Cảnh giác với “thư chúc mừng, mời nhập học”

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Ngay sau khi công bố điểm sàn của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, nhiều trường đã bắt đầu tuyển sinh nguyện vọng 2. Đây cũng là lúc một số đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các thí sinh vừa thi đại học có điểm thấp, đang hồi hộp chờ đợi xét tuyển để dụ dỗ nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2.

images678763_canh_giac_giay_bao_trung_tuyen.jpg

Cảnh giác với các loại giấy báo trúng tuyển
Một số đối tượng đã lừa thí sinh nộp hồ sơ, sau đó họ đem “nộp hộ” vào các trường có chỉ tiêu, nếu em nào trúng thì sẽ phải bồi dưỡng. Đây là một chiêu thức lừa đảo không phải là mới, những năm trước đây đã có, nhưng vẫn có không ít thí sinh bị mắc phải. Đồng thời, đây cũng là chiêu “ vơ bèo, vạt tép” của các trường khó tuyển sinh.

Trong kỳ thi tuyển năm 2012, hàng ngàn thí sinh không dự thi, không đậu NV1, cũng như không vượt qua điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định, vẫn nhận được hàng chục giấy báo trúng tuyển, nhập học của các trường CĐ-TCCN. Thậm chí, có trường hợp thí sinh không đỗ tốt nghiệp THPT vẫn được hàng chục trường CĐ, TCCN ở khắp nơi gọi nhập học cùng với những lời mời hấp dẫn. Thậm chí, bi hài hơn, có trường hợp thí sinh ở quận Long Biên ( Hà Nội) đã mất vì tai nạn giao thông một năm trước đó cũng có vô số giấy báo nhập học.

Và trường hợp hy hữu mới đây, chị Nguyễn Thị Liên (36 tuổi, xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang cho biết liên tiếp mấy ngày qua gia đình nhận được “thư chúc mừng và mời nhập học” giấy báo đủ điều kiện xét tuyển từ một số trường như ĐH Thành Đô với tên thí sinh là Nguyễn Thị Liên sinh năm 1994.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Quy chế tuyển sinh quy định rất rõ: Các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình.Thế nhưng, nhiều đơn vị đào tạo vẫn “lách luật” và công khai vi phạm khiến tâm lý phụ huynh, học sinh bất ổn.

Điểm chung trong các giấy báo nhập học của các trường đó là những “chiêu” có cánh, hấp dẫn để thu hút học sinh, phụ huynh như: học phí phải chăng, chất lượng bảo đảm, sau thời gian học tại trường, học sinh có thể học liên thông, học liên kết với các trường ĐH, CĐ danh tiếng trong và ngoài nước, được các giảng viên, chuyên gia nước ngoài trực tiếp giảng dạy… Thậm chí có trường còn “mạnh tay” hỗ trợ học bổng 500.000 đồng/SV nhập học NV1 và học bổng 200.000 đồng/SV nhập học đợt 1, 2, 3, 4; giảm từ 10-20% học phí nếu phụ huynh nhập học đóng học phí từ 1-3 năm học hay có trường còn gửi giấy gọi nhập học liên tiếp tới 2 lần.

Tuy nhiên việc này không dễ xử lý bởi theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đối tượng thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệp không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Hơn nữa, trường THCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT. Do đó, các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín./.
Theo phapluat.vn
 
Hồi đó trong khi chờ đợi kết quả ĐH là nhận được cả chục cái thư mời kiểu này rồi, còn lúa mà, nhìn thích lắm, giờ mới hiểu :KSV@19:
 
Quay lại
Top