Cảm phục nỗ lực của đôi bạn mồ côi cùng vào đại học

ùng chung tuổi thơ bất hạnh, cùng lớn lên trong mái ấm của làng trẻ SOS, hai bạn Lê Thị Hằng và Nguyễn Thị Hà giờ đây là những sinh viên đại học năm thứ 2.
Tuổi thơ bất hạnh


Lê Thị Hằng (sinh năm 1992) trên mảnh đất Thọ Xuân (Thanh Hóa), trong một gia đình nghèo khó, bố mẹ quanh năm lam lũ mưu sinh vẫn không đủ nuôi ba đứa con. Miếng cơm manh áo oằn nặng lên đôi vai của người cha, sự tảo tần của người mẹ. Bất lực vì cuộc sống khốn khó đã khiến gia đình Hằng trở nên thiếu hạnh phúc. Một ngày tai họa ập đến khi bố mẹ bạn mâu thuẫn nhau, bố bạn quá tay đánh đập vợ, khiến mẹ Hằng ra đi mãi mãi còn bố phải đi tù. Năm ấy Hằng chỉ mới học lớp 3.

Sau đó, ba chị em Hằng về sống với bà nội, người bà đã ngoài 80 tuổi, già yếu. Còn quá nhỏ để cảm nhận hết được nỗi đau của mình, nhưng có lẽ bạn phần nào hiểu được rồi đây cuộc đời của ba chị em phải bước sang một ngã rẽ khác, ngã rẽ ấy thiếu cha, vắng mẹ.


120304hddoiban02.JPG

Lê Thị Hằng hiện là SV năm 2, Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa).

Cũng có tuổi thơ không êm đềm như Hằng, Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1992), quê ở xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Ngay từ lúc lọt lòng, Hà chỉ biết có mẹ, người đàn ông chưa từng một lần được Hằng gọi là bố đã bỏ mẹ con bạn khi Hằng còn chưa chào đời. Tưởng chừng nỗi bất hạnh chỉ dừng lại ở đó, cuộc sống của hai mẹ con cứ thế êm đềm trôi đi, nhưng ông trời đã cướp mất mẹ của bạn trong một cơn bạo bệnh khi em mới học lớp 4. Những tháng ngày sau đó, Hà về sống với bà ngoại, bà ngoại cũng nghèo khó, già yếu đã hơn 70 tuổi. Bà cháu rau cháo nuôi nhau cho đến ngày bạn trở về với mái ấm của làng trẻ SOS Thanh Hóa.


Nghị lực vượt lên nỗi đau


Tuổi già, sức yếu, hoàn cảnh cũng khó khăn, bà nội của Hằng và bà ngoại của Hà đã không đủ sức nuôi các cháu, một thời gian sau bà của hai bạn đành gửi các bạn đến trung tâm bảo trợ xã hội số 2, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ở trung tâm, Hằng và Hà trở thành đôi bạn thân. Như thấu hiểu được nỗi bất hạnh của nhau, đôi bạn mồ côi ấy đã cùng nhau động viên, phấn đấu trong học tập. Suốt quãng thời gian đi học tiểu học, THCS ở xã Quảng Thọ, cả hai em luôn là những học sinh ngoan, chăm học.


Lên lớp 9, đôi bạn mồ côi được làng trẻ SOS Thanh Hóa nhận về nuôi. Hằng sống với mẹ Nguyễn Thị Bảo, còn Hà sống với mẹ Đoàn Thị Hạnh. Các bạn đều được hai mẹ chăm sóc, thương yêu như những đứa con ruột thịt của mình. Chính tình thương của các mẹ đã ươm mầm những ước mơ, những khát vọng vượt lên số phận của các bạn. Cô Nguyễn Thị Bảo, mẹ của ngôi nhà số 14, nơi Hằng sống cho biết: “Hằng và Hà là hai chị cả của làng, hai em rất ngoan, luôn cố gắng học tập, chăm sóc các em nhỏ tuổi hơn. Hai em xứng đáng là tấm gương để các em ở đây noi theo”.


Lên cấp III, Hằng và Hà đều đậu vào Trường THPT Hàm Rồng. Cất giấu nỗi đau từ trong quá khứ, hai bạn càng nỗ lực hơn trong học tập và ba năm liền cả hai đạt học sinh tiên tiến, riêng Hà đã đạt Giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp thành phố.


120304hddoiban01.JPG

Nguyễn Thị Hà (áo xanh) bên cô bạn thân học cùng lớp ĐH.


Hà tâm sự: “Mình luôn cố gắng học thật tốt để nơi suối vàng kia, mẹ được yên lòng, để bà ngoại được vui, cũng như đó là sự báo đáp công nuôi dưỡng của các mẹ ở Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 và ở ngôi nhà SOS của chúng mình”. Khi chia sẻ với chúng tôi cả hai em, Hằng và Hà đều xúc động nhắc đến các mẹ ở làng SOS: “Các mẹ chính là nguồn động viên lớn nhất đối với chúng mình, chỉ mong sớm thành đạt để báo đáp đến công lao các mẹ đã nuôi dạy chúng mình cho đến ngày hôm nay”.


Giờ đây, hai cô bạn mồ côi lớn lên từ tình thương của các mẹ đã trở thành những sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Hồng Đức. Hằng đang theo học lớp Kế toán còn Hà học lớp Giáo dục tiểu học. Hai bạn chính là những trường hợp đầu tiên của làng SOS Thanh Hóa thi đỗ ĐH. Chặng đường tương lai phía trước của các bạn còn dài và không ít những khó khăn, vất vả, nhưng tin rằng với những nỗ lực và cố gắng của mình, các bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.


 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top