[Cảm nhận] Chappie - Cảnh sát người máy - Ranh giới mong manh giữa tốt và xấu

meo_con92

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/4/2013
Bài viết
207
Dạo gần đây các phim về người máy mang chiều sâu viễn tưởng ngày càng trở nên phổ biến và lấn át thị trường, về tính giải trí thì rất cao nhưng về nội dung thì các phim này thường theo một lối mòn bởi tính dẫn dắt câu truyện thiếu logic hoặc chăng là sự lạm dụng quá mức ý tưởng dẫn đến có nhiều yếu tố phi lý. Tuy nhiên, tạm gác qua những yếu tố chưa được thì Chappie là một bộ phim về robot đáng xem, đáng suy nghĩ về thời đại của sự tiếm quyền bởi công nghệ tinh vi; sự lật mặt bản chất dối trá của con người, tính lương tâm trong cách ứng xử giữa đồng loại cũng như cho khán giả thấy phần xa trong tương lai rằng chúng ta trở nên lạc lõng và nghèo nàn đến mức nào.

Vấn nạn tội phạm ngày càng lan rộng ở Nam Phi, chính quyền thành phố đã dùng robot như là lá chắn để đánh đuổi tội phạm nhưng mặt khác chúng chỉ là những cỗ máy khô khan, ô trọc. Cùng lúc đó, kỹ sư Deon quyết tâm theo đuổi nghiên cứu và cho ra đời một chú robot mang tên Chappie với khả năng tự học hỏi y như một đứa trẻ sơ sinh lớn lên và hoà nhập với xã hội như thế nào. Vấn đề ở chỗ Chappie học cái tốt thì ít nhưng học cái xấu thì nhiều và khi bị lạc lõng giữa băng nhóm tội phạm thì Chappie càng ngày trở nên biến chất, liệu tiếng gọi lương tâm vốn chỉ hiện hữu nơi con người có phát huy sức mạnh nơi chú robot yếu đuối này không?

Về mặt ý tưởng thì Chappie đang khai thác đến một đề tài vừa hay vừa nhạy cảm trong xã hội, đó chính là bản chất hướng thiện của con người; bạn không thể đánh giá một ai đó chỉ qua vẻ ngoài của họ hoặc xuất thân xuất xứ mà phải từ hành vi và ứng xử. Thiên hạ vẫn bảo nhau “Nhân chi sơ tánh bản thiện”, vậy nên Chappie cũng chỉ là một con robot được tạo nên với bản chất rất khù khờ và ngây thơ, Chappie sẽ phải học rất nhiều thứ từ thế giới xung quanh và nếu nó tốt đẹp với những con người hiền lành thì Chappie sẽ trở thành người tốt, còn bằng không Chappie sẽ trở nên kẻ xấu, độc ác và đê tiện. Lấy chuyện máy móc để nói về con người không phải là mới nhưng cách khai thác chủ đề trong Chappie quả là mới mẻ và táo bạo, tạo nên chiều sâu cảm xúc trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, riêng bản thân tôi Chappie thiên về cách nhận thức tri giác và nặng tính triết lý hơn là một tác phẩm điện ảnh hành động đỉnh cao. Những thông điệp được khéo léo gởi gắm trong Chappie cũng là những điều mà các bậc cha mẹ và xã hội ngày nay đang lo lắng; làm sao chúng ta có thể nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành trong một môi trường với quá nhiều bạo lực, những rủi ro về nhân mạng, cách hành xử ấu trĩ, lắm kẻ ích kỷ, tội ác và tham nhũng; bạn có thấy xót xa khi những đứa trẻ thay nhau ném đá Chappie và những người máy khác vì chúng cho rằng những kẻ bảo vệ công lý là những kẻ phiền toái; nhưng ngay cả cái gọi là công lý thì cũng trở nên tạp nham và mơ hồ. Thú thật, ngay cả tôi còn không biết thế nào đúng thế nào sai thì làm sao Chappie một con robot khốn khổ như thế tìm được con đường đích thực.

chappie_36811429065081.jpgXem online tại: HayhayTV.Vn
 
Top