Câu lạc bộ tình nguyện Hòa Bình Xanh - Hoabinhxanh Volunteer Club

Theo bạn tình nguyện như thế nào là hợp lý

  • Phải đi xa

    Số phiếu: 0 0,0%
  • Lấy số đông tình nguyện viên

    Số phiếu: 0 0,0%

  • Số người tham gia
    3

phamtuananh9x

Thành viên mới
Tham gia
23/11/2010
Bài viết
2
Câu lạc bộ Tình nguyện Hòa Bình Xanh
Hoabinhxanh Volunteer Club

Logo:
clb%20hoa%20binh%20xanh.JPGCa khúc truyền thống: Dấu chân tình nguyện - Sáng tác: Vũ Hoàng

Những trái tim như ngọn lửa hồng, lòng khát khao tình yêu cuộc sống.
Như cánh chim trời tung bay, góp sức tô đẹp tương lai nối đất trời vòng tay thân ái.
Vách núi cao vang lời gọi mời.
Về biển khơi tài nguyên lên tiếng.
Thôi thúc sức trẻ hôm nay, đất nước mong chờ đôi tay.
Những công trình vươn mình đẹp thay.

Điệp khúc:
Lên rừng xuống biển,
dưới cờ Đoàn quang vinh ta tiến vào kỷ nguyên mới.
Không ngại gian khổ, những dấu chân tình nguyện chinh phục những đỉnh cao, những dấu chân tình nguyện gợi những ước mơ xa.


A – QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP:

Vào ngày 24 tháng 01 năm 2007 nhóm Hành Trang Tuổi Trẻ ra đời tại huyện Ngọc Lạc – Thanh Hóa với tư cách là thành viên, tình nguyện viên của Mạng Thông Tin Tình Nguyện Việt Nam (Vietnam Volunteer Network) www.aoxanh.net. Với nhiệm vụ đăng tải thông tin hoạt động của Tình nguyện viên trên cả nước và tham gia công tác tình nguyện của Mạng Thông Tin Tình Nguyện Việt Nam.

Tháng 05 năm 2007 bằng sự nỗ lực của các thành viên Ban điều hành chính thức đã được thành lập với 6 thành viên là Phạm Tuấn Anh, Phạm Huệ, Phạm Hưng, Phạm Chiến, Phạm Thu Hà và Nguyễn Hồng. Đến tháng 08 năm 2007 nhóm đã phát triển trên quy mô một câu lạc bộ và lấy tên là Câu Lạc Bộ Tình Nguyện Hành Trang Tuổi Trẻ.

Ngày 02 tháng 09 năm 2008, do phạm vi hoạt động được mở rộng nên Ban điều hành đã quyết định đổi tên từ Câu Lạc Bộ Tình Nguyện Hành Trang Tuổi Trẻ thành Câu Lạc Bộ Tình Nguyện Hòa Bình Xanh (Hoabinhxanh Volunteer Club).

Tháng 09 năm 2009. Chương trình hoạt động của câu lạc bộ được mở rộng trên toàn quốc, nên Đội Tình Nguyện Hòa Bình Xanh Hà Nội, Đội Tình Nguyện Hòa Bình Xanh Thanh Hóa và Đội Tình Nguyện Hòa Bình Xanh thành phố Hồ Chí Minh đã được hình thành để thực hiện các hoạt động tình nguyện được chuyên sâu hơn cũng như tạo đà cho các đội tình nguyện trên địa bàn các tỉnh khác được hình thành hướng tới mục tiêu “Vì cộng đồng”.

B – TÔN CHỈ:
Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nguyện Hòa Bình Xanh là một tổ chức hoạt động xã hội phi lợi nhuận dựa trên cơ sở điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Không mang tính chính trị, tôn giáo. Không phân biệt tuổi tác, màu da, dân tộc hay vùng lãnh thổ…

Các hoạt động của CLB Tình Nguyện Hòa Bình Xanh nằm trong khuôn khổ Pháp luật Việt Nam, không mang bất kì yếu tố nào ảnh hưởng đến nhà nước, Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với các mục tiêu và lĩnh vực sau:
1. Mục tiêu hoạt động:

a. Mục tiêu: Mục tiêu hoạt động của CLB Tình Nguyện Hòa Bình Xanh là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh như trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam, người già neo đơn, học sinh – sinh viên nghèo… . Bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên. Thúc đẩy thanh niên hành động vì cộng đồng…

b. Tầm nhìn: Xây dựng và phát triển cùng hành động thành một tổ chức tình nguyện vững mạnh, chuyên nghiệp, được xã hội và cộng đồng công nhận, thúc đẩy thanh niên hành động, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng.

2. Lĩnh vực hoạt động:
CLB Tình Nguyện Hòa Bình Xanh hoạt động trong các lĩnh vực sau:
- Công tác từ thiện, xã hội.
- Tình nguyện cộng đồng. (Hiến m.áu, mùa hè xanh…)
- Bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên.
- Giáo dục. (Giáo dục thanh thiếu niên, nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp đỡ học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…)
- Văn hóa – Thể thao.
- Truyền thông.

C – CƠ CẤU ĐIỀU HÀNH:
CLB có cơ cấu điều hành như sau:
I – Ban quản trị gồm:
- Chủ tịch.
- Phó chủ tịch.
- Trưởng ban của các ban Đối nội, Đối ngoại, Hoạt động, Truyền thông. (Mỗi ban có các Điều hành viên phụ trách)
II – Ban quản lý, điều hành khu vực gồm:
1. Đội trưởng.
2. Đội phó. (Gồm có Đội phó phụ trách đối nội, Đội phó phụ trách đối ngoại, Đội phó phụ trách hoạt động, Đội phó phụ trách truyền thông.)

Cả hai ban có trách nhiệm quản lý, điều hành Tình nguyện viên trong công tác hoạt động. Ban quản lý, điều hành khu vực chịu sự quản lý, điều hành của Ban quản trị mà cao nhất là Chủ tịch.

D – QUỸ HOẠT ĐỘNG:

Quỹ hoạt động của CLB do các thành viên của CLB quyên góp với số tiền là 30.000 VND/ tháng. Ngoài ra còn có sự tài trợ của các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân theo các chương trình hoạt động.

CLB gồm có quỹ “Áo xanh” nhằm giúp đỡ Tình nguyện viên CLB gặp khó khăn trong học tập, đời sống. Quỹ “Hòa Bình Xanh” dành cho các hoạt động của CLB.

E – QUY CHẾ - ĐIỀU LỆ:

Tiêu chí hoạt động của CLB Tình Nguyện Hòa Bình Xanh đó là: “Không lấy số lượng mà đặt chất lượng lên hàng đầu”. Khẩu hiệu “Tình nguyện từ trái tim chân thành – Chúc hạnh phúc cho những ai có thể cho đi mà không nhớ - Cho là nhận”.

I – Điều kiện trở thành Tình nguyện viên CLB:

Để trở thành Tình nguyện viên CLB Tình Nguyện Hòa Bình Xanh bạn phải đủ các điều kiện sau:

1. Công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đủ 16 tuổi trở lên, có đủ tư cách pháp lý trước Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Không có tư tưởng chống phá, vi phạm Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Là tình nguyện viên đang hoạt động ở nước ngoài phải có đầy đủ quyền pháp nhân tại nước sở tại cũng như phù hợp với luật pháp và ngoại giao Việt Nam.

3. Năng động, nhiệt huyết, trung thực, chân thành trong hoạt động tình nguyện.

4. Không có tư tưởng phân biệt màu da, dân tộc, địa vị xã hội…

5. Không có tư tưởng tình nguyện theo phong trào ...

II – Hình thức Tình nguyện viên:

1. Tình nguyện viên chính thức:
Là thành thành viên đã được Ban điều hành xét duyệt qua đăng kí, qua quá trình hoạt động và đã dược công nhận, có tên trong danh sách thống kê hoạt động của CLB.

2. Tình nguyện viên phi chính thức:
Là Tình nguyện viên đăng kí tham gia hoạt đông theo chương trình mà CLB đang tổ chức hoặc tham gia. Hoặc các Tình nguyện viên hoạt động có thời hạn tại CLB.

3. Cộng tác viên:
Là Tình nguyện viên cộng tác với CLB những vấn đề liên quan đến hoạt động theo một mảng nào đó như đối nội, truyền thông, tin bài…trong một hoặc nhiều chương trình.

III – Nội quy Tình nguyện viên trong hoạt động:

Điều 1:
Không có tư tưởng hoạt động, lợi dụng hoạt động tình nguyện vì chính trị, các hoạt động chống phá … trái với pháp luật nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều 2:
Không hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng bất kì một chất k.ích th.ích có hại nào trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện.

Điều 3:
Không được có những hành vi vô văn hóa (nói tục, chửi bậy, chia rẽ bè phái, phân biệt…)

Điều 4:
Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật Việt Nam (như luật lệ giao thông, các luật nơi công cộng…) trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện.

Điều 5:
Không có tư tưởng tư lợi. Tình nguyện theo phong trào, chơi là chính trong hoạt động tình nguyện.

Điều 6:
Chấp hành nghiêm chỉnh thời gian trong công tác hoạt động tình nguyện. Trong trường hợp đột xuất tình nguyện viên phải báo lại với người quản lý ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Khi đã nhận nhiệm vụ không được bỏ giữa chừng hoặc trốn tránh trách nhiệm.

Điều 7:
Không được phép xuyên tạc, nói quá không đúng về hoạt động của CLB trên bất kì phương diện tốt hoặc xấu, kể cả khi không trong thời gian tham gia hoạt động.

Đây là nội quy hoạt động của CLB. CLB không được phép quản lý Tình nguyện viên trong cuộc sống thường nhật mà chỉ quản lý trong công tác hoạt động của CLB. Tuy nhiên nếu Tình nguyện viên nào vi phạm Pháp luật một cách nghêm trọng sẽ bị khai trừ khỏi CLB cho tới khi có xác nhận “công dân tốt” của chính quyền sở tại.

Trong công tác hoạt động nếu Tình nguyện viên nào vi phạm một trong những điều trên sẽ bị khiển trách tối đa 2 lần. Nếu còn tái phạm sẹ bị thu thẻ thành viên và không được tiếp tục tham gia trong buổi hoạt động đó.

Nếu Tình nguyện viên nào có hành vi vi phạm thái quá nội quy ảnh hưởng nghiêm trọng tới cá nhân, tập thể thuộc CLB hoặc cá nhân tập, thể khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

IV. Điều lệ:
1. Đối với tình nguyện viên:

1. Chấp hành nghiêm chỉnh tôn chỉ, nội quy của CLB trong hoạt động tình nguyện.

2. Chấp hành nghiêm chỉnh sự điều hành cũng như nhiệm vụ mà ban điều hành giao phó.

3. Tích cực tham gia hoạt động về mọi mặt của CLB. Luôn lắng nghe và đóng góp ý kiến thẳng thắn nhằm xây dựng công tác tình nguyện được tốt.

4. Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau chung tay xây dựng CLB phát triển từng bước vững mạnh.

5. Thẳng thắn tự phê bình và phê bình.

2. Đối với Ban điều hành:

Ngoài các điều lệ đối với Tình nguyện viên như trên còn:

1. Luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của Tình nguyện viên từ đó có định hướng đúng đắn cho hoạt động cũng như sự phát triển của CLB.

2. Luôn có trách nhiệm trong hoạt động của CLB.

3. Luôn lắng nghe, giúp đỡ Tình nguyện viên khi Tình nguyện viên gặp khó khăn.

4. Gương mẫu trong hoạt động và các mặt khác.

V. Quyền lợi của Tình nguyện viên:

Tình nguyện viên CLB tình nguyện Hòa Bình Xanh được hưởng các quyền lợi sau:

- Được tham gia vào các hoạt động tình nguyện do CLB tổ chức hoặc phối hợp tổ chức hay tham gia. Có cơ hội chung tay giúp đỡ cộng đồng.

- Được tham gia các khóa đào tạo kĩ năng Tình nguyện viên hoặc các lĩnh vực liên quan do CLB hoặc các trung tâm đào tạo tổ chức.

- Có cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao, du lịch tình nguyện.

- Có cơ hội giao lưu học hỏi với bạn bè trong nước và Quốc tế.

- Có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị.

- Được khen thưởng khi hoạt động tốt.

- Được giúp đỡ khi gặp khó khăn.

- Được xem xét đề bạt vào các vị trí chủ chốt của CLB khi hoạt động tốt.

- Được hỗ trợ tìm kiếm cung cấp các thông tin miễn phí về tìm việc làm, tham gia giao thông, khoa học, giáo dục, xã hội…
(Ví dụ: Bạn đang cần tìm việc làm tại Hà Nội, bạn hãy gửi ngay yêu cầu về công việc của bạn tới email hoabinhxanhclub@yahoo.com.vn hoặc Yahoo chat: hoabinhxanhclub để các tình nguyện viên tra ngay thông tin cho bạn trên những nguồn tin cậy. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện hoặc nhắn tin tới các số điện thoại liên hệ thông dụng của CLB có tại mục “liên hệ” để yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm thông tin. Nếu trong cuộc sống bạn có những rắc rối hay tâm sự khó xử lý, đang cần những lời khuyên hay trao đổi bình thường thì đừng quên Yahoo chat: hoabinhxanhclub nhé )

E - BAN ĐIỀU HÀNH 2010 – 2011


Lời tâm sự:

Nếu bạn hay nghe nhạc của Trịnh Công Sơn, hẳn bạn đã từng nghe bài “Để gió cuốn đi” và “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” rồi. Chúng tôi rất ấn tượng và thích hai bài hát đó bởi vì ngay câu đầu tiên đã là: “ Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi” và “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, nhìn gió quê hương và nghĩ lại mình, tôi chợt biết rằng, vì sao tôi sống, vì đất nước cần một trái tim”. Không biết cảm nhận của các bạn thế nào nhưng khi nghe hai câu hát trên, chúng tôi đã suy nghĩ và cùng nghiệm ra một điều rằng: Có những thứ mà trong cuộc đời chúng ta cần phải cho đi chứ không thể giữ cho riêng mình, một trong những điều đó là Tình Yêu. Có nhiều bạn không tin, trước kia chúng tôi cũng không tin vào điều đó nhưng giờ thì chúng tôi mới thấy đó là điều hoàn toàn đúng và là điều mà tất cả chúng ta cần phải biết, phải hiểu và cảm thông với tất cả mọi người.

Đất nước đang trong quá trình phát triển, đi lên hội nhập về mọi mặt cùng với bạn bè thế giới. Tuy nhiên ngoài những mặt tốt thì cũng có những mặt trái của nó về văn hóa, xã hội. Tuổi trẻ chúng ta là thế hệ chủ nhân của đất nước hôm nay và ngày mai vì vậy cần phải có những hành động cụ thể hơn, thiết thực hơn trong suy nghĩ, trong cuộc sống để đánh tan đi những mặt trái đó và cùng nhau chung tay góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chúng tôi hi vọng rằng, với những hành động thiết thực trong hoạt động tình nguyện của CLB có thể mang đến cho mọi người một chút gì đó khác với những gì chúng ta chỉ học trên lí thuyết, học qua sách vở. Chúng ta sống với thực tại chứ không phải sống trong một thế giới cổ tích thần tiên xa xôi nào đó, thế giới này hoàn toàn không phải là một miền cổ tích. Trên thế giới này không phải ai cũng có thể là công chúa, hoàng tử mà còn rất rất nhiều người chỉ mong có cơm ăn áo mặc.

Hỡi các bạn trẻ của thế kỉ 21, hãy cùng chúng tôi mang đến những nụ cười cho cuộc sống và sống hết mình vì Tổ quốc bằng sức trẻ, nhiệt huyết của mình để rồi trong chính chúng ta lại có thêm được tình yêu, niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp này, bạn nhé.

Thân ái!

Ban quản lý, điều hành CLB!


http://hoabinhxanh.fpt.in; http://hoabinhxanh.forumotion.net
 
Top