Cần một tổ chức kiểm định giáo dục độc lập

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Đề án tuyển sinh riêng của bốn trường ĐH ngoài công lập vừa đưa ra lấy ý kiến đã gây nhiều tranh cãi, dù theo Luật Giáo dục ĐH, các trường được tự chủ tuyển sinh.

869847-75181d1172bca3-img.jpg

Đề xuất tuyển sinh riêng đang gây tranh cãi vì chưa tin tưởng chất lượng thi tốt nghiệp THPT

Thận trọng với kết quả thi tốt nghiệp THPT

Không phải đến bây giờ, vấn đề tuyển sinh riêng mới được đặt ra, tuy nhiên cách thức tuyển sinh như thế nào mới là vấn đề được xã hội chú ý. Theo đề án được các trường ĐH Phan Chu Trinh, ĐH Quang Trung, ĐH Trưng Vương và ĐH Yersin, việc tuyển sinh của các trường này không dựa trên kết quả kỳ thi “ba chung” của Bộ GD-ĐT mà căn cứ trên điểm trung bình ba môn trùng với khối thí sinh sẽ dự thi ĐH và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Ví dụ, trường ĐH Quang Trung xét tuyển dựa trên điểm trung bình ba năm THPT của ba môn học ứng với các môn thi của mỗi khối thi ĐH, CĐ tối thiểu từ 16 điểm trở lên. Điểm môn thi tốt nghiệp tương ứng với mỗi môn thi ĐH của từng khối thi tối thiểu từ 5 điểm trở lên. Trường ĐH Yersin xét tuyển căn cứ trên điểm trung bình năm học các lớp 10, 11 và 12 của môn học ứng với các môn thi của mỗi khối từ 5,5 điểm trở lên, điểm môn thi tốt nghiệp tương ứng với mỗi môn thi ĐH của từng khối thi tối thiểu từ 5,5 điểm trở lên.

Đánh giá về phương án tuyển sinh này, TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT cho rằng, cần phải tính toán thật kỹ trước khi áp dụng. Tất nhiên với phương án này, không phải thí sinh nào tốt nghiệp THPT đều có thể học ĐH, nhưng về cơ bản, yêu cầu chung mà các trường đặt ra đối với thí sinh là thấp. Cũng theo ông Tùng, chính Bộ GD-ĐT còn chưa thật sự tin tưởng kết quả thi tốt nghiệp THPT nên phải hết sức thận trọng với việc xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp.

Một chuyên gia tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích: “Rất nhiều người kêu ca về chất lượng giáo dục phổ thông, nhưng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp luôn luôn là 95- 100%, một con số quá đẹp, kể cả ở những địa phương bị coi là “vùng trũng” của giáo dục. Điều đó nói lên độ vênh và sự thiếu nghiêm túc trong thi cử. Khi chất lượng bậc học phổ thông còn chưa cao, chưa thể hiện đúng năng lực thật sự của học sinh mà các trường ĐH, CĐ lại căn cứ vào kết quả của sự thiếu nghiêm túc ấy để xét tuyển thì đúng là hậu quả khôn lường”.

Nỗi lo chất lượng

“Việc đề xuất được tuyển sinh riêng là quyền của các trường ĐH ngoài công lập, cũng là điều tất yếu của quá trình phát triển”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để đảm bảo chất lượng đào tạo, nếu không, người học và xa hơn là xã hội, sẽ phải gánh chịu hậu quả, mà bằng chứng dễ thấy là việc nhiều cơ quan từng từ chối cử nhân ngoài công lập.

Ông Lê Trường Tùng thẳng thắn cho rằng, kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ nên dùng để tham khảo, còn nếu muốn dùng điểm thi tốt nghiệp THPT làm thước đo để xét tuyển vào ĐH, CĐ thì cần được xây dựng trên một chương trình mang tầm quốc gia. “Nếu Bộ GD-ĐT đã “thả” thì “thả” hết luôn cho toàn hệ thống giáo dục. Chỉ cần Bộ GD-ĐT xiết chặt và khống chế chỉ tiêu tuyển sinh ở mức phù hợp cho từng trường, trong bối cảnh chung của tổng nguồn tuyển sinh thì các yếu tố như điểm sàn, phương án tuyển sinh sẽ không còn quá quan trọng, vì đằng nào các trường cũng phải lấy người giỏi từ trên xuống”, ông Tùng phân tích.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hồng, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Viettronics Hải Phòng lại cho rằng, không thể “tháo khoán” hoàn toàn cho các trường tự chủ tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng.

Theo ông Hồng, muốn được tự chủ tuyển sinh, các trường phải có đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng, đủ số lượng giảng viên, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trường lớp cho hoạt động giảng dạy, phải chứng minh được sản phẩm mình đào tạo ra được xã hội chấp nhận như đã có khóa sinh viên nào ra trường và được doanh nghiệp, xã hội đánh giá về hiệu quả đào tạo một cách khách quan chưa? “Cần phải có một tổ chức kiểm định giáo dục độc lập đánh giá một cách khách quan thì mới nên triển khai cho các trường tự chủ xét tuyển”, ông Hồng nhấn mạnh.

Theo Xaluan
 
Top