[Cảm nhận] Journey To The West: Conquering The Demons - Tây Du Ký: Mối Tình Ngoại Truyện - Có một co

meo_con92

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/4/2013
Bài viết
207
Điều đầu tiên lôi kéo bạn đến rạp để xem Mối tình ngoại truyện chính là vì có sự góp mặt của Thư Kỳ, điều thứ hai đây là phim của Châu Tinh Trì nên chắc chắn bạn sẽ phải cười từ đầu phim đến cuối phim. Tựu chung lại thì phim của Châu Tinh Trì thường rất là nhảm, cốt để cười cho khoả lòng thoả dạ chứ ý nghĩa thì chẳng đáng là bao; tuy nhiên, nếu nói vậy thì bạn chưa thực sự hiểu cái triết lý sâu sắc trong phim của anh; bởi trong cái nhảm cái tếu táo của đời người là những cái nghĩ suy, trăn trở với tình thương và mỗi số phận mà chúng ta gánh lấy. Thú thật, Mối tình ngoại truyện xứng đáng là tác phẩm để đời của Châu Tinh Trì bởi nó là sự kết hợp hài hoà đến không tưởng giữa cái yếu tố “xàm” và sâu sắc, mà sau tiếng cười bạn sẽ mếu máo chút ít.

Tình yêu là chủ đề và cũng là vấn đề của nhân loại; chủ đề thì cứ đem ra bàn cải mổ xẻ nhưng chả đâu vào đâu, còn vấn đề thì đem ra giải quyết nhưng cũng "chẳng chuyện ra việc". Thế nên, tình yêu vẫn vậy, vẫn đứng tần ngần ra đó, và đôi khi bạn và tôi cảm thấy rất phiền nhưng sống mà không yêu thì lại càng phiền và đời chỉ là một đống nhùng nhằng rối rắm; nhưng bạn ơi, tôi nói cho bạn nghe, yêu không có dễ đâu, vì tình yêu đòi hỏi bạn phải can đảm để hy sinh và sẵn sàng sả thân bảo vệ người mình yêu thương. Một người mẹ thương con đã bất chấp sợ hãi lao xuống dòng nước và sẵn sàng chiến đấu cùng với quái vật dẫu biết rằng cái chết là câu trả lời cay đắng nhất, một vị pháp sư “cùi bắp” nhiệt tình cứu giúp dân làng dẫu biết đó là hành động cực kỳ ngu ngốc; tình yêu trong mối tình ngoại truyện không còn là tình yêu nam nữ mà được nâng lên thành tình yêu con người, những con người yếu đuối ấy bất chấp tất cả, họ bỗng trở nên mạnh mẽ để bảo vệ cái mà họ tin là tình yêu và hạnh phúc.

Có một điều rất hiển nhiên trong phim được nhắc đến như là một chân lý, nơi đâu thiếu vắng tình yêu nơi đó sẽ có thù hằn, độc ác và thậm chí là quái vật xuất hiện; vì bị hiểu lầm nên con yêu quái ở làng chài đâm ra oán hận và nó trở lại giết tất cả dân làng, nhưng cái cảnh những người dân cùng nhau công kích, lên án và ném đá con yêu quái với ý định lương thiện kia thì bạn chợt nhận ra có một con yêu quái khác trong bạn. Ngay cả heo tinh Trư Bát Giới cũng vậy, bị phụ bạc nên gã đâm ra uất ức, hắn sẵn sàng gài bẫy và sát hại tất cả những cô nàng mê “mỹ nam”. Từ những con người tốt lành lương thiện, họ đã trở thành yêu quái, có phải do chính chúng ta gây ra chăng? Nói đến đây tôi lại nhớ đến hình ảnh Chí Phèo, chẳng phải những người dân làng Vũ Đại đã không cho Chí Phèo cơ hội làm người lương thiện.

Cũng vậy, tu không có nghĩa là phải có thiện duyên, nhưng trước khi đến cửa chùa bạn cần nhìn lại lòng mình và yêu những điều bình dị từ đời sống, đó chính là căn tu. Huyền Trang vì chấp mê bất ngộ cho rằng mình đã một lòng hướng Phật nên từ chối tình yêu thuỷ chung của nàng pháp sư, nhưng Huyền Trang nào biết rằng chính vì lòng dạ chai đá mà Huyền Trang không thể giác ngộ nhà Phật, mãi đến khi thấy nàng pháp sư xả thân cứu mình thì Huyền Trang mới thật sự động lòng và khi ấy Phật tổ xuất hiện giải cứu kiếp nạn, chúng sanh. Có thể nói đây là chi tiết đắt giá trong phim, Châu Tinh Trì như nhắc khéo chúng ta rằng tu ấy chính là tại tâm, tâm ngập tràn tình yêu thì coi như tu thành chánh quả, chứ chẳng cần phải bén duyên cửa chùa, tụng niệm nhưng lòng trí thì u mê, bất mãn quên đi thế sự ngổn ngang; ấy có tạo phước được cho ai đâu.

Vẫn còn rất nhiều tranh cải từ cách khai thác chủ đề và bẻ cong nội dung bản chất vốn có của câu chuyện huyền thoại Tây Du Ký; vẫn là cái chất “hài nhảm” vốn có của Châu Tinh Trì; nhưng dường như anh không quan tâm thiên hạ nói gì, bởi lẻ ai thấy được cái xuất thần của Mối tình ngoại truyện thì sẽ thấy, còn không thì họ chưa ngộ đời, chẳng sao cả, từ từ họ sẽ nhận ra. Còn về phần chúng ta, hãy cứ yêu, hãy yêu đến độ đắm chìm, uất hận rồi sau đó sân si không còn, ta lại nối tiếp đường nghiệp duyên này, tôi cũng dám cá là chưa ai trong chúng ta yêu nhiều như những nhân vật trong phim, yêu đến độ quên đi mạng sống như nàng pháp sư, yêu đến mức xả thân vì người mình yêu. Có thể chúng ta còn tiếc cuộc đời phiền luỵ này, nhưng chúng ta cũng chợt nhận ra, đời này còn ý nghĩa gì khi những người mà ta yêu thương đã không còn. Hãy phá bỏ những rào cản và giới hạn, hãy bình tâm lại và suy nghĩ vượt qua những giá trị thường thường, khi ấy bạn mới hiểu được một con người khác trong bạn luôn khát khao vươn đến chân-thiện-mỹ.

Mối tình ngoại truyện đã vươn đến cái xuất thần, nói như không nói, xem vậy chứ chẳng phải vậy; có thể bạn xem phim để cười tít mắt, hả họng nhưng cũng có người xem phim và họ chợt ngộ ra biết bao điều, những đứa con sẽ vội vàng về nhà và nắm chặt bàn tay của mẹ và bảo: “Con yêu mẹ!”, bạn đừng bảo những lời lẽ như vậy là “sến” vì thực chất cả đời chúng ta mấy lần nói vậy với mẹ đâu mà khi muốn nói thì chẳng còn kịp nữa; bạn cũng sẽ muốn thổ lộ tình yêu với người bạn đời như ngày còn hẹn hò và sẽ nhủ thầm rằng: “Hạnh phúc gia đình đôi khi quá mong manh, nên chúng ta cần giữ gìn!”. Chắc chắn bạn cũng hiểu rằng, bạn sẽ không thể làm cho bất cứ ai hạnh phúc nếu như bạn không hạnh phúc, hoặc chăng hành động giúp đỡ nhân sinh chỉ là một sự dối trá, phô bày con người đạo đức giả khác trong bạn mà thôi. Tôi vẫn muốn xem lại Mối tình ngoại truyện mỗi khi cảm thấy lung lay niềm tin vào mọi người, như lời nhắc nhở rằng đừng biến mọi người thành quái vật chỉ vì bạn đang nuôi dưỡng một con quái vật khác trong bạn.

Xem online tại: http://www.hayhaytv.vn/xem-phim/phi...y--moi-tinh-ngoai-truyen-hd-353137376E61.html

journey-to-the-west_39001362105441.jpg
 
Top