Cát nhân tạo – Nguồn nguyên vật liệu mới dùng để thay thế cát tự nhiên

capslocks5652

Thành viên mới
Tham gia
6/10/2016
Bài viết
0

Cát nhân tạo – Nguồn nguyên vật liệu mới dùng để thay thế cát tự nhiên

(Xây dựng) – thời gian vừa mới đây, việc tăng cường rà soát, quản lý chặt trong khai thác cát theo đúng quy định cũng đã làm “nóng” thị trường cát. Hiện nhu cầu cát xây dựng đang nâng cao, đặc biệt là thị trường cuối năm.

183649baoxaydung_3.jpg

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo sử dụng trong xây dựng công trình của Cty CP Thành Chí được nhập từ Hàn Quốc (ảnh: Mạnh Cường)

Thông tin thêm: Địa chỉ phân phối vật liệu xây dựng hồ chí minh

Nguồn cung cát tự nhiên thấp

đánh giá của Bộ TN & MT cho biết, hiện tổng tài nguyên cát chỉ khoảng hơn 2 tỷ m³, trong khi chỉ tính riêng năm 2016, nhu cầu cát xây dựng đã lên tới 120 - 140 triệu m³ (trong khi tổng khối lượng khai thác chỉ đạt 60-70 triệu m³/năm, khoảng 50% nguồn cầu). tới năm 2020, dự đoán báo cáo này sẽ có thể lên đến 182 - 197 triệu m³.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, nguồn cát được cấp phép chỉ đáp ứng khoảng 60 - 65% nhu cầu cung cấp cho những TP, đô thị lớn. Trong đó, tỷ lệ 35 - 40% là cát khai thác trái phép (đang bị siết chặt) đã dẫn tới hiện trạng đầu cơ, làm giá, ép giá.

Trước tình hình biến động ấy, TP HCM cũng vừa kiến nghị Bộ Xây dựng yêu cầu những công ty đã được cấp giấy phép khai thác mỏ cát còn thời hạn khai thác tại những tỉnh miền Tây, miền Đông và Nam Bộ, cần hỗ trợ tăng cường nguồn cung về cho TP để mau chóng ổn định thị trường xây dựng.

tuy nhiên, hiện các quy định cũng khuyến khích sử dụng nguyên liệu thay thế đảm bảo công năng của cát như: Tro, vỉ, thạch cao và cát nghiền nhân tạo (sẽ là vật liệu mới thay thế cát tự nhiên là nhu cầu thực tiễn rất cấp thiết).

Cũng theo phân tích từ những cơ quan chức năng, cát nhân tạo được nghiền từ đá, sỏi… VLXD thay cát được tạo ra từ những loại đá sẽ có hiệu quả to hơn rất nhiều so với khai thác cát lòng sông. Cát nhân tạo sẽ loại bỏ được khoáng chất sét và nhiều tạp chất khác tránh gây hậu quả tiêu cực cho bê tông. Tận thu, chế biến (lọc, rửa, phân ly…) từ phế thải Xây dựng, công nghiệp, khoáng sản

>>>: Địa chỉ phân phối cat xay dung khu vực hồ chí minh

Ông Nguyễn Thế Thường – giám đốc điều hành Cty CP Thành Chí cho biết: Cát nhân tạo được tạo ra từ đá, lúc dùng làm những loại vật liệu cho xây dựng dự án rất khả quan, có thể phối trộn làm cốt liệu bê tông, đặc trưng khi sử dụng làm vữa tô trát tường rất mịn, chắc, đẹp. không những thế còn được sử dụng làm các loại vật liệu ko nung.

Được biết, Nhật Bản là một trong những nước đã dùng cát nhân tạo thay thế cho cát tự nhiên 40 năm trước, họ cũng tinh thần được việc khai thác cát tự nhiên sẽ làm tác động đến không gian sống.

183649baoxaydung_4.jpg

tuy nhiên, Thành Chí còn sản xuất vật liệu xây không nung (ảnh: Mạnh Cường)

Cát nghiền sẽ thay thế

Từ năm 2001, Viện Vật liệu xây dựng đã có dự án nghiên cứu, quy hoạch sản xuất cát nghiền (cát nhân tạo) cho xây dựng nhằm thay thế cho nguồn cát tự nhiên, tới bây giờ công trình cát nghiền do Viện này nghiên cứu, đã từng bước đi vào cuộc sống và đang thay thế dần cho cát tự nhiên trong việc làm cốt liệu bê tông, vữa xây trát, cũng như sản xuất vật liệu không nung.

ngày nay, việc dùng cát nghiền cho bê tông tại những dự án thủy điện hơi lớn, công trình vừa qua nhất là Thủy điện Sơn La đã dùng 410.000/630.000m³ cát, đến năm 2011 tăng lên 540.000/765.000 m³ cát.

Theo ông Thường, hiện Cty Thành Chí đang dùng cát nghiền cho những loại vật liệu ko nung mà họ sản xuất như: Gạch xây đủ kích cỡ (giống gạch nung truyền thống), gạch Terrazzo dùng lát lòng phố.

đặc biệt, trước như cầu cát xây dựng tăng mạnh, Thành Chí đã cho nhập dây chuyền sản xuất cát nhân tạo của Hàn Quốc. Dây chuyền này cho ra đủ loại kích cỡ cát, nhằm đáp ứng cho thị trường từ cát tô trát, cát phối trộn bê tông đến những loại to hơn sử dụng để làm vật liệu “xanh”.

Cho rằng chất lượng những loại cát nhân tạo, VLXD do Thành Chí sản xuất đều đạt, TS.PGS Nguyễn Văn Chánh – Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng Đại học Bách Khoa TP HCM cho biết: Nguồn cát nhân tạo của Thành Chí được khai thác từ chính mỏ đá của đơn vị này và đã được cấp chứng thực chất lượng sản phẩm, hợp chuẩn, hợp quy.

tuy nhiên, Thành Chí đã được cấp chứng nhận quản lý chất lượng ISO 9001:2008 cho các ngành nghề khai thác cát, đá xây dựng, sản xuất và cung ứng VLXD. Chính vì vậy cát do đơn vị này sản xuất hạt mịn, đều cho nên, khi tô trát tường rất mịn, đẹp, chắc đảm bảo không bị thấm nước.

Để ổn định và hạ giá bán sản phẩm cát nhân tạo, theo ông Thường: Nhà nước cũng cần kiểm soát chặt nguồn cát khai thác tự nhiên, về vấn đề đấy theo ông Thường thì còn hạn chế tác động cho môi trường tự nhiên. ngoài ra, nhà nước cũng cần có chính sách tốt để khuyến khích cát nhân tạo phát triển nhằm hạ giá tiền, dần thay thế nguồn cát tự nhiên.

Đọc thêm Bảng báo giá cát xây dựng hiện nay tại đây: https://vatlieuxaydungcmc.com/bao-gia/bao-gia-cat-xay-dung

Tại buổi Hội thảo cát nhân tạo và nước biển sử dụng trong bê tông được hội VLXD tổ chức tại TP HCM vừa mới đây. Đại diện Học viện Công nghệ Tokyo cho biết, tại Nhật Bản rất thi thoảng dự án được xây bằng cát tự nhiên, do cát tự nhiên bị đánh thuế cao.

Để định hướng phát triển và dần thay thế cát tự nhiên, đặc biệt là việc dùng cát nhiễm mặn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh mong muốn các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu sử dụng những vật liệu thay thế cát tự nhiên, về lâu về dài sẽ tiến tới chấm dứt việc dùng cát nước ngọt để san lấp những công trình xây dựng.

bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị cần nghiên cứu khả năng sử dụng cát nhiễm mặn trong xây dựng. Đối với các cơ quan QLNN, cần xây dựng những tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật, tạo hành lang pháp lý cho việc dùng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.
 
Top