Càng lo lắng càng dễ đột quỵ

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.621
Ảnh hưởng xấu của lo lắng đến sức khỏe người từ lâu đã được ghi chép và công nhận trong cộng đồng y khoa ví như tăng tỷ lệ bệnh động mạch vành. Nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu xem xét việc những người luôn lo lắng sẽ tăng khả năng bị đột quỵ.

animation%20(8)_DZJH.gif.ashx


Họ cho rằng bệnh rối loạn lo âu (đặc điểm bao gồm sợ hãi, bất an và lo lắng) ảnh hưởng gần 20% người trưởng thành mỗi năm ở Mỹ và kéo dài ít nhất 6 tháng.

Một cơn đột quỵ xảy ra khi m.áu di chuyển lên não dừng lại, Hiệp hội đột quỵ Mỹ giải thích điều này sẽ cắt lượng oxy và dưỡng chất cần thiết cho não. Khi bị đột quỵ, các tế bào não chết đi và tùy thuộc phần nào của não bị đột quỵ, ảnh hưởng có thể bị liệt, mù, không nói được, mất trí nhớ và thay đổi về tính cách.

Đột quỵ đứng thứ 4 trong số các nguyên nhân chết người và đứng nhất trong việc gây ra tàn tật tại Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Sự lo lắng là một hiện tượng bình thường của con người” – Maya Lambiase, tiến sĩ tại trường Đại học Pittsburgh và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Nhưng bà cũng nhận xét lo lắng là một “hành động điều chỉnh được”.

Sự đánh giá và điều trị bệnh lo âu không chỉ làm tăng chất lượng cuộc sống mà còn giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch ví dụ như đột quỵ về sau.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu của họ trước tiên là tìm ra mối liên hệ giữa việc lo lắng quá mức làm tăng tỷ lệ bị đột quỵ, bỏ qua những nguy cơ tiềm tàng khác như trầm cảm.

Để thực hiện nghiên cứu của mình, đội đã phân tích hơn 6.000 cá thể từ độ tuổi 25 đến 74 chưa từng bị đột quỵ.

Người tham gia thuộc chương trình Khảo tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) – chương trình thu thập dữ liệu từ năm 1971 tới 1975.

Người tham gia hoàn tất bản khảo sát đánh giá mức độ lo lắng và trầm cảm và các nhà nghiên cứu theo dõi họ trong suốt 22 năm, trong suốt quá trình đó nhó ghi chú các trường hợp đột quỵ trong giấy báo tử và bệnh án từ bệnh viện và các y tá tại gia.

Kết quả cho thấy số người gặp lo âu nhiều nhất bị tăng 33% khả năng bị đột quỵ so với người ít lo âu.

“Hầu hết mọi sự tập trung cho đến thời điểm này là bệnh trầm cảm”, Giáo sư Rebecca Thurston, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay.

“Những phát hiện này vô cùng hữu ích cho các thầy thuốc chuẩn đoán và điều trị bệnh, cũng như xem xét lại ý niệm của cộng đồng về “sự lo lắng tốt” – lo lắng kiểu này chẳng thể làm ta khá lên được.” bác sĩ thêm vào.

Các chuyên gia cũng tìm ra những người luôn lo lắng cao độ thì có xu hướng hút thuốc và lười vận động, những việc cũng liên hệ trực tiếp đến mối q.uan hệ giữa lo lắng và đột quỵ.

“Thậm chí cả một sự lo lắng nhỏ nhất cũng liên quan đến việc tăng khả năng đột quỵ,” Lambiase chia sẻ, “vì thế mà việc giáo dục và sự ý thức trong việc kiềm chế lo lắng rất quan trọng”.

Tờ Medical News Today gần đây báo cáo trong một nghiên cứu cho rằng di truyền liên quan đến việc lo âu tăng rủi ro bệnh tim mạch cho người đến 38%.

(theo Medical News Today)
 
Top