Câu chuyện của hai người đi câu nghiệp dư

Trong chuyên mục 'Truyện ngắn' đăng bởi W!nter, 18/11/2011. — 1.414 Lượt xem

 1. W!nter

  W!nter Smile:) Thành viên thân thiết

  Câu chuyện của hai người đi câu nghiệp dư

  Buông câu

  Đó là một ngày rất buồn cười. Không ra mưa, cũng chẳng ra nắng. Tôi theo thói quen lên thư viện ngồi đọc sách. Thư viện trường tôi có hai phòng, một phòng ở tầng 2, còn một phòng ở tận tầng 4. Phòng tầng 2 mới xây, có điều hòa và nhiều sách hơn hẳn, vì thế nó thường đông hơn. Thư viện tầng 4 thì khác hẳn: cũ kĩ hơn, ít sách hơn, nhưng nhiều cửa sổ và gió trời. Thư viên tầng 4 vắng và yên tĩnh, đối với những người thích đọc sách ở thư viện tầng 4, tôi cho rằng họ là những người thích đọc, chăm chỉ tập thể dục hoặc ưa thích sự hoài cổ. Anh cũng nằm trong số đó.

  Anh học trên tôi một lớp. Khi đến thư viện, lúc nào tôi cũng thấy anh ngồi đó rồi. Trước mặt anh là những quyển sách dày cộp. Nó dày đến độ chỉ nhìn thôi tôi cũng biết mình sẽ chẳng bao giờ chạm vào. (Thế mà chẳng hiểu sao, một thời gian sau khi quen anh, tôi bắt đầu ngồi và nghiền ngẫm chúng). Anh có mái tóc nâu và khuôn mặt rất hiền, có niềm yêu thích với những cuốn sách “bác học”. Ban đầu, tôi chẳng chú ý đến anh, tôi vốn không thích những người trông-có-vẻ mọt sách. Nhưng chắc do hôm ấy là một ngày rất buồn cười, một ngày tôi không tài nào tập trung vào cuốn sách mình đang đọc, nên rỗi hơi, tôi hướng sự chú ý của mình sang…anh.
  Hôm ấy anh mặc áo sơ-mi trắng. Đó là một cái áo sơ-mi trông rất bình thường, nó trắng như bao cái áo sơ-mi khác và cũng chẳng có họa tiết gì nổi bật. Đúng, nó hoàn toàn bình thường, ngoài một chi tiết là chủ nhận của chiếc áo (không biết vô tình hay cố ý) để mở 3 chiếc cúc áo. Cách mặt áo cũng thể hiên tính cách của con người, “chỉ những ai phóng khoáng và cởi mở mới có kiểu mặc áo sơ-mi như vậy”_tôi nghĩ thầm trong bụng.
  Con gái thường coi trọng tiểu tiết. Con gái thường để ý đến những thứ khá dở hoi. Con gái thường ngấm ngầm quan sát, tự nhận định người ta thế này thế nọ, rồi bất ngờ một ngày lại phủ nhận hoàn toàn cái nhận định ấy. Sau cái ngày không ra mưa cũng chẳng ra nắng ấy, tôi nhận ra anh “có tiềm năng” là một người có-thể-thú-vị.
  Và tôi bắt đầu có thói quen ngắm ….ngắm anh.
  Sau này khi nghe tôi kể lại cái lý do tại-sao-em-chú-ý-đến-anh, anh đã nhìn tôi, cười mà như không cười, rồi phán một câu: “Bình thường anh đóng cúc áo cẩn thận chứ , nhưng hôm đấy nóng quá nên phanh ra thôi”.

  Chào mừng "cá"


  Tôi nhìn anh từ ngày ngày sang ngày khác, tù tuần này sanh tuần khác, từ tháng ngày sang tháng khác. Tất nhiên tôi nhìn anh một cách kín đáo và không liên tục, tất nhiên là anh hoàn toàn tập trung vào nghiên cứu những công trình vĩ đại trước mặt, nên cuối cùng anh chẳng bao giờ phát hiện ra là tôi đang nhìn anh.

  Việc quan sát anh một thời gian dài khiến tôi hiểu vè anh thêm một chút. Anh có thói quen đọc sách vào thứ 3-5-7 từ 2h30 chiều đến 5h30 chiều. Anh thường mang một lon café vào nhưng thường uống rất ít. Anh cũng có một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những điều anh cho là thú vi. Anh cầm lu tay trái và viết cũng bằng tay trái.Anh thích màu ghi, ít ra tôi đếm dược anh có 4 cái áo phông màu ghi.

  Anh có vẻ ngoài rất ổn. Tóc nâu, mũi cao và da trắng, nhưng cặp kính dày cộp và những cuốn sách dày cộm làm anh bỗng trở nên cổ điển một cách tẻ nhạt. Nhưng vỉ đã nhận thấy ở anh “tiềm năng” của một người thú vị, nên tôi kiên trì và gan lì, quan sát anh mỗi ngày, hu vọng vào một biến có ngẫu nhiên nào đó để khẳng định nhận định của mình là đúng.

  Mỗi ngày, hoặc là tôi đã chán ngán việc nhìn và nhìn, hoặc là tôi đã thấy những gì mình quan sát là đủ, tôi tự nhủ sẽ làm một điều gì đó khác đi. Tôi quyết định tìm những cuốn sách anh đã đọc (để nếu tôi và anh có cơ hội nói chuyện thì những cuốn sách ấy sẽ giúp hai chúng tôi tiến lại gần nhau hơn). Và việc làm ấy đã khiến tôi nảy ra một ý tưởng…

  Có một vài cuốn sách quý, thư viện không cho mượn về nhà, vì vậy học sinh chúng tôi chỉ có thể đọc tại chỗ rồi để lại vào nơi quy định trước khi ra về. Anh đang đọc một cuốn sách như thế. Tôi cười thầm, nhận ra cơ hội của mình đã đến. Một ngày, tôi có tình đến thật sớm và chọn ngay cuốn sách anh đọc dở hôm trước- “Cuộc sống luôn có những "cú hích”- tên sách gì mà kỳ cục- tôi điềm nhiên mang nó về phía cái bàn mình hay ngồi. Anh đến nơi, rất tự tin, đi về phía kệ sách, mặt không giấu nổi vẻ sửng sốt khi cuốn sách bình thường chẳng có ai chú ý hô nay đã biến mất. Tôi nhìn khuôn mặt rất ngố của anh, lại cười thầm một lần nữa. Tôi kẹp vào cuốn sách đó một tờ giấy có nột dung rất ngắn: “Ta quen nhau anh nhé, nếu không anh sẽ không bao giờ có cơ hội đọc tiếp cuốn sách này đâu [​IMG]”. Theo đó là số điện thoại của tôi. Hôm sau, tôi đến thư viện như thường lệ, ngồi ở một góc khuất và quan sáu khuôn mặt ngạc nhiên của anh khi nhìn thấy mảnh giấy nhắn. Anh rút điện thoại ra, ngón tay cái lướt nhanh. 30 giây sau, điện thoại tôi báo có tin nhắn: “Em là ai?”

  Tôi nhìn tin nhắn, rồi quay ra nhìn anh, miệng nở nụ cười tinh quái: “ Chào mừng “cá”. Rất vui vì anh đã cắn câu!”


   


  heokoolke.khung thích điều này.


 2. ke.khung

  ke.khung thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/11/2011
  Bài viết:
  2.819
  Lượt thích:
  1.307
  Kinh nghiệm:
  113
  hì, cái truyện này đọc rùi, ở trà sữa tâm hồn sao ý .
  Mình thích cách tác giả đặt mấy cái tiêu đề chứ nội dung cũng k có gì ấn tượng lắm
   
 3. W!nter

  W!nter Smile:) Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/9/2011
  Bài viết:
  199
  Lượt thích:
  68
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Đứt cần, mất mồi!

  Nhận được tin nhắn, tôi cũng chẳng vội nhắn lại. kế hoạch đã thành công một nửa rồi cơ mà. Thôi cứ thế, ngồi hí hửng với sự thông mình của mình, rồi vui vẻ với cuốn sách mà tôi đọc dở. Anh- sau một hồi chuông không nhận được hồi âm, cũng lại quay trở lại cuốn sách dàu cộp đầy chất bác học mà anh vẫn nghiền ngãm cả tháng qua (trừ ngày hôm qua bất ngờ bị nẫng mất)

  5h chiều, những người đọc sách ở thư viện cũng dần về hết, Đợi cho người cuối cùng ra khỏi thư viện, tôi mang cuốn sách đang đọc bước về phía anh.

  Tôi ngồi trước mặt anh…Anh liếc nhìn tôi rồi lại cắm cúi vào cuốn sách đang đọc. Tôi chằm chặp nhìn anh thêm năm phút nữa. Anh vẫn mặc kệ tôi, mắ vẫn dáng vào cuốn sách. Tôi tức mình, lấy điện thoại ra nhắn: “Này anh! Câu hỏi: “Em là ai?”của anh đã có câu trả lời. Anh có thể dừng việc đọc sách lại và nhìn em một cái không?”

  Anh dừng việc đọc lại thật. Nhìn tôi. Rất lâu. Rất lâu. Tôi tự hỏi những điều gì đang lướt qua trong đầu anh trong khoảng thời gian vô tận ấy. Rồi anh cười. Tôi chưa từng thấy nụ cười nào như thế. Nó hiền nhưng lại ánh lên sự tinh quái, và cả sự ngạo nghễ nữa… Tôi cảm giác như anh chẳng bất ngờ, cũng chẳng mấy ngạc nhiên gì về hành động của tôi. Như thể anh đã dự liệu trước mọi thứ, như thể anh đã biết trước tôi sẽ đến và ngồi trước mặt anh như thế này. Như thể tôi chỉ là một đứa trẻ con đang chơi trò chơi mà anh đã biết rõ luật chơi. Và rồi anh- sau một hồi im lặng, đã nói một cách chậm rãi: “Rất vui vì người đó là em, Lâm Anh!”

  Nghe thấy tên mình, mắt tôi mở to, không chớp.
  Đúng như tôi đã đoán. Anh không chỉ “có tiềm năng” của người thú vị, mà thật sự- anh là một người thú vị. Ít ra ở khả năng làm tôi bất ngờ như thế…

  Đối thủ!


  _Tại sao anh biết tên em?- Tôi hỏi anh sau khi đã nuốt tron sự ngạc nhiên xuống cổ
  _Anh đoán mò! (Trả lời được đấy!)
  _Dễ ghê cơ!
  _ Thế em muốn lí do là gì. Là anh cũng chú ý đến em? Hay em nổi tiếng đến độ ai cũng biết?
  Giọng điệu của anh khá đanh đá. Cả hai lí do đều không phải.
  _Em chỉ muốn một câu trả lời chân thật thôi.
  _ Thì anh đã trả lời rồi
  _Thôi được rồi, đằng nào cũng thế. Vậy anh tên gì.
  _ EM quan sát anh lâu thế mà không biết tên anh à, haha. Anh tên là Hoàng.
  _ Sao anh biết em quan sát anh. Đừng nói là đoán mò nữa nhé!- đúng là anh đã làm tôi quá ngạc nhiên rồi.
  Anh phá lên cười rồi điềm nhiên giơ tay lên nhìn đồng hồ:
  _ 5h30! Em biết đấy, anh phải về rồi.

  Tôi nhìn anh đứng lên, nhìn anh xếp sách lên giá, nhìn anh đi ra cửa......
  Xưa nay tôi vẫn tự coi mình là kẻ thông mình và tinh quái, nhưng hôm nay, tôi biết, mình đã gặp phải đối thủ!
  Tôi mỉm cười nhìn anh đi khuất, tự nhủ: “Cuộc sống luôn có những cú hích thật kì lạ!”

  Cú hích.


  Tôi biết Lâm Anh từ ngày chúng tôi còn học chung trường cấp 2. Từ lần đầu tiên nhìn thấy Lâm Anh, tôi đã thấy em rất đặc biệt. Hôm ấy là một ngày gió mùa, em ngồi trên lan can tầng 2, chân đung dưa theo nhịp bài hát trong chiếc mp3, tóc en bay bay, khuôn mặt ánh lên niềm vui thích rất trẻ thơ. Lúc đó, Lâm Anh thoải mái và tự do. Trong một khoảnh khắc, tôi đã ngỡ Lâm Anh có thể bay, nếu em muốn…

  Hồi đó, tôi là một chàng trai nhút nhát, chăm chỉ, chẳng nổi bật gì trong trường. Lâm Anh khác tôi, em không cực giỏi hay cực xinh, nhưng nhìn sự vui vẻ và tự do của em khiến những người xung quanh cảm thấy thích thú. Em giống như một cơn gió, khiến người ta muốn nhìn ngắm, muốn nắm giữ…Lên cấp 3 cũng vậy, em vẫn mang lại cảm giác đặc biệt cho bất cứ ai lần đầu nhìn thấy em. Tôi vẫn hay nhìn em mỗi lần em đi thong dong dưới sân trường, hay những lần em vửa dắt xe dặp vừa lúc lắc đầu theo điệu nhạc…

  Lần đầu tiên gặp Lâm Anh ở thư viện tầng 4, tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi nghĩ em sẽ không hợp với không khí nơi đây. Nhưng rồi, đều đặn, em đến và đọc những cuốn sách, một cách chăm chỉ và kiên nhẫn. Tôi thích cái cách Lâm Anh mím môi khi đọc sách, thích cách em vuốt tóc, thích cả những lúc em đứng lên, cố không làm phiền mọi người xung quanh…

  Tôi đã ngắm em rất lau như thế, từ ngày này qua ngày khác, từ tuần này qua tuần khác, từ tháng này qua tháng khác…Tất nhiên tôi ngắm một cách kín đáo và không liên tục, tất nhiên em còn đang mải đọc sách, tất nhiên em hoàn toàn tập trung, và cũng tất nhiên, em chẳng bao giờ chứ ý đến kẻ mọt sách như tôi, nên ánh mắt của chúng tôi chưa bao giờ giao nhau cả…

  Cho đến một ngày…một ngày rất buồn cười…một ngày không ra mưa cũng chẳng ra nắng…chẳng hiểu điều gì khiến em chuyển sự chú ý đến tôi, dõi theo từng cử chỉ của tôi, dù mắt tôi không rời khỏi cuốn sách trước mặt.

  Sau cái ngày buồn cười ấy, Lâm Anh bắt đầu đến thư viện đều đặn hơn, ngồi lâu hơn và nhìn về phía tôi nhiều hơn. Tôi có cảm giác em đang quan sát tôi, và điều đó làm tôi hạnh phúc. Tôi hiểu, với một cô gái như Lâm Anh, em sẽ không để mọi việc dừng lại ở đó. Tôi cũng hiểu, tốt nhất là tôi cứ như vậy, cứ coi như không biết đến sự tồn tại của em và chờ đợi điều bất ngờ sẽ đến. Tôi đã nhìn ngắm Lâm Anh, quý mến em từ trước đó rất lâu. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ Lâm Anh sẽ chú ý đến tôi, chưa bao giờ nghĩ….

  “Cuộc sống luôn có những cú hích, đưa con người đến gần nhau.”. Và cuối cùng thì cú hích ấy cũng đến, khi tôi nhận được mẩu giấy nhắn có kèm số điện thoại của em.

  Thật kì lạ! Tôi chưa bao giờ lý giải được tại sao, nhưng tôi đã chắc chắn không hoài nghi. Chắc chắn đầy kiên định. Tôi gửi tin nhắn hỏi, dù đã biết đáp án.

  Cuộc đời luôn tồn tại những câu hỏi, những giả thiết mà ta mãi mãi không thể trả lời. Nếu giả sử, không có cái ngày không mưa, không nắng ấy. Nếu giả sử, Lâm Anh không bao giờ chứ ý đến tôi. Nếu giả sử, em chú ý nhưng cũng mãi mãi im lặng…thì điều gì sẽ xảy ra…

  Có lẽ, tôi sẽ mãi mãi chỉ ngắm nhìn em từ phía xa, mãi mãi cảm nhận em như một cơn gió, mãi mãi muốn nắm giữ cơn gió, nhưng mãi mãi biết rằng đó là điều không thể.
  “Cuộc sống luôn cần những cú hích, đưa chúng ta đến bên nhau…”. Và thật may mắn, một cú hích đã đưa

  Lâm Anh đến đây, khiến ngay khoảnh khắc này, em ngồi trước mặt tôi. Vậy thì, tôi sẽ không để cho cơ hối ấy trôi qua…

  Tôi nhìn Lâm Anh, rồi cười. Rồi tôi nghe thấy giọng mình vang lên, đầy chậm rãi: “Rất vui vì người đó là em, Lâm Anh!”

  Tôi để câu chuyện dừng lại ở đó.
  Câu chuyện vẫn sẽ tiếp tục. “Ngày hôm sau” ấy có thể đưa hai con người ấy đến gần nhau hơn, hoặc đẩy họ ra xa nhau…
  …Gần hay xa, đó vốn là điều mà họ có thể quyết định!

  P/s: Đằng sau quay!
  Biết đâu, bạn đang có một cái đuôi đấy!:D


   
 4. W!nter

  W!nter Smile:) Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/9/2011
  Bài viết:
  199
  Lượt thích:
  68
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Hehe, chuẩn đấy!
  Hay mà:D
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP