Chàng SV một mình đạp xe xuyên Việt vì môi trường

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.659
(Dân trí) -Một ngày giữa tháng ba, trong cái nắng đổ lửa của Lăng Cô, một chàng trai đang cố gắng chinh phục những km đầu tiên của “Đệ nhất hùng quan” -đèo Hải Vân. Đó là Nguyễn Văn Hạnh, SV năm 4, ĐH Công nghiệp Hà Nội trong hành trình đạp xe xuyên Việt vì môi trường.
vuot-deo_2c401.jpg

Nguyễn Văn Hạnh, SV năm 4, khoa tiếng Anh, ĐH Công nghiệp Hà Nội trong hành trình đạp xe xuyên Việt vì môi trường.

Xuyên Việt bằng... chiếc xe đi mượn
Biết được hành trình của Hạnh, chúng tôi từ Đà Nẵng ra Lăng Cô đón Hạnh để bạn không đơn độc trong hành trình chinh phục đèo Hải Vân. Nhìn những giọt mồ hôi thấm đẫm trên áo, chảy thành dòng trên trên khuôn mặt của Hạnh, chúng tôi thực sự cảm thấy khâm phục ý chí và sự quyết tâm của chàng trai sinh năm 1989, quê huyện Ý Yên, Nam Định này.
Chưa từng tập luyện thể thao một cách bài bản, nhưng Hạnh vẫn quyết tâm thực hiện chuyến đi này với mục đích tuyên truyền bảo vệ môi trường và hưởng ứng chương trình giờ Trái Đất đến cư dân ở những miền đất mình đi qua. Có một điều thú vị, chiếc xe mà Hạnh đang thực hiện cuộc hành trình cũng chính là chiếc xe đạp mà cách đây 2 năm, bạn Nguyễn Mạnh Hiển, sinh viên Trường Đại học Hàng hải, đã đi xuyên Việt với mục đích tuyên truyền về môi trường và phòng chống HIV.
Trước đó, ngày 19/2, Hạnh đã đạp xe mini hơn 100km từ Hà Nội về Hải Phòng và nói chuyện với “tiền bối” đi trước là bạn Hiển. Thấy chung chí hướng, ngày 7/3/2012, Hiển đã đạp xe từ Hải Phòng lên Hà Nội đem xe cho Hạnh mượn và hướng dẫn Hạnh tập luyện đến 3 giờ sáng ngày hôm sau vì Hạnh chưa bao giờ đạp xe chuyên dụng.
Thức cả đêm để tập luyện, đến 6h30 ngày 8/3, Hạnh quyết định bắt đầu cuộc hành trình của mình tại cổng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội với sự có mặt của rất nhiều bạn bè. Trong hành trình của mình, Hạnh dự định sẽ đạp 1.800 km từ Hà Nội vào TPHCM, đến nay bạn đã đi được gần một nửa hành trình của mình. Trong quá trình đi, Hạnh sẽ gặp gỡ các câu lạc bộ tại các tỉnh, giao lưu, nói chuyện về vấn đề bảo vệ môi trường, hưởng ứng chương trình giờ Trái đất và truyền ngọn lửa quyết tâm của mình lan tỏa tới mọi người. Có mặt trong buổi giao lưu của Hạnh với câu lạc bộ Hand in hand Đà Nẵng, chúng tôi thấy được ngọn lửa nhiệt huyết, khát khao cống hiến cho cộng đồng của Hạnh là vô cùng đáng quý.

giao-luu-clb_7f6ff.jpg

Giao lưu với các bạn sinh viên.
Những trải nghiệm trên đường đi
Mỗi ngày, Hạnh đạp xe khoảng 120km, tối đến ăn nghỉ tại nhà bạn bè hoặc các câu lạc bộ mà Hạnh giao lưu sẽ sắp xếp cho bạn. Hạnh thường bắt đầu hành trình hàng ngày vào lúc 5h30 và kết thúc lúc 18h. Đi qua 10 tỉnh, thành phố, Hạnh đã giao lưu được với 5 câu lạc bộ: Hành trình xanh (Nam Định), Xứ Thanh (Thanh Hóa), Tia sáng (Vinh), Thủ lĩnh thanh niên (TP Huế), Hand in Hand (TP Đà Nẵng).
“Khi việc mình làm xuất phát từ cái tâm, mọi may mắn sẽ tự tìm đến với mình”, Hạnh nói với chúng tôi như thế khi được hỏi về những khó khăn trên đường đi. Minh chứng cho lời mình nói, Hạnh hào hứng kể: “Trong chặng đường từ Thanh Hóa vào thành phố Vinh, Nghệ An xe mình bị đứt xích giữa đường, không biết làm thế nào phải dắt bộ mất 6km. May mắn gặp được các chú trong câu lạc bộ xe đạp thành phố Vinh giúp đỡ sửa xe giùm. Đến Đà Nẵng, xe mình cũng hỏng, cơ duyên thế nào mình lại may mắn được chú Quách Huấn Chương là bạn của các chú trong câu lạc bộ xe đạp thành phố Vinh sửa hộ xe không lấy tiền, thêm đó chú còn ủng hộ chuyến đi của mình và hứa sẽ giúp đỡ trong đoạn đường tiếp theo”.

xuyen-viet_76fed.jpg

Trên đường đi, Hạnh gặp được rất nhiều người tốt, nhiệt tình giúp đỡ và động viên tinh thần cho bạn. Đặc biệt, khi đến khu nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, Hạnh đã được bác Võ Đại Hàm là người trông coi khu nhà lưu niệm đón tiếp nhiệt tình. Hạnh đã ở lại nhà bác Hàm 1 đêm, được nghe bác Hàm kể chuyện về gia đình Đại tướng và động viên Hạnh rất nhiều.

dap-xe_a9cd2.jpg

Trên đường đi, Hạnh gặp được rất nhiều người tốt, nhiệt tình giúp đỡ.
Hàng ngày, Hạnh nhận được nhiều cuộc điện thoại động viên từ bạn bè ở Hà Nội, từ những người mà bạn gặp trên hành trình, từ người đàn anh Nguyễn Mạnh Hiển và từ cả gia đình ... Hạnh kể : “Khi bắt đầu chuyến đi, mình không nói cho gia đình mình biết. Vào đến Huế, mình nhớ đứa cháu gái quá gọi điện về nhà. Khi biết mình đang đạp xe xuyên Việt và đã vào đến Huế, gia đình cũng ngăn cản nhưng giờ mọi người ủng hộ, động viên hết mình. Cả cô cháu gái cũng luôn động viên: "Cậu Hạnh cố lên cậu nhé”. Có được ủng hộ của mọi người, của gia đình, chúng tôi tin Hạnh sẽ không đơn độc trên hành trình của mình.
Sáng ngày 20/3, Hạnh bắt đầu rời Đà Nẵng và sẽ đến thành phố Quảng Ngãi vào cuối ngày để giao lưu với các bạn tình nguyện viên tại đó. Theo “tính toán” của Hạnh, bạn sẽ đến TPHCM trước ngày 31/3 để kịp tham gia vào chương trình Giờ Trái Đất.
Đón Hạnh ở đèo Hải Vân - đầu thành phố Đà Nẵng, hôm 20/3, chúng tôi tiễn bạn hết địa phận thành phố. Nhìn chiếc xe đạp với lá cờ Tổ quốc căng gió sau xe đang khuất xa, chúng tôi thực sự khâm phục ý chí, sự quyết tâm và khát khao cống hiến cho cộng đồng của bạn. Hàng ngày, Hạnh vẫn đều đặn cập nhật hành trình của mình trên facebook. Mọi người có thể động viên, ủng hộ Nguyễn Văn Hạnh qua địa chỉ facebook: http://www.facebook.com/profile.php?id=100002621631436 hoặc số điện thoại 01669449057.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top