Chấm dứt mối quan hệ bị kiểm soát

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Ánh Minh, 30/5/2019. — 2.501 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Chấm dứt mối quan hệ bị kiểm soát

  Chấm dứt một mối quan hệ mang tính kiểm soát hoặc đôi khi còn khó hơn sống cùng với nó. Có thể bạn nghĩ rằng mình không có đủ can đảm để cắt đứt hoặc người kia sẽ không thể sống thiếu bạn cho dù họ luôn khiến bạn tổn thương bạn sẽ không thể bắt đầu một cuộc sống mới có ý nghĩa khi vẫn dùng dằng không dứt. Nếu thực sự muốn kết thúc mối quan hệ, bạn sẽ phải chuẩn bị trước, thực hiện kế hoạch và hoàn thành mục tiêu. Phần quan trọng nhất là bạn phải có đủ can đảm để làm việc này.

  Phần 1: Chuẩn bị chấm dứt mối quan hệ

  [​IMG]
  1. Nhận biết rằng bạn đang bị kiểm soát

  Nhiều mối quan hệ kiểm soát hoặc thao túng kéo dài lâu hơn đáng có bởi vì người bị điều khiển không chịu thừa nhận vấn đề. Bạn có thể nghĩ rằng người kia chỉ hơi thất thường hoặc thiếu thốn tình cảm, nhưng thực tế thì họ đang dần dần thống trị mọi mặt trong cuộc sống của bạn. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang sống trong mối quan hệ độc hại:

  Nếu bạn nhận thấy người kia đang từng bước quản lý mọi thứ - từ việc bạn nên gặp gỡ bạn bè bao nhiêu lần cho đến việc bạn đi ăn tối ở đâu đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kiểm soát.

  Nếu người đó thường nổi nóng hoặc trút giận lên bạn, rồi sau đó lại nói rằng họ cần bạn hoặc yêu bạn như thế nào, hành vi này có nghĩa là họ đang lợi dụng cảm xúc của họ để điều khiển bạn.

  Nếu trước đây bạn đã từng thử chia tay và người đó dùng dọa dẫm bạn bằng bạo lực, thậm chí dọa tự tử, như vậy là bạn đang bị đe dọa và điều khiến.

  Nếu người đó ghen tuông quá mức và bực tức khi bạn đi chơi với bạn bè, đặc biệt là với bạn khác giới và gây khó dễ cho bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang bị kiểm soát.

  Nếu bạn đời của bạn thường hạ thấp bạn trước mặt bạn bè và gia đình, ngăn cản bạn lên tiếng trước đám đông, và lừ mắt bắt bạn phải im lặng, như vậy tức là bạn đang bị khống chế.

  Nếu bạn nhận thấy mình phải nhường nhịn người đó hết lần này đến lần khác vì sợ nếu không làm vậy thì họ sẽ hành động theo kiểu nào đó, vậy thì bạn cần phải thoát ra khỏi mối quan hệ này.

  Nếu bạn bị ép phải làm những việc không muốn làm, đặc biệt là trong quan hệ tình dục, điều này nói lên rằng bạn đang bị điều khiển.

  Nếu bạn nhận thấy mình thường cố gắng làm hài lòng người đó bằng mọi giá, điều này chứng tỏ bạn đã quên đi bản thân mình.

  Nếu người đó khiến bạn cảm thấy không có cách nào để bạn chia tay với họ và bạn sẽ không bao giờ tìm được một người khác, vậy thì bạn đang bị người đó thao túng để tiếp tục giữ mối quan hệ với họ.

  [​IMG]
  2. Nghĩ về mọi lý do cho thấy bạn cần phải ra đi

  Một khi đã nhận ra mình đang sống trong mối quan hệ kiểm soát hoặc thao túng, bạn cần hình dung rằng cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn bao nhiêu khi bạn thoát ra khỏi đó. Điều này sẽ tạo động lực giúp bạn quyết định dứt khoát và bắt đầu lập kế hoạch hành động. Hãy viết ra các lý do để chúng ăn sâu vào tâm trí bạn và để bạn thấy rõ rằng mình cần phải thoát ra càng sớm càng tốt nếu muốn tận hưởng cuộc sống như trước kia. Sau đây là một số lý do cho thấy bạn nên rời khỏi một mối quan hệ:

  Bạn có thể bắt đầu quay trở về với con người thật của mình. Hãy viết ra mọi thứ bạn thích làm trước khi người đó bước vào cuộc đời bạn, từ việc tụ tập bạn bè ở quán kem cho đến việc tản bộ một mình vài tiếng đồng hồ, những việc mà bạn không còn “được phép” làm vì bị người đó ngăn cấm.

  Bạn sẽ bắt đầu tận hưởng những mối quan hệ mới. Bạn có nhớ mình đã từng thoải mái đi chơi với mấy người bạn thân trước khi bạn gái bạn chen vào và bảo rằng từ giờ trở đi mỗi buổi tối đều phải dành cho cô ấy không? Hãy viết ra tất cả những kỷ niệm thú vị khi bạn vui vẻ cùng gia đình và bạn bè, nghĩ về cảm giác hạnh phúc khi bạn lại có cơ hội tận hưởng những thú vui đó.

  Lòng tự trọng của bạn sẽ tăng cao. Có thể giá trị của bạn hiện giờ lệ thuộc vào việc người kia khiến bạn có cảm giác như thế nào về bản thân; nhưng khi đã thoát khỏi họ, bạn có thể đánh giá bản thân theo tiêu chuẩn của mình. Nếu bạn cảm thấy mình kém giá trị vì luôn nhượng bộ trước một người tính khí thất thường và xử sự theo cảm tính, bạn sẽ thấy thoải mái hơn một khi chấm dứt được điều đó.

  Bạn sẽ không còn phải sống trong sợ hãi và lo âu triền miên. Thay vì lúc nào cũng lo lắng về phản ứng của người kia mỗi khi bạn hoặc làm điều gì đó, bạn sẽ chỉ việc tận hưởng cuộc sống.

  Bạn có thể nhờ một người bạn thân giúp nghĩ ra một số lý do người ngoài cuộc có thể nhìn thấy những điều mà bạn không nhìn thấy, và bạn của bạn có thể tiếp thêm động lực giúp bạn rời bỏ mối quan hệ này.

  [​IMG]
  3. Dự tính trước những điều sẽ nói

  Bạn nên nói ngắn gọn và điềm tĩnh, đừng để người kia có cớ để lý luận với bạn, nài nỉ bạn nghĩ lại hoặc hứa hẹn rằng họ sẽ thay đổi hay làm bất cứ điều gì bạn muốn để duy trì mối quan hệ. Bạn không cần phải đưa ra hàng triệu lý do để giải thích vì sao bạn ra đi hoặc liệt kê tất cả những lần người đó đã làm bạn thất vọng điều này sẽ chỉ làm cho mọi việc thêm khó khăn.

  Bạn chỉ cần nói "Em không cảm thấy hạnh phúc” hoặc “Đã đến lúc chúng ta chia tay”, và nói thêm vài câu, nhưng nhớ phải ngắn gọn.

  Hành động trả đũa hoặc buộc tội sẽ chẳng có lợi gì. Nó chỉ khiến người kia càng dễ tức giận.

  Hết sức bình tĩnh khi cho họ biết tin này. Đừng la hét, khóc lóc hoặc đi đi lại lại. Bạn cần giữ thái độ thật bình thản, cho dù có đau lòng thế nào. Nếu bạn tỏ ra xúc động, đối phương sẽ thấy rằng bạn dễ bị điều khiển.

  Một khi đã biết mình sẽ phải nói gì, bạn nên diễn tập trước. Như vậy bạn sẽ thoải mái hơn với những lời nói của mình.

  [​IMG]
  4. Lập kế hoạch nói chuyện với người đó

  Cách truyền đạt là rất quan trọng khi bạn đối phó với một người thất thường và thích kiểm soát. Điều quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc là liệu người đó có hành xử thô bạo hoặc bạn có thực sự lo ngại phản ứng của họ hay không. Nếu có, bạn nên báo tin này cho họ ở một nơi công cộng mà bạn cảm thấy an toàn rủ một người bạn đi cùng nếu cần thiết.

  Nếu thực sự không muốn giáp mặt với đối phương, bạn chỉ cần gửi email hoặc tin nhắn cho người đó. Nếu tình hình đã tệ đến mức bạn sợ nói chuyện trực tiếp với họ, bạn hãy thoát ra bằng mọi cách có thể.

  Mặc dù bạn nên hành động nhanh một khi đã quyết định chấm dứt mối quan hệ, nhưng bạn cũng nên chú ý về thời điểm thực hiện. Đừng báo tin ngay khi bạn hoặc người kia đang chếnh choáng vì uống rượu hoặc đang rất căng thẳng. Cố gắng chọn thời điểm khi đối phương có vẻ như bình tĩnh hơn một chút dù rằng điều này cũng không có ý nghĩa nhiều lắm.


  [​IMG]
  5. Dự tính trước kế hoạch rút đi

  Nếu đang sống cùng người đó hoặc để nhiều thứ ở chỗ của họ, bạn nên nghĩ cách lấy lại tài sản của mình. Bạn có thể âm thầm đến lấy đồ trước khi cắt đứt với người đó để sau này khỏi phải quay trở lại. Hãy rủ vài người bạn đi cùng và giúp bạn dọn đồ đi, dù là bạn làm việc này khi người kia không có mặt hoặc sau khi chia tay. Như vậy, bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn và có nhiều động lực hơn để quyết định rời bỏ.

  Nếu đang sống chung một nhà với người đó, bạn cũng nên tìm một nơi để ở trước khi ra khỏi nhà để không phải lang thang và bị cám dỗ quay trở lại.

  [​IMG]
  6. Chấm dứt mối quan hệ trong thâm tâm bạn

  Trước khi nói ra điều cần nói, bạn nên tự nhủ rằng mọi thứ thực sự đã qua và bắt đầu đối phó với cảm giác đau buồn tự nhiên phải đến khi một mối quan hệ nghiêm túc tan vỡ. Nếu trong lòng bạn đã quyết chia tay trước khi nói với đối phương, bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn khi đến lúc phải làm điều này, bởi vì trong lòng bạn đã có quyết định

  Phần 2: Thực hiện kế hoạch

  [​IMG]
  1. Hãy quả quyết

  Đây là điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi bạn nói lời chia tay. Một khi đã nói ra thì bạn sẽ không thay đổi, và người kia sẽ không thể dùng bất cứ lời nói hoặc hành động nào để khiến bạn đổi ý. Hãy nói những lời mà bạn đã diễn tập và sẵn sàng ra đi. Cho dù đối phương có khóc lóc hoặc tỏ vẻ đáng thương ra sao, hãy nhớ về tất cả các lý do mà bạn cần phải rời khỏi con người này.

  Người kia có thể sẽ nói “Nhưng em còn chưa cho anh cơ hội để giải thích!” Cách bao biện như vậy là rất tệ thực ra bạn đã cho họ rất nhiều cơ hội rồi.

  [​IMG]
  2. Nói ngắn gọn

  Đừng nói vòng vo để chiều theo cảm xúc của đối phương hoặc liệt kê ra hàng loạt những việc mà họ đã làm khiến bạn đau khổ. Lời giải thích của bạn càng ngắn gọn thì người kia sẽ càng ít có cơ hội để tranh cãi hoặc gây sự với bạn. Hãy nhớ đây không phải là cuộc thương lượng, vì vậy bạn đừng mở ra cuộc đối thoại. Hãy nói điều cần nói và rời đi

  [​IMG]
  3. Giữ khoảng cách

  Hãy đứng hoặc ngồi cách xa người đó đừng để cho họ cố chạm vào bạn, ôm bạn hoặc lừa bạn ở lại. Nếu đối phương cố nắm lấy tay bạn, có thể bạn sẽ mủi lòng thay vì làm điều đã định dứt khoát ra đi.

  [​IMG]
  4. Đừng để bị thao túng

  Bạn đã bị điều khiển trong suốt thời gian ở bên cạnh người đó, vì vậy rất có thể bạn cũng sẽ bị thao túng khi chia tay. Đừng để đối phương lợi dụng tình cảm để lung lạc bạn, nói rằng bạn sẽ không bao giờ tìm được người nào khác hoặc mua chuộc bạn với mọi thứ mà anh ta hứa sẽ làm nếu bạn ở lại, bất kể là lời hứa sẽ cưới bạn, mua nhà cho bạn, hoặc sẽ tự nguyện học các lớp kiểm soát cơn giận.

  Tự nhắc mình rằng bạn cắt đứt mối quan hệ bởi vì bạn đã chán ngán với chính hành vi này. Nó sẽ không còn tác dụng với bạn nữa.

  [​IMG]
  5. Đừng nói với người kia về nơi bạn định đến

  Có vẻ hiển nhiên rằng bạn sẽ về nhà bố mẹ hoặc ở nhờ nhà bạn thân, nhưng đừng đề cập đến điều đó. Đừng cho đối phương cơ hội đi theo bạn để cố thuyết phục bạn quay lại hoặc bắt đầu theo dõi bạn.

  [​IMG]
  6.Rời đi

  Một khi đã nói điều phải nói, bạn hãy rời đi. Nếu có bạn bè chờ bên ngoài hoặc đi cùng, bạn hãy đi với người bạn đó. Đừng ngoái nhìn lại người đó lần cuối với ánh mắt lưu luyến họ đã khiến bạn đau khổ và cảm thấy mình vô giá trị, và bạn đã quyết chấm dứt điều đó. Hãy ngẩng cao đầu bước ra khỏi cửa và đừng bao giờ nhìn lại.

  Phần 3: Hoàn thành mục tiêu

  [​IMG]
  1. Tránh liên lạc với người đó

  Đừng để họ gọi điện, nhắn tin, liên lạc với bạn qua Facebook hoặc thậm chí xuất hiện ở những nơi bạn thường đến xin lệnh cách ly nếu cần thiết. Bạn sẽ chỉ bối rối và tổn thương hơn khi nói chuyện với người đó, và sự việc có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đừng bị lừa nếu người đó nói rằng họ chỉ muốn chat với bạn hoặc họ nhớ bạn người cũ của bạn chỉ đang cố dụ dỗ bạn quay trở lại bằng mọi cách có thể.

  Nếu cần phải nói chuyện với người đó vì bất cứ lý do nào, chẳng hạn như để lấy lại đồ đạc của bạn hoặc giải quyết những việc thiết thực liên quan đến tài sản chung, bạn hãy rủ bạn bè đi cùng và hẹn gặp người cũ ở nơi công cộng.
  Nếu bạn và đối phương có nhiều bạn bè chung, bạn sẽ phải ngừng liên lạc với họ một thời gian. Đừng đến những nơi mà bạn biết là người cũ của bạn sẽ đến, cho dù điều này cũng đồng nghĩa là bạn phải tạm lánh mặt một thời gian.

  [​IMG]
  2. Đừng để mình bị lung lạc và đổi ý

  Lẽ tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy buồn và cô đơn khi không có một nửa ở bên cạnh. Nếu người đó đã từng kiểm soát mọi mặt trong cuộc sống của bạn mà nay đột nhiên bạn lại chỉ còn một mình và tự quyết định mọi thứ, rất có thể bạn sẽ không biết xoay xở như thế nào với những quyết định dù là nhỏ nhặt nhất, bạn cảm thấy hoàn toàn đơn độc và choáng ngợp. Nhưng đó chính là điều mà người cũ của bạn mong muốn bạn không thể sống một ngày mà thiếu anh ta/cô ta.

  Nhắc đi nhắc lại với bản thân rằng việc này rồi sẽ dễ dàng hơn và nhất định sẽ như thế.
  Tự nhủ rằng bạn đã từng hoàn toàn ổn trước khi bước vào mối quan hệ với người đó, và bạn sẽ tìm lại được chính mình.

  [​IMG]
  3. Dành thời gian cho những người mà bạn yêu thương

  Mặc dù bạn cần có thời gian để một mình suy ngẫm sau khi chia tay, nhưng đây không phải là lúc để bạn hoàn toàn cách ly bản thân. Thay vào đó, bạn hãy dựa vào bạn bè và gia đình và cố gắng thu xếp thời gian ở bên cạnh mọi người. Hãy buộc mình bước ra ngoài và tìm niềm vui, cho dù có thể lúc này bạn không thiết gì đến tiệc tùng.

  Mặc dù bạn nên ở một mình nhiều hơn khi chấm dứt một mối quan hệ nghiêm túc, nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian ở một mình sau khi chấm dứt một mối quan hệ, nhiều khả năng bạn sẽ muốn quay trở lại với người cũ.
  Ban bè và người thân chính là hệ thống hỗ trợ của bạn. Hãy kể cho họ nghe mối quan hệ của bạn tệ như thế nào sự xác nhận của họ sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn.

  Đừng ngại ngần kết nối với mọi người. Có thể bạn đã mất liên lạc với những bạn bè thân thiết vì bị người cũ kiểm soát. Bạn chỉ cần chân thành giãi bày rằng bạn đã sai lầm khi cắt đứt liên lạc với bạn bè, và họ sẽ đón nhận bạn quay lại.

  [​IMG]
  4. Giữ nếp sống bận rộn

  Nếu luôn trốn trong phòng hoặc ngồi một mình trong bóng tối xem ti vi suốt ngày, bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi mối quan hệ đó. Hãy cố gắng giữ cho mình bận rộn mỗi khi có thể bằng cách ra ngoài dạo chơi với bạn bè, tìm hiểu những thứ mà bạn cảm thấy lý thú, đắm mình vào công việc hoặc học tập. Thậm chí bạn có thể tìm một sở thích mới để theo đuổi, và điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn.

  Cho dù có làm gì, bạn hãy cố gắng ra khỏi nhà để bớt cảm thấy cô đơn, cho dù chỉ là đọc sách một mình trong quán cà phê.

  Lập kế hoạch trong tuần. Bạn có thể dành chút thời gian để suy ngẫm, nhưng đảm bảo rằng bạn phải có mục tiêu để hướng tới mỗi ngày.

  Hãy nghĩ về việc này như một cơ hội để thử làm điều gì đó mà bạn chưa bao giờ được làm khi còn ở bên cạnh người cũ. Có thể anh ta ghét những thứ rất nhỏ nhặt như ăn sushi hay đi xem phim giờ thì bạn có thể thoải mái tận hưởng những điều đó.

  [​IMG]
  5. Ngẫm xem bạn hạnh phúc hơn như thế nào

  Bước này có thể mất một thời gian, nhưng rồi dần dần bạn sẽ thấy rằng thật dễ chịu hơn biết bao khi được tự do và thoát khỏi mối quan hệ độc hại đó. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, bạn hãy nghĩ về một việc mà bây giờ bạn có thể làm. Thậm chí bạn có thể lập một danh sách về tất cả những khía cạnh trong cuộc sống của bạn nay đã tốt đẹp hơn, và cảm giác thật tuyệt làm sao khi bạn có quyền tự chủ trong suy nghĩ và hành động của mình.

  Mỗi khi cảm thấy yếu đuổi, bạn hãy xem lại bản danh sách hoặc kể lại tất cả những lý do khiến cuộc sống của bạn tốt hơn. Cứ chờ xem, rồi bạn sẽ thấy mình đã đúng khi dũng cảm chọn lựa còn đường này.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Chấm dứt mối Diễn đàn Date
Đừng để những mối quan hệ trong công việc dần nguội lạnh Kỹ năng xin việc 10/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP