[Cảm nhận] X-Men the Wolverine - Người sói - Khúc ca của những kẻ lạc loài

meo_con92

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/4/2013
Bài viết
207
Bạn từ đâu đến và rồi bạn sẽ đi đâu về đâu? Ai trả lời cho thấu câu hỏi của số mệnh vẫn còn bị bỏ ngỏ, phải chăng chính chúng ta cũng giống như loài sói hoang đang lạc loài trong chính bầy đàn của mình và nhiều khi cảm thấy cô đơn đến khôn tả.

Xuyên những làn sương gợn sóng
Mảnh trăng mờ ảo chiếu qua.

Hai câu thơ trong bài thơ con đường mùa đông của Puskin có gợi lên trong bạn những ảo ảnh về một miền xa vắng nào không? Khi bạn còn lang thang khắp cánh đồng tuyết, vây quanh bởi những cành cây khẳng khiu trơ trọi lá và khi trăng lên bạn ngửa cổ rầm rú như tiếng ai oán cuối cùng. Đó là câu chuyện của Người Sói, câu chuyện đã được kể từ hàng ngàn năm nay trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại.

Trong tất cả các Dị Nhân, Người Sói là kẻ sở hữu sức mạnh phi thường và những kỹ năng đặc biệt nhất đồng thời cũng là kẻ có số phận bi thảm nhất; thế mới thấy “cái tài đi với cái tai một vần”. Định kiến về Người Sói cũng ăn sâu vào tiềm thức của nhân loại như một loài động vật cô độc, lạnh lùng và nham hiểm nhất, bởi còn điều gì đáng sợ hơn khi những con sói lang thang trong bóng đêm và ngửa cổ uống ánh trăng đêm, gọi bầy. Tất cả tạo nên một không gian đầy ma mị. Tuy nhiên, hình ảnh Người Sói Logan do Hugh Jackman thủ vai lại ngập tràn lòng khoan dung, yêu chính nghĩa, sẵn sàng hy sinh vì đồng loại và cũng bởi vì lý do đó mà Logan đã buộc phải ra tay với Jean, người mà anh yêu thương nhất, còn nỗi đau nào lớn hơn thế.
Cũng từ khi ấy, Logan lủi thủi một mình, Logan không nhớ được mình bao nhiêu tuổi và đã sống bao nhiêu thời đại, Logan chỉ biết rằng khi anh tỉnh lại thì mình đã sống ở một thời gian khác. Cuộc sống bất tử và nỗi dày vò với những con người ngập tràn kỷ niệm trong quá khứ thật sự quá khắc nghiệt, ngay cả những bậc anh hùng những tưởng nỗi đau thế tục chỉ là “hoa rơi bên thềm”. Có nhiều khán giả đã tự hỏi rằng tại sao Logan lại lựa chọn con đường khó khăn đến như vậy trong khi với sức mạnh của chính bản thân anh hoàn toàn có thể đứng lên nổi dây và nắm quyền; sức mạnh ấy không chỉ đơn thuần khiến Charles hoặc Eric phải khuất phục mà còn có thể khiến loài người phải nể sợ. Nhưng tất cả chỉ là giả thuyết, vì Logan lại chọn con đường của sự cô độc.
Ngoài Logan ra, không ai trong các Dị Nhân sở hữu khả năng bất tử, anh không thể chết trong khi các Dị Nhân khác đều già đi theo quy luật sinh lão bệnh tử. Khả năng này có thể là phúc mà cũng có thể là hoạ, Logan luôn cảm thấy cô đơn vì anh phải sống để chứng kiến từng người anh yêu thương ra đi, còn nỗi đau nào lớn hơn chăng? Chính vì vậy, trong thoáng chốc Logan rất muốn từ bỏ khả năng này và đã bị Yoshida lợi dụng với ước mơ trở thành trường sinh bất tử như Logan. Tuy nhiên, cuộc sống có một quy luật bất biến đó là bạn không thể phủ nhận chính con người của bạn, cho dù bạn xua đuổi nó như thế nào thì nó cũng sẽ quay lại và đay nghiến bạn, Logan phải chấp nhận số phận là một dị nhân bất tử không phải với thái độ bất mãn chống chọi mà với một tinh thần khai sáng và rộng mở, anh cần phải sử dụng sức mạnh của mình thật hợp lý để giúp đỡ mọi người, những con người bé nhỏ và yếu đuối luôn bị hà hiếp bởi cường quyền.
Việc sở hữu một sức mạnh phi thường có thể là một đặc ân, nhưng đi kèm chắc hẳn phải là trách nhiệm và gánh nặng, khi bạn mạnh mẽ không có nghĩa là bạn phải thống trị kẻ khác nhưng bạn cần mang vác họ trên vai, chính Logan đã lựa chọn con đường khó khăn như thế; nhưng Logan cũng không vui, cuối cùng anh cũng chỉ là kẻ lang thang, một con sói hoang bị mọi người chê ghét, khinh rẻ và săn đuổi, rồi đây anh có thể chống trả được thêm bao lâu nữa trong khi nỗi đau trong anh ngày một lớn dần và nỗi nhớ Jean như một liều thuốc độc, không khi nào Logan nguôi ngoai và ngưng nghĩ về Jean mỗi khi chợp mắt. Phải chăng Logan đang sống trong địa ngục, một sự hào nhoáng vô thưởng vô phạt, một thế giới đầy hoa lệ nhưng ngập tràn sự dối trá, mục ruỗng và những con người ích kỷ, chỉ tìm kiếm sự no thoả cho bản thân mình trong khi đồng loại đang rên rĩ dưới nanh vuốt của sài lang.

Cuộc đời của Người Sói Logan là một cách ẩn dụ đến chính cuộc đời của mỗi chúng ta, hãy vội vã hãy ngoan cường hãy luôn sẵn sàng chiến đấu với những kẻ độc ác và dối trá ngoài kia; hãy lấy sức mạnh làm vũ khí hành hiệp trượng nghĩa và không trông chờ người khác tung hô vì những điều vĩ đại mà bạn làm được. Mỗi chúng ta khi được sinh ra, đã được trao ban những khả năng và sức mạnh riêng, có người hát hay, vẽ đẹp, làm thơ, chạy nhanh, tài diễn thuyết … không có tài năng nào là kém hơn tài năng nào, bài học từ đời sống của những Dị Nhân nhắc nhớ bạn rằng hãy biết tôn trọng sự khác biệt từ mọi người, và hãy xem đó là một vườn hoa với muôn vàn sắc hương vì chăng cuộc đời sẽ đơn điệu biết mấy khi chỉ có một loại hoa đâm chồi nảy lộc. Hơn thế nữa, sở hữu sức mạnh đòi hỏi bạn lòng can đảm; hãy sử dụng sức mạnh ấy một cách khôn ngoan để mưu cầu lợi ích cho nhân loại và gây dựng hạnh phúc cho những người thân yêu. Tất cả chúng ta đều là những Dị Nhân, những kẻ tìm kiếm một chút hy vọng từ đời sống mau úa tàn này và hãy nhớ rằng bạn và tôi chỉ là đi qua cuộc đời này một lần mà thôi.

Xem online tại: HayhayTV.VN | The Wolverine
HayhayTV.VN | X-Men Origins: Wolverine


11090821_467043603457942_3735447932166279514_o.jpg


movies_the-wolverine-poster.jpg
 
Quay lại
Top