Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi – cho con bú

quynhchi10

Thành viên mới
Tham gia
18/10/2018
Bài viết
1
Có hai lựa chọn khi cho con bú chính là: cho con bú bằng sữa mẹ và cho con bú bằng sữa công thức.

Cho con bú sữa mẹ:

Khoa học chứng minh sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên rất nhiều mẹ lựa chọn phương pháp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính vì vậy, trong giai đoạn cho con bú, mẹ phải học cách cho con bú đúng cách, làm sao cho bé ngậm đúng khớp ngậm, tránh để bé chỉ ngậm đầu vú sẽ khiến mẹ dễ bị nứt cổ gà, sưng đau.

Xem thêm: Chăm sóc mẹ bé sau sinh

Cách cho bé bú đúng là khi:

Cằm con để sâu vào bầu ngực mẹ, đầu con ngửa ra sao cho giữa cằm và cổ tạo thành một góc khoảng 1400.

Miệng con mở rộng và ngậm sâu vào quầng vú (ngậm nhiều quầng vú dưới hơn quầng vú phía trên), lưỡi con đưa ra phía trước và đè lên nướu dưới.

Chỉ khi để bé ngậm đúng cách như vậy mẹ sẽ không bị đau, không cảm thấy khó chịu khi con bú và bé cũng bám khớp rất chắc.

Một lưu ý quan trọng cho mẹ nữa chính là mẹ cần phải vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi bé bú, nên dùng khăn mềm nhúng nước ấm và lau sạch đầu vú, kẽ vú, có thể dùng vài giọt sữa mẹ để bôi trong trường hợp đầu ngực bị khô nẻ.

Cho con bú bằng sữa công thức:

Đối với mẹ cho con bú sữa công thức sẽ vất vả hơn một chút vì công đoạn pha sữa, vệ sinh bình sữa,… sẽ “lách cách” và tốn thời gian hơn. Khi bé mới được 1 tháng tuổi, nên cần được bú nhiều lần cả ngày lẫn đêm. Mẹ cần pha sữa đúng theo chỉ dẫn, tuyệt đối không pha thêm nước hoặc pha sữa quá đặc với mong muốn con nhận được nhiều dinh dưỡng hơn – tất cả những điều này đều gây hại không nhỏ cho trẻ. Nhiệt độ pha sữa cũng cần được đảm bảo, không pha sữa bằng nước quá nóng/quá nguội vì điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

Xem thêm: Goi dich vu cham soc me be sau sinh

Ở giai đoạn 1 tháng tuổi, mẹ không nhất thiết phải căn đúng giờ cho mỗi cữ bú, tốt nhất nên cho bé bú theo nhu cầu; cho bú khi con có biểu hiện đói (ngọ nguậy người, vươn chân tay, khi chạm vào môi thấy con mở miệng,…) và ngừng khi bé không muốn bú nữa.

Mommy Love Spa

Trụ sở: 403 Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM

Hotline: 0966901889 - 0915463489

Email: mommylovespa@gmail.com

Website: Mommylovespa.com

Xem thêm: https://www.trustinfo.vn/ba-bau-tre-so-sinh/
 
Top