CEO Apple nhận... 1 triệu USD mỗi ngày

Training

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/7/2011
Bài viết
4.659
(Dân trí) - Với mức lương 900.000 USD trong năm 2011 kèm theo khoản thưởng cổ phiếu lên tới 376,2 triệu USD, CEO Timothy Cook đang dẫn đầu nước Mỹ về thù lao. Tính trung bình mỗi ngày ông chủ của “trái táo” nhận hơn 1 triệu USD.
Thông tin trên vừa được tờ New York Times công bố. Theo đó ông Timothy Cook đang vượt xa các người đồng nhiệm phía sau là CEO Lawrence Ellison của hãng phần mềm Oracle, CEO Ronald Johnson của hãng bán lẻ J. C. Penney và CEO Philippe Dauman của tập đoàn truyền thông Viacom. Chính xác hơn, với tổng cộng 378 triệu USD, lương thưởng của Timothy D. Cook gần bằng tổng thù lao của 9 người xếp sau ông trên BXH 100 CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ 2011.
AppleCEOTimCook007_7d442.jpg
CEO Timothy Cook của Apple đang dẫn đầu về thù lao
“Liệu có CEO nào xứng đáng nhận 1 triệu USD mỗi ngày?”, tờ báo trên đặt câu hỏi. “Mức đó tương đương với 42.000 USD/giờ hoặc 700 USD/phút…Hãy cứ nghĩ đơn giản thế này, khi bạn đọc xong những từ trên, bạn có thể đã bỏ túi 100 USD. Hãy đọc hết bài báo và tự tính xem con số là bao nhiêu”.
Đáng chú ý hơn nữa là khoản thưởng bằng cổ phiếu tương đương 376,2 triệu USD đang tăng giá chóng mặt. Tính đến ngày cuối cùng của tháng 3, giá trị số cổ phiếu này đã lên tới gần 634 triệu USD khi nhà đầu tư đang đua nhau mua vào cổ phiếu Apple. Theo thông báo từ công ty này, một nửa số cổ phiếu sẽ được bàn giao cho vị CEO vào năm 2016 và nửa còn lại được giao trong năm 2021 nếu đến lúc đó ông Cook vẫn còn làm việc cho Apple.
“Tất nhiên hầu hết mọi người đều không khỏi choáng váng vì những con số về thu nhập như trên. Theo một nghiên cứu mới đây của đại học Georgetown, một người Mỹ có bằng cử nhân, thông thường chỉ kiếm được 2,3 triệu USD, không phải một năm mà là trong suốt cuộc đời”, New York Times so sánh.
Dữ liệu chính thức của Equilar, đơn vị được New York Times thuê để điều tra lương, thưởng của các CEO Mỹ cho thấy, trong năm 2011, bất chấp kinh tế khó khăn thu nhập của 100 CEO có thù lao cao nhất vẫn tăng 2% so với 2010. Trung bình mỗi CEO trong nhóm này bỏ túi khoảng 14,4 triệu USD, vượt nhiều lần mức lương trung bình 45.230 USD của người Mỹ.
Nghiên cứu của Equilar được thực hiện trên cơ sở báo cáo chính thức tính đến thời điểm 30/3/2012 của các công ty đã niêm yết có doanh thu hơn 5 tỷ USD. Số liệu thống kê bao gồm tiền lương cơ bản, các khoản thưởng tiền mặt, tiền phụ cấp, thưởng bằng cổ phiếu và quyền chọn.
Không chỉ Apple đưa ra đãi ngộ “khủng” cho CEO, tập đoàn bán lẻ J. C. Penney cũng khiến nhiều đối thủ phải sửng sốt khi chi tới 53,3 triệu USD nhà lãnh đạo của mình là Ronald B. Johnson. Với mức thù lao này, ông Johnson xếp thứ 3 trên BXH 100 CEO có thù lao cao nhất.
Có điều thú vị là ông Johnson chỉ vừa mới về đầu quân cho hãng bán lẻ này sau khi rời bỏ chức Phó chủ tịch phụ trách bán lẻ của Apple hồi năm ngoái. Khi ra đi, ông đã từ bỏ lượng cổ phiếu trị giá 101 triệu USD chưa được lĩnh của “trái táo”. Nhưng đổi lại J. C. Penney đã chi “nóng” ngay cho ông 52,6 triệu USD cũng dưới dạng cổ phiếu.
Một số gương mặt đáng chú ý khác trong Top 10 trên BXH còn có Lawrence J. Ellison của Oracle với 77,6 triệu USD, Robert A. Iger của Walt Disney với 31,4 triệu USD và Alan R. Mulally của Ford Motor với 29,5 triệu USD.

KenhSinhVien.Net-untitle.png
10 CEO có thù lao cao nhất nước Mỹ 2011
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top