Cần cam kết quốc tế mới giải quyết rác thải biển

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Ngày 25/3, Liên hợp quốc lên tiếng kêu gọi các chính phủ, các ngành công nghiệp, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội buôn bán và nghề nghiệp, các nhà nghiên cứu hải dương cùng cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế mới và toàn diện để giải quyết rác thải ở các vùng biển và các đại dương trên toàn cầu.


Liên hợp quốc cảnh báo sau nhiều thập kỷ nỗ lực ngăn chặn và giảm rác thải, đặc biệt là các mảnh plastic và rác thải công nghiệp, vấn đề rác thải trên biển và đại dương ngày càng nghiêm trọng.

Các hóa chất độc hại từ rác thải plastic và rác thải công nghiệp đang đe dọa các sinh vật sống trong môi trường biển, nguồn thực phẩm hải sản bị nhiễm độc nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe của con người với các chất gây ung thư và nhiều bệnh mới phát sinh. Ít nhất 267 loài sinh vật biển bị tác động nguy hại của các loại rác thải trên biển, trong đó có tới 86% loài rùa biển, 44% loài chim biển và 43% loài động vật có vú sống trong biển và đại dương.

Rác thải trên biển cũng tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của các nước ven biển, đe dọa ngành du lịch, kích thích sự phát triển của các loài sinh vật xâm thực phá hoại môi trường và hệ sinh thái biển và đại dương.

Hội nghị quốc tế về rác thải trên biển lần thứ 5 vừa kết thúc ngày 25/3 tại thành phố Honolulu trên đảo Hawaii của Mỹ nhấn mạnh các mô hình sản xuất và tiêu dùng không bền vững, thiếu phối hợp giữa các chương trình khu vực và toàn cầu, cũng như việc thực thi các quy chế và luật pháp thiếu hiệu quả đang làm trầm trọng hơn mối đe dọa của rác thải trên biển và đại dương.

Hội nghị, do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Cơ quan khí quyển và đại dương Mỹ đồng bảo trợ, đã thông qua Cam kết Honolulu, kêu gọi các nước thúc đẩy phối hợp giữa các lĩnh vực để giảm thải rác ra biển và đại dương cũng như giảm tác hại nghiêm trọng của rác thải đối với môi trường hải dương, đa dạng sinh học, kinh tế toàn cầu và sức khoẻ của nhân loại.

Cam kết khuyến khích các nước chia sẻ các giải pháp công nghệ, pháp lý, thị trường để giảm rác thải ra biển và đại dương, đặc biệt là các mảnh vỡ plastic, tăng cường xử lý rác thải đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về những nguy hại của việc thải rác ra biển và đại dương.

Xử lý rác thải là một trong 10 khu vực kinh tế nổi bật trong báo cáo của UNEP công bố tháng 1/2011. UNEP nêu bật cơ hội to lớn biến rác thải thành nguồn lợi kinh tế lớn.

Theo số liệu của UNEP, giá trị của thị trường biến rác thành năng lượng này đạt tới 20 tỷ USD năm 2008 và sẽ tăng thêm 30% vào năm 2014./.
 
Top