Cận cảnh việc thưởng thức miếng thịt nhân tạo 8 tỷ đồng

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Giá của miếng thịt nhân tạo có 1-0-2 này vào khoảng 8 tỷ VND.

Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, miếng thịt bò nhân tạo nặng 142gr được sản xuất từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm đã được chế biến thành món ăn tại nhà hàng ở thủ đô London của Anh. Đây là kết quả nghiên cứu của giáo sư Mark Post thuộc trường ĐH Maastricht (Hà Lan). Qua nghiên cứu này, ông hi vọng có thể mở ra một "kỷ nguyên ẩm thực mới".

can-canh-viec-thuong-thuc-mieng-thit-nhan-tao-8-ty-dong.jpg

can-canh-viec-thuong-thuc-mieng-thit-nhan-tao-8-ty-dong.jpg
Sản phẩm thịt nhân tạo.
Miếng thịt bò này có giá là 250.000 bảng Anh (tương đương khoảng 8 tỷ VND) được làm từ hơn 20.000 dải thịt nhỏ phát triển từ tế bào gốc của bò. Được đưa sang môi trường cấy khô, các tế bào này sẽ chuyển thành tế bào cơ có màu hồng nhạt với đường kính khoảng 0,5mm. Để tạo ra một miếng thịt nạc phải tạo ra một lưới mạch máu để cung cấp chất dinh dưỡng đến từng tế bào. Dần dần chúng liên kết lại để tạo thành các sợi cơ protein, cuối cùng cho ra cấu trúc lát thịt bò cắt ra từ bắp.

Sau khi chế tạo thành công, miếng thịt bò nhân tạo này đã được chuyển tới nhà hàng để tác giả nghiên cứu Mark Post, nhà thực phẩm học người Đức - Hanni Rutzler và nhà thực phẩm Mỹ - Josh Schönwald cùng thưởng thức.

can-canh-viec-thuong-thuc-mieng-thit-nhan-tao-8-ty-dong.jpg

Miếng thịt nhân tạo được làm từ hơn 20.000 dải thịt nhỏ phát triển từ tế bào gốc của bò.

Khi làm, miếng thịt cũng được thêm nước củ cải đường và nghệ tây để nó có màu giống như thật, rồi được đem rán và nêm một chút gia vị như muối, hạt tiêu. Tuy nhiên, sau khi nếm thử, Ruetzler cho biết: "Tôi đã chờ đợi ở nó nhiều hơn, thịt mềm, không có chất béo nhưng nó lại chưa thực sự ngọt".

can-canh-viec-thuong-thuc-mieng-thit-nhan-tao-8-ty-dong.jpg

can-canh-viec-thuong-thuc-mieng-thit-nhan-tao-8-ty-dong.jpg

Giáo sư Mark Post và sản phẩm thịt nhân tạo của mình.

Sau khi nếm phát minh của mình, tác giả nghiên cứu nói: "Tôi nghĩ đó là một khởi đầu rất tốt - nó chứng minh rằng chúng ta có thể làm được điều này. Về cơ bản, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu tạo ra nguồn thịt nhân tạo để cách mạng hóa ngành công nghệ thực phẩm và tiết kiệm chi phí cho hành tinh".

Giáo sư Mark Post nhấn mạnh, thịt nhân tạo tuy không hấp dẫn như miếng thịt bò tươi bình thường nhưng đây là giải pháp thay thế thịt gia súc. Nó sẽ đáp ứng nhu cầu thiếu thực phẩm trong tương lai, hơn thế, nó còn giúp hạn chế thải hàng tỷ tấn khí metan do động vật chăn nuôi gây ra.

Tiến sĩ Sandra Stringer thuộc Viện nghiên cứu thực phẩm cho biết: "Đây là một giải pháp rất thú vị, chúng tôi có thể giải quyết vấn đề cung cấp đủ chất đạm cho dân số thế giới ngày càng tăng. Mọi người trên thế giới đang ăn nhiều thịt hơn và trên quy mô toàn cầu, chúng tôi không thể duy trì điều này. Đây chắc chắn sẽ là một "vùng đất hứa" để có thể đáp ứng nhu cầu đang gia tăng thịt của người dân".


(Nguồn tham khảo: Telegraph, Dailymail)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top