Cần làm những gì khi chuẩn bị vào Đại học?

Hãy chuẩn bị thật tốt để bạn không phải bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới.

Ôn tập lại môn Tiếng Anh

Đối với nhiều bạn, việc học tiếng Anh khi vào Đại học luôn là dự định nằm ở thì tương lai mở. Tuy nhiên, thực tế tiếng Anh lại chính là môn đầu tiên “làm khó” sinh viên bởi nhiều trường Đại học đều tổ chứ thi TOEIC, thậm chí là IELTS để chia lớp tiếng Anh theo trình độ và có thể là miễn học phần tiếng Anh nếu như bạn đạt số điểm nhất định trở lên.

H.Hồng (20 tuổi, HCM) chia sẻ: “Trường mình ngoài tiếng Anh thì thậm chí còn có tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Nga. Đa số các bạn đều đăng kí học tiếng Anh vì có nền tảng từ trước, và đây cũng là ngôn ngữ thông dụng thuận lợi hơn khi đi xin việc. Thế nên ngay khi vào đầu năm học, tất cả những ai muốn học tiếng Anh thì phải trải qua một kì thi cam go theo đề thi IELTS siêu khó. Ai không đạt thì phải dạt qua học các lớp khác”.Vậy là sẽ rất thiệt thòi nếu như tiếng Anh của bạn chưa thật sự khá và cũng chưa có nhiều thời gian để ôn tập môn này. Vì thế lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian để tìm hiểu quy chế của trường và dành thời gian rảnh rỗi trước khi nhập học để ôn tập lại môn này nhé!

can-lam-nhung-gi-khi-chuan-bi-vao-dai-hoc.jpg

Chuẩn bị mẫu ảnh thẻ

Khi bắt đầu làm thủ tục nhập học, các bạn tân sinh viên sẽ phải làm rất nhiều giấy tờ cần ảnh thẻ như: sơ yếu lí lịch, hồ sơ sinh viên, thẻ sinh viên, thẻ hội viên các CLB… Chiếc ảnh thẻ này sẽ được thầy cô ở phòng công tác học sinh sinh viên “gắn” theo bạn cả những năm sau đó, và bạn cũng không có cơ hội để xin đổi lại ảnh khác đâu. Vì thế, nếu bạn không muốn mang gương mặt “chuối” ở tất cả những bộ “hồ sơ vào đời” của mình thì một tấm ảnh thẻ đẹp long lanh là điều vô cùng cần thiết.

Tham gia các hoạt động xã hội

Môi trường sinh viên không còn bị gò bó và khuôn khổ như thời phổ thông, vì thế bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia vào các CLB, các nhóm tình nguyện hay những hoạt động ngoại khóa mà mình yêu thích trong trường. Những bạn có quá trình hoạt động xã hội trước đó sẽ luôn được thầy cô cân nhắc giới thiệu vào BCH, Hội Sinh viên hay BTC các chương trình ngoại khóa thú vị. Chỉ cần biết cách dung hòa giữa những hoạt động xã hội với học tập tại giảng đường Đại học, đấy sẽ là một con đường vững chắc để bạn rèn luyện và phát triển bản thân.

Giảm bớt thời gian cho Facebook

can-lam-nhung-gi-khi-chuan-bi-vao-dai-hoc.jpg

Facebook chắc chắn là một thứ làm “tiêu tốn” kha khá thời gian mỗi ngày mà nhiều khi chính bạn cũng không nhận ra. Nếu như chịu khó thay vì dành thời gian để “chém gió” Facebook bằng cách lên các forum trên website của trường để cập nhật tin tức về kiến thức xã hội và kiến thức chuyên ngành sẽ đem lại cho bạn kha khá những kinh nghiệm cần thiết. Forum của trường chính là nơi lý tưởng để bạn tiếp cận và làm quen với những môn học, cách học mới cũng như dễ dàng chia sẻ hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ những anh chị khóa trên. Điều này sẽ giúp ích không nhỏ cho việc học sắp tới của bạn, nhất là đối với các ngành học khó nhằn như Kinh tế, Luật, Báo chí, Triết học, Tâm lý…

Tỉnh táo trước những lời mời chào việc làm

Giai đoạn chuẩn bị nhập học cũng là khoảng thời gian mà bạn rất háo hức với những dự định tìm kiếm việc làm part-time. Bạn hi vọng được cọ sát với xã hội, bạn hi vọng sẽ có một khoản thu nhập để chi tiêu hay bạn mốn chứng tỏ với ba mẹ rằng bạn trưởng thành – những điều đó không có gì là sai cả. Tuy nhiên, do nắm được tâm lý đó của giới trẻ mà rất nhiều công ty bán hàng đa cấp, công ty giới thiệu việc làm với những chiêu trò lừa gạt xuất hiện hòng để “móc túi” bạn. Luôn cảnh giác với những lời mời chào việc, tham khảo ý kiến của bạn bè hay những anh chị khóa trên chắc chắn sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin từ Internet, báo chí để ghi nhớ “blacklist” danh sách những cái tên nên tránh. Nó sẽ giúp bạn khỏi mất công ngồi cả ngày trời nghe họ mời mọc, rủ rê dưới danh nghĩa là tư vấn việc làm.

Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top