Cập nhật thay đổi chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Tham gia
21/2/2018
Bài viết
0
Cập nhật thay đổi chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Theo tìm hiểu của Công ty CP đầu tư thương mại & XNK Hoàng Hưng ( Hoàng Hưng Japan ), năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi lớn đối với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Với uy tín đi đầu trong lĩnh vực đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc, Hoàng Hưng Japan đánh giá những thay đổi này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người lao động Việt Nam cũng như tạo ra sự kiểm soát chặt chẽ trong quy trình đưa TTS sang Nhật Bản.

Cụ thể đó là những thay đổi như sau:

1. Kéo dài thời gian thực tập sinh tại Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm

Thời gian thực tập tối đa từ năm 2018 sẽ tăng lên là 5 năm thay vì 3 năm như trước đây.

- Năm thứ nhất: Thực tập sinh kỹ năng số 1

- Năm thứ 2, 3: Thực tập sinh kỹ năng số 2

- Năm thứ 4, 5: Thực tập sinh kỹ năng số 3

Tuy nhiên, để có thể chuyển sang chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3, công ty tiếp nhận phải được đánh giá là công ty tốt theo tiêu chuẩn đánh giá mới đồng thời thực tập sinh phải thi đỗ phần thi thực hành của kỳ kiểm định tay nghề kỹ năng cấp độ 3. Nếu đạt đủ hai điều kiện trên, thực tập sinh đã kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 sẽ phải về nước ít nhất là 1 tháng trước khi quay lại Nhật để bắt đầu làm việc năm thứ 4 và năm thứ 5.

Chế độ lương của TTS kỹ năng số 3 cũng được thay đổi tốt hơn khi mức lương phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại Công ty đó.

2. Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng vào Nhật
Năm 2018, luật mới nới lỏng số lượng thực tập sinh kỹ năng mỗi công ty được tiếp nhận tại Nhật Bản, gia tăng cơ hội việc làm cho các TTS tại Việt Nam nói chung và của Hoàng Hưng Japan nói riêng.

  • Đối với các công ty tiếp nhận thực hiện xuất sắc, số thực tập sinh được tiếp nhận gấp đôi so với các công ty tiếp nhận thông thường.
  • Công ty tiếp nhận có 30 nhân viên chính thức hoặc ít hơn: tối đa 3 thực tập sinh.
  • Công ty tiếp nhận có từ 31 đến 40 nhân viên chính thức: tối đa 4 thực tập sinh.
  • Công ty tiếp nhận có từ 41 đến 50 nhân viên chính thức: tối đa 5 thực tập sinh.
  • Công ty tiếp nhận có từ 51 đến 100 nhân viên chính thức: tối đa 6 thực tập sinh.
  • Công ty tiếp nhận có từ 101 đến 200 nhân viên chính thức: tối đa 10 thực tập sinh.
  • Công ty tiếp nhận có từ 201 đến 300 nhân viên chính thức: tối đa 15 thực tập sinh.
  • Công ty tiếp nhận có từ 301 nhân viên chính thức trở lên: tối đa số lượng TTS = 1/20 nhân viên chính thức.
3. Nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam rất lớn của Nhật Bản

Số lượng TTS Việt Nam tại Nhật Bản đang đứng thứ 2 chỉ sau Trung Quốc và có xu hướng tăng cao trong 2 năm tới khi Nhật Bản có xu hướng hạn chế tuyển TTS tới từ Trung Quốc.

Theo đó, Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, dự kiến năm 2018 thị trường Nhật Bản cần trên 60.000 lao động Việt. Trong đó lĩnh vực xây dựng để chuẩn bị cho các công trình thể thao phục vụ Olympic 2020 trong giai đoạn 2018 – 2020 cần khoảng 10.000 lao động. Còn lại là các công việc khác như làm trong nhà máy xí nghiệp hoặc làm nông nghiệp.


clip_image002.jpgHình ảnh: TTS đang thi tuyển đơn hàng tại Hoàng Hưng Japan
Ngoài lao động phổ thông, Nhật Bản còn có nhu cầu tiếp nhận lao động theo diện kỹ thuật viên Nhật Bản. Đây chính là cơ hội cho những bạn trẻ có bằng cao đẳng trở lên sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.
Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cũng lên kế hoạch nhận lại các bạn thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng về nước trước đây. Nên người lao động Việt Nam, nhất là những lao động đã hết hợp đồng và về nước đúng hạn sẽ có cơ hội lớn trở lại Nhật Bản làm việc trong năm 2018.

4. Quy định rõ ràng các tiêu chuẩn chứng nhận đối với tổ chức phái cử

Để kiểm soát hoạt động của các Công ty phái cử TTS tại Việt Nam, đảm bảo đủ uy tín và quy trình minh bạch giống như hoạt động hiện tại của công ty CP đầu tư thương mại & XNK Hoàng Hưng ( Hoàng Hưng Japan ), luật mới quy định rõ ràng các tiêu chuẩn để chứng nhận đối với 1 tổ chức phái cử như sau:

  • Là tổ chức có đủ năng lực thực hiện đưa thực tập sinh sang Nhật Bản được cơ quan nhà nước của nước phái cử giới thiệu.
 
Top