi lần uống 3g, ngày 3 lần với nước sắc trắc bá, ngẫu tiết mỗi thứ 12g.
Nhân trung bạch (cặn nước tiểu) đem để lên hòn ngói mới cho khô, nghiền nhỏ pha thêm 1 ít xạ hương, hoà rượu nóng cho uống.
hai.Trường hợp chảy máu cam do nhiệt
dùng bài Tứ sinh (bốn loại lá tươi) gồm tiên sinh địa hoàng 24g, ngải cứu tươi 6g, trắc bá diệp tươi 9g, hà diệp tươi (hoặc bạc hà tươi) 9g, sắc uống
Hoặc trúc nhự 8g, sinh địa 8g, hoàng cầm 6g, bạch thược 6g, mạch môn đông 8g. Sắc uống ngày một thang.
có thể sử dụng hoán vị thảo căn 10g, trắc bá 5g, sinh địa 15g, ngũ vị tử 10g, hoàng cầm 5g, cam thảo 5g. Sắc uống ngày càng thang chia 2-3 lần.
3. Trường hợp đổ máu cam do tác động chức năng hoạt động của các tạng trong cơ thể
Do ăn nhiều thứ cay nóng khiến cho vị nhiệt dẫn tới bệnh sử dụng thạch cao 24g, thục địa 24g, mạch môn đông 16g, tri mẫu 12g, ngưu tất 12g, lô căn 12g, mao căn 12g. Sắc uống.
Trường hợp âm hư hoả vượng gây chảy máu cam sử dụng thục địa 24g, mạch môn đông 24g, tri mẫu 24g, ngưu tất 24g, huyền sâm 12g, a giao 12g, thiên môn đông 24g, ngẫu tiết 24g, sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần.
ví như do can hoả vượng bốc lên dùng bài: sinh địa 16g, đương quy 12g, hoàng cầm 8g, trắc bá diệp 8g, xích phục linh 10g, cam thảo 6g, xích thược 12g, hương phụ 10g, sơn chi 10g, hoàng liên 6g, cát cánh 10g, ngưu tất 12g, sắc uống.
nếu như say sưa quá độ làm cho tổn thương đến phế mà nục huyết dùng bách thảo sương 20g, hoè hoa 80g, tán thành bột, mỗi lần uống 8g, ngày hai lần, chiêu với 60ml nước sắc bạch mao căn..
Trường hợp chảy máu cam do phế nhiệt dùng bạc hà 6g, hoàng kỳ 10g, sinh địa 16g, a giao 8g, mao căn 12g, mạch môn đông 12g, bồ hoàng 6g, bối mẫu 8g, tang bạch phân bì 10g, cát cánh 10g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày càng thang chia 2-3 lần.
 
Top