Cháo Kasha – món ăn cổ truyền của người Nga

mykien

Thành viên
Tham gia
23/10/2017
Bài viết
4
Từ xa xưa Kasha là món ăn tập thể mang đậm tính truyền thống của Nga và cho đến tận bây giờ món ăn này vẫn phổ biến tại xứ sở Bạch Dương và là một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đi tour du lịch Nga.
Kasha-Mushrooms-Levanacooks.jpg
Kasha là món cháo nấu từ hạt ngũ cốc, là món ăn cổ truyền của người Nga. Kasha luôn đồng hành với họ trong suốt cuộc đời ở mỗi chặng đường đời quan trọng của con người đều có Kasha xuất hiện. Mỗi lứa tuổi ăn những loại cháo khác. Trẻ em thì ăn cháo Mannaya, cháo nấu từ lúa mì xay giã và sữa. Người lớn thì ăn cháo Kutia nấu từ hạt kiều mạc, cùng nhiều kiểu chế biến khác tùy thuộc vào gia đoạn của mỗi người. Tùy theo nguyên liệu nấu cháo, nhất là loại ngũ cốc được sử dụng trong quá trình nấu, mà có các loại kasha khác nhau phù hợp với từng người.
>>> Xem thêm văn hóa ẩm thực Nga
Kasha của Nga được chia theo độ đặc, lỏng: kashitsa và razmasnia là kasha loãng, đôi khi được dùng thay cho món súp, còn món kasha đặc gần giống như cơm nát mới được xem là kasha đích thực và được ưa chuộng nhất. Tùy theo nguyên liệu nấu, nhất là loại ngũ cốc được sử dụng, mà có các loại kasha khác nhau.

Kasha kiều mạch
Kasha.jpg
Nga là xứ sở trồng kiều mạch, hiện nay là một trong những nước xuất khẩu loại ngũ cốc này hàng đầu thế giới, bên cạnh Hoa Kỳ và Úc. Với người Nga, kasha kiều mạch là món được ưa chuộng và phổ biến nhất, cùng với món bánh mì làm bằng lúa mạch đen.

Kasha mannaya
mannaya-kasha-dlya-detey.jpg
Mannaya hay manka trong tiếng Nga là để chỉ loại lúa mì được xay nhỏ (đường kính khoảng 0,25 đến 0,75mm). Kasha mannaya được nấu với sữa, và là loại cháo nấu loãng hoặc nấu sệt. Người ta đun sôi sữa, rồi rót thành dòng vào manka, vừa rót vừa quậy đều để không bị vón, nấu sôi chừng hai đến ba phút rồi tắt bếp, đậy kín để hạt manka nở thành một món cháo sệt. Khi dọn ra ăn, người ta có thể thêm bơ và những thứ khác như mứt trái cây, mật ong, sữa đặc, v.v… tùy theo sở thích. Đây là món cháo bổ dưỡng, giàu đạm và vitamin, nên thường được nấu cho trẻ em và người bệnh.

Kasha Guryov
kasha_1_616.jpg
Một món cháo truyền thống khác của người Nga là kasha Guryov. Nó được mang tên của một vị quý tộc nổi tiếng của Nga vào thế kỷ XIX là bá tước Dmitri Guryov.
Chuyện kể rằng, một lần ông đến làm khách ở nhà một vị thiếu tá quân đội Nga hoàng đã nghỉ hưu, và được mời món cháo do người đầu bếp nông nô của ông thiếu tá sáng chế ra. Thời bấy giờ, những người nông nô Nga có thể bị mua bán như các tài sản của quý tộc, và bá tước Guryov đã mua người đầu bếp của ông thiếu tá về phục vụ cho gia đình mình. Một giả thuyết khác là chính Guryov là người nghĩ ra món cháo này, và nó về sau trở thành món khoái khẩu của Nga hoàng Alexander đệ Tam.
Món kasha Guryov cũng được làm từ bột manka nấu với sữa như món mannaya kasha, nhưng người ta sẽ cho thêm kem sữa đặc hoặc váng sữa, và đặc biệt phải có các loại hạt (như hạt dẻ, hạt óc chó…) và hoa quả khô.
Ngoài ra, người Nga còn có thể nấu cháo bằng yến mạch, bằng gạo hay các loại đậu và nhiều loại ngũ cốc khác. Món ăn gần gũi, quen thuộc đến nỗi tục ngữ Nga có câu: “Ở đâu có cháo, ở đó có chúng ta”.

Nếu du khách đang có ý định đến với xứ sở Bạch Dương đừng quên thưởng thức món ăn cổ truyền của người Nga này nhé.

>>> xem thêm: Các món ăn phải thử khi đi du lịch Nga
 
×
Quay lại
Top