Cấm game online kích động bạo lực, dâm ô

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Siết chặt game online, quản lý chặt chẽ nội dung thông tin trên mạng là 2 nội dung quan trọng tại Nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, được Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo, giới thiệu chiều 31/7.


ImageHandler.ashx

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, văn bản trên sẽ là khung pháp lý quan trọng để phát triển các loại hình thông tin, bởi trước đó hệ thống văn bản chưa thể hiện rõ ràng, chi tiết và đầy đủ.

Đánh giá của nhiều chuyên gia pháp luật cho thấy, Nghị định 72 đã cụ thể, chi tiết hóa nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc siết chặt quản lý game online (trò chơi điện tử trên mạng internet) và công tác quản lý nội dung thông tin trên mạng.

Riêng chế định game online, Nghị định 72 dành một chương cụ thể hóa các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này, như các điều kiện cấp phép (phải đăng ký tên miền; có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động; có biện pháp đảm bảo an toàn thông tin và an ninh thông tin; không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn, kích động bạo lực, thú tính, dung tục, kích thích dâm ô, trụy lạc…).

Nghị định cũng nêu rõ nguyên tắc cung cấp, sử dụng và quản lý thông tin trên mạng. Điều 21, khoản 7 quy định: “Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng không được tiết lộ thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, trừ các trường hợp khác do pháp luật quy định (được người đó đồng ý, có thỏa thuận riêng và theo yêu cầu của cơ quan pháp luật có thẩm quyền). Nhằm ngăn ngừa lợi dụng hệ thống internet để truyền bá những thông tin sai trái, Nghị định quy định chi tiết 5 nhóm hành vi bị cấm, như việc lợi dụng hệ thống mạng để chống phá, xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất đoàn kết dân tộc, khủng bố; tuyên truyền kích động bạo lực, dâm ô; tiết lộ bí mật nhà nước, quân sự; đưa thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cá nhân, tổ chức…

Nghị định có hiệu lực từ 1/9/2013.

Theo Tienphong
 
Top