Cảm phục cậu HS nghèo 5 lần đỗ thủ khoa

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Năm nay cậu học trò nghèo vừa đỗ thủ khoa khối A, trường đại học Kinh tế quốc dân với 29 điểm.
Liên tục trong 12 năm học, Dương Công Tráng (lớp 12C1, Trường THPT Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hoá) đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt năm lớp 12 cậu đạt giải Ba môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Năm nay cậu học trò nghèo vừa đỗ thủ khoa khối A, trường đại học Kinh tế quốc dân với 29 điểm.


Tin Dương Công Tráng đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế quốc dân với số điểm cao chót vót 29 điểm (toán 9, vật lý 10, hoá học 10), nhiều người trong phường Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hoá cảm phục đã đến chung vui cùng gia đình Tráng.


Chia sẻ về bí quyết học của mình, Tráng cho biết: “Ngoài thời gian học chính và học thêm ở trường, mình về nhà cũng tự học, mình tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách báo, internet, học hỏi kiến thức từ bạn bè, thầy cô. Bí quyết của mình là học đến đâu làm bài tập ngay đến đó, cần có phương pháp tốt và rèn luyện kĩ năng tư duy khi làm bài”.


571758-120825hdtrang01-177d1.jpg

Tráng (bên trái) chụp cùng bạn thân ở lớp 12C1, Trường THPT Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hoá.


Dương Công Tráng sinh năm 1994 và là anh cả, ở nhà có em trai năm nay học lớp 8. Cả bố và mẹ Tráng đều làm ruộng, đã 8 năm nay cả nhà chỉ có 1 sào ruộng, nên hàng ngày mẹ Tráng buôn bán nhỏ ở chợ, bán hoa và bán rau, còn bố đi làm cho các công trình xây dựng để có tiền trang trải cuộc sống.

Những khi không có việc làm, bố Tráng phải đi làm thuê, ai cần việc gì làm việc đó để có tiền cho con ăn học. Chính vì bố mẹ Tráng không có công việc ổn định nên kinh tế của gia đình Tráng vô cùng khó khăn.


Gia cảnh là vậy, nhưng ngoài thời gian học tập, Tráng tranh thủ giúp mẹ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, thời gian rảnh bạn ấy kèm cặp thêm em trai học lớp 8. Vì điều kiện gia đình khó khăn, nên Tráng không có điều kiện đi học thêm, nhưng Tráng vẫn học giỏi đều các môn và luôn đứng trong tốp đầu của khối.


Thầy Nguyễn Văn Hải, là giáo viên chủ nhiệm cấp 3 và đồng thời là giáo viên dạy môn Toán cho Tráng, bộc bạch: “Tráng có tư duy rất tốt, tinh thần độc lập sáng tạo, dù điều kiện gia đình em còn khó khăn. Tráng rất thông minh và học giỏi đều các môn, em cũng biết tự tìm tòi tìm kiếm thông tin trên sách báo.

Những lần thi thử đại học đa số Tráng đều đạt điểm cao nhất, như 2 lần thi thử đại học tại trường ĐH Hồng Đức em đều đỗ thủ khoa, với 2 lần thi thử đại học tại trường Lam Sơn, thì 2 lần em cũng là thủ khoa. Lần thi đại học chính thức, em đỗ thủ khoa vào ĐH Kinh tế quốc dân tôi rất vui nhưng không bất ngờ, trường rất vui và tự hào với kết quả của em Tráng đạt được”.


Theo Tráng, muốn đạt điểm tối đa các môn ở đề thi đai học phải học tập rất chăm chỉ, làm nhiều bài tập, học nhiều kiến thức nâng cao, rèn luyện kĩ năng làm nhanh và chính xác. “Những khi gặp bài khó mà mình không thể làm được, mình thường đem đến lớp cùng các bạn thảo luận, tìm ra cách giải, nếu không ra thì nhờ sự giúp đỡ của thầy cô” - Tráng tâm sự.


571758-120825hdtrang02-177d1.jpg

Tráng (bên trái) chụp cùng bạn học cùng lớp

Bố của Tráng, ông Dương Đình Hùng tự hào về cậu con trai thông minh của mình chia sẻ: “Từ khi cháu đỗ thủ khoa đại học cả nhà tôi rất vui. Rất nhiều anh, em, họ hàng tới thăm hỏi chúc mừng, nhiều người không quen, ở xa cũng gọi điện tới chung vui, tôi mừng lắm.

Nhưng gia đình tôi còn rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng làm ruộng, công việc làm thêm lúc có lúc không, sắp tới khi cháu nhập học chắc phải vay mượn để có tiền cho cháu đi học thôi, sau đó có thể cháu sẽ đi làm gia sư thêm để giảm bớt khó khăn trong thời gian ăn học”.Đối với Tráng, mọi người trong gia đình luôn là động lực giúp bạn ấy có kết quả cao trong học tập. Thấy bố mẹ dù rất vất vả với công việc mưu sinh nhưng vẫn luôn tạo điều kiện giúp mình trong học tập. Vì vậy trong khi học, Tráng luôn cố gắng làm bài tốt nhất để không phụ công bố mẹ. Khi đi thi, Tráng chưa bao giờ nghĩ mình đỗ thủ khoa, cậu nghĩ chỉ đỗ đại học là tốt rồi, còn việc đạt thủ khoa cũng rất bất ngờ.

Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, Tráng cho biết: “Nhà nghèo, bố mẹ đã làm việc tự do và lao động rất vất vả rồi, nên mình phải cố gắng học hành thật tốt để sau này kiếm được việc làm thật tốt. Ước mơ của mình sau khi ra trường sẽ làm một kiểm toán viên giỏi, có công việc ổn định, để phụ giúp gia đình.”
 

superheroes

Look Out Behind You
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/6/2010
Bài viết
304
mới đọc tưởng thi 5 lần cả 5 lần đỗ thủ khoa, tức là đỗ thủ khoa nhưng vẫn trượt =))=))=))
 

mai_lady

past - present - future
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/3/2012
Bài viết
4.914
2 lần thi thử đại học tại trường ĐH Hồng Đức em đều đỗ thủ khoa, với 2 lần thi thử đại học tại trường Lam Sơn, thì 2 lần em cũng là thủ khoa
Trời hóa ra là thi thử, nhưng thi thử toàn thủ khoa, thì đương nhiên chính thức cũng vậy rồi. Người giỏi thì nhiều lắm, gọi là ngưỡng mộ thôi chứ cảm phụ thì hơi quá. :D
 
Top