Cám có đáng chết ko?

Trong chuyên mục 'Vui hài' đăng bởi casanohu, 24/4/2010. — 3.272 Lượt xem

 1. luna

  luna Fan cuồng của Kid Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/9/2010
  Bài viết:
  739
  Lượt thích:
  218
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  ĐH Khoa học Tự nhiên
  Cô bé Lọ Lem bản gốc không phải là Lọ Lem giới thiệu chồng cho 2 cô em đâu, kết cục làm 2 cô em bị chim mổ mù mắt mà. cái kết bạn. nói là dị bản thôi, giống như kiểu nói giảm nói tránh để phù hợp với trẻ em ấy
   
 2. linh d2t

  linh d2t Tôi yêu hoa lộc vừng! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2011
  Bài viết:
  1.571
  Lượt thích:
  2.642
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Myself
  À... đọc được ở đâu đó nói rằng mẹ cám liệu có đáng trách không?
  Khi bà chỉ không thể yêu con người khác hơn con mình, ai không như vậy
  Kết thúc truyện cũng hơi ...quá!
  hình như cách suy nghĩ thời xưa hơi bảo thủ, có tội là phải chịu trừng phạt (nặng hơn giờ nhiều)
  trong lịch sử toàn chu di với xử trảm không đấy thôi
  dần dần rùi quan niệm khác đi.
   
 3. cnnkty02

  cnnkty02 Mèo già hóa cáo Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/10/2010
  Bài viết:
  232
  Lượt thích:
  1.641
  Kinh nghiệm:
  93
  :KSV@08: Bó tay với những kiểu nhìn nhận thế này.
  Tại sao không ai hỏi vì sao Tấm chết rồi mà lại sống lại đc vậy (chết đi sống lại những 3 lần)? Trong khi cám chết có 1 lần à? (mẹ con cám chết chả ai muốn cho sống lại - lạ thế nhỉ).
  Thế mà bây giờ nhiều người lại bảo tấm ác đấy.
  Vâng, nếu em bị giết đi giết lại bởi một người tới 3 lần thì em cũng muốn giết nó lắm. (Tấm -> bị ngã chết , hóa thành vàng anh này - bị đốt, hóa thành cây xoan đào -> bị chém, và cuối cùng là hồi sinh trong quả thị). Chẹp, lần này mà để bị giết lần nữa chả hóa ra Tấm là cô nàng ngơ ngơ.
  Nếu mẹ con cám không giết tấm - thì làm gì có vàng anh, không giết vàng anh thì làm có ... chuyện tiếp theo.
  Ấy vậy mà bây giờ nhiều người lại nói thương cảm cho mẹ con Cám.
  Mà cũng lạ thật, cái chi tiết vô lý và cổ tích nhất câu chuyện là việc Tấm chết rồi lại sống lại thì lại chả ai quan tâm, đơn giản cho rằng đó là truyện cổ tích nên nó như thế. Nhưng lại dùng thái độ nhân văn để xét việc Tấm làm với Cám. Nếu xét theo luật nhân quả, thì có phải là Cám đáng bị như thế ko? Mà hai mẹ con nhà Cám, kẻ bày mưu, người thực hiện, đâu phải là phát sinh do hoàn cảnh.
  Mà bản chất của Cám, cũng đã bộc lộ gian dối, khôn lỏi từ lúc bảo "chị Tấm ơi chị Tấm rồi ...", rõ ràng lời nói ngọt ngào mà hành động thì ... Không phải đã bộc lộ bản chất của kẻ "miệng nam mô, bụng một bồ dao găm" sao?. Ấy mà về sau bà mẹ chỉ vẽ đường thêm cho thôi.
  Về sau này, khi làm theo lời của Tấm là tắm nước sôi, cũng chỉ chứng minh rằng Cám chỉ là một đứa không có não, rõ ràng Tấm chả thèm che giấu thủ đoạn làm gì, Tấm chỉ bảo thế thôi, còn làm theo là việc của Cám.
  Vậy nên, tớ thấy rằng, Cám, hay mẹ con Cám, hoàn toàn đáng chết.
  Vì sao á? "Ngu thì chết tội tình gì". Rõ ràng bị dội nước sôi thì làm sao mà thành người nữa.
  Còn vụ làm mắm hả? Mụ dì ghẻ chắc chắn không để yên cho Tấm đâu, nếu tớ là Tấm, tớ cũng không muốn chết lần nữa, và cũng không muốn bị bà dì ghẻ trả thù. Việc đã rồi, thì làm một thể đi cho sống yên ổn.
  Nếu bạn nói tấm ác, thì tại sao chuyện đến đây là hết, mà không hết từ lúc cô Tấm chết lần đầu? Sao chẳng có ai cho mẹ con cám sống lại, kiểu như oan hồn trở về biến thành con chim như Tấm ý, ám Tấm vì cái chết chẳng hạn? Đơn giản là hai mẹ con nhà đó đáng chết phải không? thế nên dân gian mới không cho họ sống lại.
  Nhưng nói vui thế thôi, mình nhắc các bạn điều này, chuyện cổ tích phần lớn là hư cấu và do dân gian tạo nên từ những hình ảnh trong xã hội. Thời đại này, đầy rẫy những cô gái bị lừa bán vào động mại dâm, và quãng đời còn lại của họ, nếu là bạn hay người mà bạn yêu quý, cái giá 10 - tù chung thân có làm cho bạn vừa lòng, nhất là khi cô Tấm đó đã chết? Nếu cho bạn tạo một câu chuyện cổ tích từ đó, bạn sẽ viết thế nào?
  Vậy mới nói, đừng bảo Tấm ác, nếu lời nói và hành động của mình có thể khiến cho những kẻ đáng chết phải chết, mình cũng không hối hận đâu, mình không phải loại người mong chờ người khác cứu mình trong hoàn cảnh khó. Trước tiên, hãy biết cách tự cứu bản thân mình trước đã, tự mình không cứu được mình thì đừng mong cứu được người khác, đó chính là chân lý của mình.
  Và mình cũng nhắc bạn rằng, nếu đó là một bi kịch thực sự trong cuộc sống, thì cô tấm thực sự đã chết rồi. Báo thù, có chăng chỉ là linh hồn không tan được của cô ấy mà thôi, nhưng hồn ấy cũng chả làm được gì, cho đến khi cô gái trong quả thị xuất hiện.

  Chốt lại một câu: Mẹ con Cám chết như thế là quá ổn. Ít nhất cũng đã giải quyết xong nhân quả kiếp này, nếu có đầu thai kiếp sau thì cũng không phải chịu hậu quả kiếp này nữa.
  Tớ cảm thấy buồn cười khi người ta nói cô Tấm ác. Đơn giản là Tấm chết từ tập 1 rồi, về sau là cô con gái bà bán hàng nước thôi, mà cô đúng là thông minh thật :KSV@05: đã thế lại còn biết cách chơi ác. Ke ke
   
  Mr_Zer0 thích điều này.
 4. Mr_Zer0

  Mr_Zer0 Gục ngã... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/11/2011
  Bài viết:
  6.170
  Lượt thích:
  7.148
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Worker
  Trường:
  Master Home [Mộc Nghệ Thuật]
  hồi xưa, ông bà ta nói ác giả ác báo. làm chuyện ác thì kết thúc cũng bị trừng phạt giống như mẹ con nhà lý thông bị sét đánh. đối với mẹ con nhà cám cũng thế. ngụ ý của người xưa là ở hiền gặp lành ở ác gặp ác mà. nhưng cái kết làm mắm tắm nc sôi thì ko chấp nhận được. nên chăng thì để ông trời thiên nhiên trừng phạt hoặc tự mình hại mình hay hơn ^^
   
  cnnkty02 thích điều này.
 5. cnnkty02

  cnnkty02 Mèo già hóa cáo Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/10/2010
  Bài viết:
  232
  Lượt thích:
  1.641
  Kinh nghiệm:
  93
  Thực ra hồi đó thấy cái kết này bình thường mà. Truyện đọc 2 đó, lớp 2 nhưng mình đọc khá tốt, hồi đó học trường làng, có 1 gian nhà tranh thôi. Mà khi đọc truyện này thấy bình thường, mình tự đọc tự chiêm nghiệm, (vì tiết sinh hoạt mới có kể chuyện, mà mình thì ham đọc). Có lẽ là tại trẻ con bây giờ không thơ ngây như tụi mình hồi đó nữa nên mới phát sinh nhiều chuyện linh tinh, chẳng qua cũng chỉ là lời kể mà thôi!
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP