Cậu học trò nghèo đậu thủ khoa với 29 điểm

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
835
(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn “đối thủ”, Phạm Văn Đình - cựu học sinh Trường THPT Yên Khánh A, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã giành ngôi vị thủ khoa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với 29 điểm (Toán 9,5; Lý 9,75; Hóa 9,5).

Pham-van-Dinh-25_01216.jpg

Phạm Văn Đình đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội với 29 điểm.

“Sau khi thi xong em tính cũng được khoảng 29 điểm, nhưng em không ngờ mình đã trở thành thủ khoa của trường”, Đình chia sẻ.

Chàng tân thủ khoa có vẻ ngoài hơi nhút nhát, nhưng khi trò chuyện với chúng tôi tại văn phòng trường THPT Yên Khánh A, Phạm Văn Đình rất niềm nở và khiêm tốn khi được hỏi về thành tích và những kinh nghiệm giúp em đạt được những kết quả trong học tập. “Nói kinh nghiệm thì hơi to tát, nhưng với em luôn xác định mục tiêu rõ ràng, tạo cảm hứng trong học tập. Khi gặp những khó khăn phải kiên trì vượt qua. Trên lớp phải chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài và về nhà phải làm bài tập đầy đủ để củng cố kiến thức”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hai anh em trai ở xóm 5, xã Yên Mật, huyện Kim Sơn. Từ những năm học cấp 2, nhà xa trường nên Đình đã về ở với ông bà ngoại ở xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh để đi học. Ở với ông bà ngoại, nhưng ngay từ nhỏ Đình đã tự rèn cho mình ý thức tự lập và luôn cố gắng vươn lên trong học tập.

Đến năm học lớp 12, Đình trở về ở với bố mẹ vừa học, vừa phụ giúp những công việc vặt trong gia đình và bày cho cậu em trai học. Hiện em trai của Đình đang học lớp 10 tại Trường THPT Yên Khánh A.

Việc Đình đậu thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội không phải là một kết quả đáng bất ngờ với bạn bè và các thầy cô giáo Trường THPT Yên Khánh A. Suốt những năm học phổ thông, cậu bạn đã giành rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Năm học lớp 9, Đình đã đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay.

Năm lớp 12, Đình đoạt giải nhất học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh (19,75/20 điểm), giải nhì học sinh giỏi môn Toán cấp quốc gia, được chọn vào đội tuyển tập huấn để đi thi học sinh giỏi Toán quốc tế; giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn giải Toán trên máy tính cầm tay...

Đam mê Toán từ nhỏ, Đình đã chọn ngã rẽ cho mình khi đăng ký thi ngành CNTT, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau khi ra trường em mong muốn được làm ở lĩnh vực phát triển phần mềm.

Nhiều thầy cô giáo trong trường đã nhận xét về cậu học trò của mình có cái đầu như một tờ giấy thấm, đọc đến đâu là nhớ đến đó. Đình không chỉ học tốt môn Toán mà học đều ở các môn.

SAM2049_47b41.JPG

Thầy Lê Quốc Trưởng, hiệu phó Trường THPT Yên Khánh A, cùng cậu học trò "cưng".

Thầy Lê Quốc Trưởng, hiệu phó trường THPT Yên Khánh A tự hào khi nhận xét về cậu học trò “cưng” của nhà trường: “Nói về quá trình học tập của em Đình thì nhà trường luôn hi vọng và rất tự hào. Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, ngày thi đại học xong, bạn bè về quê còn em ở lại Hà Nội làm thêm để kiếm tiền về quê”.

Bản thân chàng thủ khoa bộc bạch: “Gia đình khó khăn nên em đã xác định cho mình là sau khi nhập học một thời gian ổn định, em sẽ kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống sinh viên và học tập của mình”.

Lời tâm sự trước lúc chia tay của Đình khiến chúng tôi càng thêm cảm phục trước nghị lực của em. Chúc em sẽ tiếp tục đạt được những thành tích cao trong học tập!

Thanh Huyền - Duy Tuyên
dantri.com.vn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top